Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh được biết đến là một những cán bộ giữ vị trí quan trọng tại Trung Ương. Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin cần thiết nhất về tiểu sử Trịnh Xuân Thanh.

Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh
Tiểu sử Trịnh Xuân Thanh

Tiểu sử

Họ tên: Trịnh Xuân Thanh

Sinh ngày: 13/02/1966

Quê quán: xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Trình độ học vấn: Cử nhân chuyên ngành Quy hoạch đô thị.

Gia thế: Trịnh Xuân Thanh là con trai ông Trịnh Xuân Giới – Một người giữ nhiều chức vụ quan trọng ở Trung ương, trong đó có chức Phó ban dân vận trung ương. Ông Thanh có 4 người con (trong đó có 2 con nuôi) 2 trai và 2 gái. Ông có em trai là Trịnh Xuân Tuấn là Tổng giám đốc CTCP dầu khí Sông Hồng, Bộ Xây Dựng.

Quá trình hoạt động:

 • Năm 1990, Trịnh Xuân thanh tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội. Sau đó, ông đi Đức làm ăn và trở về Việt Nam năm 1996.
 • Từ năm 1996 – 2000: ông giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty phát triển kinh tế kỹ thuật Detesco của Trung ương Đoàn.
 • Từ năm 2000-2007: ông giữ chức Phó tổng giám đốc rồi lên chức Tổng giám đốc công ty Sông Hồng.
 • Năm 2017, ông được điều về giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Tổng CTCP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
 • Năm 2009, ông Thanh được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của PVC.
 • Khi PVC bị thua lỗ trầm trọng và có nguy cơ mất vốn, ông lại được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng – bộ trưởng, đại diện văn phòng miền Trung tại Đà Nẵng vào tháng 9/2013.
 • Tháng 2/2014, ông Thanh được bổ nhiệm lên chức Vụ trưởng – Trưởng ban đổi mới doanh nghiệp – Bộ Công Thương.
 • Tháng 5/2015, tại kỳ họp của hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, ông đã trúng cử chức vụ Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021. Tuy nhiên, do bị điều tra về vụ Biển xanh và vụ công ty PVC thua lỗ dưới thời ông quản trị nên ông đã xin không tái cử vào chức danh này.
 • Tháng 6/2016, Trịnh Xuân Thanh trúng cử Đại biểu Quốc hội với 75% phiếu bầu.
 • Tháng 9/2016, ông bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó Bộ công an phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh.
 • Tháng 7/2017, sau gần 1 năm lẩn trốn, Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú tại Cơ quan an ninh điều tra.

Những thành tích được vinh danh

Thành tích Trịnh Xuân Thanh
Thành tích Trịnh Xuân Thanh

Thành tích cao nhất mà Trịnh xuân Thanh đạt được đó là danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đ

ổi mới vào năm 2011. Tuy nhiên, đến năm 2016 Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo sự chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban cán sự Đảng, Bộ nội vụ, ban Thi đua – Khen thưởng trung ương tổ chức kiểm điểm và làm rõ những sai phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, đề nghị tặng Huân chương lao động năm 2009, 2010 và phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho PVC vào năm 2011.

Những bê bối và sai phạm

tieu-su-trinh-xuan-thanh

Từ đỉnh cao danh vọng, Trịnh Xuân thanh đã vướng vào vòng lao lý với nhiều sai phạm.

 • Chạy xe tư nhân bằng biển số xanh: Trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông đã sử dụng xe cá nhân nhãn hiệu Lexus nhưng được gắn biển số xanh. Ông cho rằng do địa phương thiếu xe đi lại nên ông Thanh mượn xe để tiện công tác.
 • Về việc đề bạt và luân chuyển cán bộ:
 • Dù dưới thời ông làm chủ tịch HĐQT PVC bị thua lỗ nghiêm trọng lên tới hơn 3.000 tỷ đồng nhưng Trịnh Quang Thanh vẫn tiếp tục được thăng chức.
 • Ông còn thăng chức cho con trai là Trịnh Hùng Cường, sinh năm 1992, tốt nghiệp đại học tại Queen Mary ở Anh vào năm 2014. Sau đó, về làm việc tại Habeco được 5 tháng, Trịnh Hùng Cường được thăng chức lên Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường của Habeco.
 • Khi Trịnh Xuân Thanh còn là chủ tịch HĐQT của PVC, ông còn mua lại khách sạn Lam Kinh do Mai Văn Lợi làm giám đốc dù thời điểm đó Lam Kinh đang lỗ nặng lên tới 200 tỷ đồng. Sau đó, điều ông Lợi về làm giám đốc Habeco khiến Habeco đang làm ăn có lãi hơn 200 tỷ đồng thành lỗ 21 tỷ đồng.
 • Việc khiến PVC thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2013 cũng liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh. Ông đem tiền của PVC để đầu tư tài chính, bất động sản nhưng thiếu kiểm soát nên dẫn đến nhiều khoản thua lỗ.

Sau nhiều sai phạm trong quá trình đương chức, Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép để đi chữa bệnh nhưng ông đã bỏ trốn ra nước ngoài. Ông đã bị cơ quan điều tra – Bộ Công an phát lệnh truy nã do bỏ trốn. Những sai phạm của ông đã gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước. Đến tháng 7/2017, Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau gần 1 năm bỏ trốn tại Đức. Từ đó, các lực lượng chức năng điều tra và làm rõ sai phạm của ông để xử lý theo pháp luật.

Với những thông tin cơ bản nêu trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết được tiểu sử, quá trình hoạt động và những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh. Đó là những sai phạm không thể chấp nhận được, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế. Mong rằng, từ đây về sau sẽ không còn tình trạng lợi dụng chức vụ quyền hạn, tham ô, tham nhũng như những sai phạm mà Trịnh Xuân Thanh đã gây ra. Từ đó, đất nước mới phát triển giàu mạnh.

Xem Thêm  tiểu truyện Ca Sĩ Hương Ly Cover

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt QC [X]