Tiện ích

 

 

T2, 12/08/2019, 04:19 Sáng
  • Click để copy

Tìm hiểu hoạt động và cấu tạo của máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị được mọi người sử dụng phổ biến nhất là khi trời nóng bực. Trong bài viết này sẽ nói về cấu tạo của máy lạnh như thế nào và nó vận hành ra sao?

Dàn nóng, dàn lạnh và remote là 3 thiết bị cần có của một máy lạnh

1.Cấu tạo của máy lạnh

Phân loại máy lạnh thì có loại 1 chiều chỉ có tác dụng làm lạnh và loại 2 chiều thì có tác dụng làm lạnh và sưởi ấm. Cấu tạo của máy lạnh được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam là loại máy lạnh có cấu tạo 2 cục (hay còn gọi là dàn nóng và dàn lạnh). Nếu xét về mặt công nghệ thì máy lạnh 2 cục có hai loại: loại thường là Mono và loại tiết kiệm điện là Inverter.

– Dàn nóng

Dàn nóng được lắp bên ngoài và được cấu tạo bởi những thành phần như: block điều khiển (hay gọi máy nén), dàn nóng tản nhiệt, tụ khởi động block và quạt gió, quạt tản nhiệt.

Một số máy điều hòa mới hiện nay thì có thêm bo mạch. Vỏ ngoài của dàn nóng được thiết kế bằng nhựa hay bằng sắt được sơn tĩnh điện có tác dụng chịu được nắng mưa.

dan-nong-dieu-hoa

– Dàn lạnh

Do được lắp bên trong phòng nên dàn lạnh được thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt. Dàn này gồm: quạt dàn lạnh, bo mạch hiển thị, bộ bo mạch điều khiển, dàn tản nhiệt thường được thiết kế bằng đồng hoặc nhôm, lá tản nhiệt, máng hứng nước, bộ cánh gồm cánh vẫy và mô tơ quạt vẫy, lưới lọc bụi.

Ngoài ra còn có ống dẫn nước thải và lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài dàn lạnh.

cap-dich-dan-lanh-820x445

– Đường ống dẫn gas

Đường ống dẫn gas là bộ phận liên kết giữa dàn nóng và dàn lạnh. Hai dàn này được nối với nhau bởi cặp ống dẫn dịch và ống dẫn gas. Hai ống dẫn này được kẹp dính lại với nhau để làm tăng hiệu suất hoạt động.

Ngoài ra cấu tạo của máy lạnh còn có dây điều khiển, nguồn điện nối với dàn nóng. Tùy vào từng loại máy lạnh mà kết nối với điện một pha hay ba pha.

thay-ong-dan-gas-0032.Nguyên lý hoạt động của máy lạnh

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy lạnh

Trong suốt quá trình mở máy lạnh, dàn lạnh hoạt động liên tục, dàn nóng lúc nghỉ lúc không. Điều này tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa. Nếu đã đạt đến nhiệt độ yêu cầu thì dàn nóng sẽ ngừng lại, còn chưa đạt thì dàn nóng hoạt động tiếp đến khi nào đạt nhiệt độ yêu cầu thì ngưng.

Quạt dàn lạnh hút và thổi liên tục để tạo sự luân chuyển không khí đều khắp phòng. Trong dàn lạnh có gắn bộ cảm biến nhiệt độ dùng để xác định mức nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa.

Cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-dieu-hoa

Do nhiệt độ trong phòng thấp hơn bên ngoài nên sẽ có sự truyền nhiệt từ ngoài vào trong phòng. Bên cạnh đó thì các vật trong phòng cũng tỏa nhiệt làm nhiệt độ trong phòng từ từ tăng lên. Tăng đến khi cao hơn nhiệt độ yêu cầu khoảng 2-3 độ C thì broad sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động trở lại. 

Nhiệt độ tốt nhất cho sức khỏe cũng như tốt cho quá trình sinh hoạt của mọi người thì nên nằm ở khoảng 25-27 độ C. Ngoài ra, nếu duy trì tốt thì mức này thì tuổi thọ của các bộ phận máy lạnh cũng được kéo dài hơn.

3.Sử dụng máy lạnh đúng cách để kéo dài tuổi thọ thiết bị

– Vị trí lắp đặt

Xem Thêm  Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh

Vị trí lắp đặt máy lạnh cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị

Máy lạnh nên được lắp đặt ở trên cao để phát huy tốt khả năng luân chuyển không khí lạnh trong phòng. Và tránh được các tác nhân gây hại như nước, lửa, hóa chất độc hại… làm hư hại và giảm tuổi thọ của máy lạnh.

Bạn nên lắp đặt ở những vị trí thông thoáng. Tránh hướng chiếu trực tiếp của mặt trời và tránh để gần các thiết bị có nhiệt độ cao (bếp điện, lò sưởi).

ca179bfd-9cb1-4708-8f9a-53fd4149785f

– Chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý nhất

Xem Thêm  Cách lắp ráp máy lạnh

Trên lý thuyết thì máy lạnh có thể hoạt động đến dưới 16 độ C. Nhưng theo các chuyên gia thì nhiệt độ phòng lý tưởng là 26-28 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt cho sức khỏe người dùng.

Việc để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho máy điều hòa phải hoạt động liên tục. Điều này làm tuổi thọ của thiết bị giảm đi nhiều và làm hao tốn rất nhiều điện năng. Và nó cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

chuyen-gia-tiet-lo-meo-dieu-chinh-nhiet-do-dieu-hoa-de-tiet-kiem-dien-toi-da-cho-gia-dinh-2-1527429806-473-width600height400

– Chú ý thời gian sử dụng

Tuyệt đối không nên để máy lạnh hoạt động liên tục 24/24 giờ (liên tục ngày đêm). Điều này làm giảm tuổi thọ của thiết bị và gây hại cho sức khỏe người dùng. Việc máy lạnh vận hành liên tục trong thời gian dài khi thời tiết nóng sẽ khiến cho thiết bị có thể phát cháy do quá tải.

Do vậy, bạn chỉ nên bật máy lạnh khi cần thiết. Cứ khoảng 8-10 tiếng thì cho thiết bị nghỉ vài tiếng trước khi cho nó vận hành trở lại.

may-lanh-electrolux-esm09hrf-d2-org-1

– Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

Nếu bạn định kỳ bảo dưỡng và vệ sinh tốt máy lạnh thì máy lạnh sẽ luôn vận hành trơn tru, tuổi thọ cũng được kéo dài hơn.

cach-ve-sinh-may-lanh2

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được cấu tạo của máy lạnh cũng như sự hoạt động của nó. Từ đó bạn biết cách sử dụng nó tốt hơn.