tiểu truyện NSUT Quang Tèo

Nghệ sỹ Quang Tèo tên thật là Nguyễn Tiến Quang, Sinh ngày 24/4/1962 tại làng Cốm Vòng, xã Mai Dịch, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận CG cầu giấy, TP.HN.

quang tèo là ai

  • Từ thời điểm năm 1986 tới nay công tác và làm việc tại Đoàn kịch nói Quân đội.
  • Cấp bậc: Thượng tá.
  • Năm 1990 anh xây dựng mái ấm gia đình.
  • Năm 1995 đoạt 2 giải: HCV Hội diễn toàn quân và HCB Hội diễn toàn quốc tổ chức tại Huế.
  • 2004 đoạt HCV Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở TP Hải Phòng.
  • 3 năm liền được đánh giá là nghệ sỹ được người theo dõi yêu thích nhất trong lớp học Gala Mỉm cười.

NSƯT Quang tèo tên thật là Nguyễn Tiến Quang, một nghệ sỹ thành danh trên ngành nghề điện ảnh, truyền hình với những vai nông dân chân đất, cù lần, vui nhộn dễ thương, nhưng không nhiều người biết anh là một sĩ quan quân đội, công tác và làm việc trong một đơn vị thẩm mỹ và nghệ thuật quân đội là Nhà hát Kịch nói Quân đội.

Và một điều thú vị nữa là loại nghệ danh “Quang tèo” vốn xuất phát từ tiểu phẩm trước nhất anh diễn ở Nhà hát Kịch nói Quân đội mà ra.  NSƯT Tiến Quang học ở Trường Thẩm mỹ và làm đẹp Quân đội từ thời điểm năm 1983 tới 1986 anh ra trường và đầu quân vào làm diễn viên ở Nhà hát Kịch nói Quân đội. Và tới thời điểm hiện nay anh vẫn luôn luôn cảm thấy tự hào vì thế được đứng trong hàng ngũ của người lính, bởi ở trong môi trường tự nhiên này, anh được rèn luyện tác phong của một người quân nhân, thao tác làm việc trang nghiêm, gọn gàng, được nhân dân tin tưởng, quý yêu quý “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Xem Thêm  tin tức tiểu sử Trương Thế Vinh

quang tèo và giang còi

Trong suốt trong gần 30 năm công tác và làm việc của tớ, Quang Tèo tham gia không ít vai diễn như vai Phó Sung trong “Ấp sậu lúc hoàng hôn” (tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên), vai Thông trong “Quán vắng ngắt” (Tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên), vai Bền trong “Thời hạn ko lạng lẽ” (Tác giả, đạo diễn: Tạ Xuyên)… Bằng tài năng và nỗ lực không ngừng nghỉ nghỉ của chính bản thân mình, với hàng loạt thành tích trong số kỳ liên hoan sân khấu toàn quân và toàn quốc, thời điểm năm 2012, anh đã được Nhà nước thừa nhận Danh hiệu Nghệ sỹ xuất sắc ưu tú.

Xem Thêm  tiểu truyện NSND Công Lý

quang tèo

Quang Tèo tự nhận thấy ở phiên bản thân sở hữu nhiều điều ko thuận, ko sang trọng trai, dáng người ko thanh thoát, để đóng những vai chính kịch. Nhưng anh đã nỗ lực biến “loại ko thuận” thành thuận lúc thể hiện những vai phản diện, vai hài trong số tác phẩm sân khấu cũng như điện ảnh, truyền hình. Ai đó đã từng tiếp xúc và thao tác làm việc chung với Quang tèo đều nhận ra ở anh sở hữu thái độ thao tác làm việc rất trang nghiêm, cẩn trọng tới từng chi tiết cụ thể. Lúc nhận ngẫu nhiên một vai diễn nào, Quang Tèo luôn luôn trăn trở làm thế nào để thể hiện tốt nhất nhân vật của tớ. Vai diễn để lại tuyệt vời thâm thúy nhất so với anh là vai Đôn sứt trong vở “Lời thề thứ thứ 9” (Tác giả: Lưu Quang Vũ, đạo diễn: NSND Xuân Huyền). Lúc nhân vai diễn này, anh đã suy nghĩ rất nhiều sao để cho hành vi của nhân vật Đôn sứt lúc lấy của người buôn lậu sẽ giúp đỡ người nghèo đỡ bị tuyệt vời xấu trong thị giác người theo dõi mà phải thể hiện được nét tưng tửng, hồn nhiên của người lính. Vì như thế thế anh đã sáng sủa tác ra một quãng cải lương trên sân khấu rất hóm hỉnh. Sau này, vở “Lời thề thứ 9” được không ít đoàn diễn lại, nhưng ai đóng vai Đôn sứt cũng đều phải hát cải lương như phiên bản diễn trước nhất của Quang tèo.

Xem Thêm  tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Tuy nhiên lập mái ấm gia đình khá muộn, nhưng Quang Tèo vẫn cảm thấy vô cùng niềm sung sướng với một người vợ đảm đang và hai nhóc tì sinh đôi, nếp tẻ đều đủ.Năm 2004, sau lúc sinh đôi cho anh được 2 người con cả trai lẫn gái, chị quyết định hi sinh sự nghiệp của tớ để trong nhà chăm lo mái ấm gia đình.Nói về vợ, Quang Tèo bảo, ông vẫn hay thường gọi vợ mình là Cám.

vợ quang tèo

Tuy nhiên, cô Cám của anh ấy Quang Tèo là một người phụ nữ hiền lành, đảm đang, nhẫn nại, dù ko phải diện “sắc nước nghiêng thành” nhưng chính tấm lòng bao dung và sự hi sinh vì thế ck con của bà là điều khiến cho ông luôn luôn trân trọng.

You might like

About the Author: Sang Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *