Cách viết đơn xin việc

Hiện nay, hầu như các nhà tuyển dụng khi có nhu cầu tuyển dụng nhân sự đều yêu cầu phải có hồ sơ xin việc, trong đó có đơn xin việc. Bất cứ công việc nào dù có yêu cầu cao về trình độ văn hóa hay không thì việc trình bày một mẫu đơn xin việc trong hồ sơ là vô quan trọng, nhất là những công việc đòi hỏi lao động trí óc. Một đơn xin việc đẹp, đúng chuẩn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, khả năng được nhận vào cao hơn so với những đơn xin việc sơ sài, cẩu thả. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách viết đơn xin việc  chuyên nghiệp.

1. Tầm quan trọng của một đơn xin việcmẫu đơn xin việc chuân word 2019

Tùy nhà tuyển dụng yêu cầu mà hồ sơ xin việc của các bạn gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau như đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bản mô tả cá nhân, các bằng cấp, chứng chỉ khác,… Do đó, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin việc trên để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến công ty, quan tâm đến công việc và đọc kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm những hồ sơ trê, đặc biệt là đơn xin việc. Hiện nay, ở các nhà sách, các tiệm photocopy có bán các tập hồ sơ sẵn, các bạn có thể mua và điền vào đó. Tuy nhiên phải nhắc trước, những bộ hồ sơ mẫu đó bao gồm mẫu đơn xin tuyển dụng cũng chỉ do những nhân viên viết ra, nó chưa chắc đã đầy đủ về mặt nội dung và hình thức trình bày của một đơn xin việc. Do đó, bạn nên tự mình trình bày một đơn xin việc thật chuyên nghiệp và ấn tượng.

– Một đơn xin việc chỉnh chu, đầy chủ và chi tiết thể hiện sự đầu tư của bạn đối với vấn đề nộp hồ sơ, đồng thời cũng đánh giá sự hiểu biết về kỹ năng soạn văn bản hành chính, kỹ năng tin học văn phòng.

– Đơn xin việc chuyên nghiệp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ít nhiều họ sẽ công nhận sự đầu tư về hình thức của bạn, họ biết rằng bạn có tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về công ty họ.

– Nhiều đơn xin việc không đạt chuẩn, sơ sài dễ bị “lướt qua” hơn những đơn xin việc có sự đầu tư.

– Những đơn xin việc mẫu in sẵn cho chúng ta điền hiện nay chỉ cung cấp những thông tin về ứng viên, chưa có phần thể hiện sự hiểu biết, quan tâm của ứng viên về công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cũng như công ty tuyển dụng.

2. Hướng dẫn cách viết đơn xin việc

Thực ra không có một mẫu đơn xin tuyển dụng cố định nào trong thực tế và các nhà tuyển dụng cũng không khuyến khích đơn xin việc của ai cũng giống ai bởi nó không thể hiện được sự sáng tạo, nét thu hút riêng của mỗi người. Như đã nói, bạn không nên sử dụng mẫu sẵn trong nhà sách để điền vào và nộp kèm hồ sơ bởi với trình độ cao (đại học, cao đẳng, trung cấp trở lên) thì chúng ta hoàn toàn có thể tự làm cho mình một đơn xin việc riêng, đầy đủ và chính xác. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách viết đơn xin việc chuyên nghiệp.

Phần mở đầu: Cần có quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản và tên cơ quan nhận đơn. Ví dụ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Phòng nhân sự Công ty Cổ phần Brilitas Pharmaceuticals

Phần nội dung: Trình bày những thông tin cá nhân cơ bản, sau đó trình bày sự quan tâm, hiểu biết của bạn đối với công việc tuyển dụng, kinh nghiệm bản thân và sự phù hợp của bản thân đối với công việc. Ví dụ:

Tôi tên là: Nguyễn Diệu Nhi

Sinh ngày: 23/4/ 1997.

Địa chỉ: 45 Khánh Hội, phường 3, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí ứng tuyển: Nhân viên pháp lý

Kính chào ban tuyển dụng công ty,

Được biết đến Công ty qua trang Fanpage của công ty, tôi nhận thấy sự Công ty Cổ phần Brilitas Pharmaceuticals là một công ty Dược chuyên nghiệp, uy tín. Với kiến thức pháp lý được đào tạo bài bản tại Trường đại học Luật Tp.HCM, trường đại học đào tạo luật hàng đầu khu vực phía nam, tôi tin mình nắm vững những kiến thức căn bản trong lĩnh vực luật/pháp lý.

Trong thời gian học tập tại trường, tôi đã làm một số công việc partime như phân loại hồ sơ bản án tại Công ty Đông Kinh, công việc viết bài theo nội dung yêu cầu, tôi cũng đã tham gia thực tập 4 tháng tại vị trí thực tập sinh pháp lý tại công ty Luật Việt.

Tôi hi vọng với vốn kiến thức cơ bản và những kinh nghiệm trên của mình, khi được công ty tuyển dụng vào vị trí nhân viên pháp lý, tôi sẽ được mở mang, tiếp cận với thực tiễn, phát triển các kỹ năng về văn phòng, giao tiếp, nghiệp vụ.

– Phần kết bài: Nếu những hồ sơ đính kèm, gửi lời cảm ơn và ghi ngày tháng năm, chữ ký.

Cùng với thư ứng tuyển này, tôi xin đính kèm CV của tôi (bản mô tả cá nhân), chứng minh nhân dân, bảng điểm và sơ yếu lý lịch để quý công ty có thể xem xét chi tiết hơn. Xin cảm ơn quý công ty đã dành thời gian xem qua thư ứng tuyển này. Tôi rất mong sớm nhận được phản hồi và có thể trao đổi nhiều hơn về cơ hội nghề nghiệp này.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 02 năm 2020

Người viết đơn

         (ký, ghi rõ họ tên)

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của đơn xin việc cũng như cách viết đơn xin việc chuyên nghiệp. Chúc các bạn sớm xin được việc thuận lợi.

Xem Thêm  Hướng dẫn làm đơn đề nghị mua hóa đơn

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *