Tiểu sử Trần Bắc Hà- Cựu chủ tịch ngân hàng BIDV

Ông Trần Bắc Hà– cựu chủ tịch BIDV- là một trong những đại gia đại gia ngân hàng nổi tiếng tại Việt Nam và là một trong những người chi phối mạnh mẽ đến thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên cuối đời rơi vào vòng lao lý và đột tử.

Ông Trần Bắc Hà (sinh ngày 19 tháng 8 năm 1956- 18 tháng 7 năm 2019) là doanh nhân người Việt Nam nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng. Ông từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từ năm 2008- 2016 và là Tổng giám đốc của BIDV từ năm (2003-2007).Ông Trần Bắc Hà

Ngày 29/11/2018, ông Trần Bắc Hà bị bắt và khởi tố với tội danh vi phạm quy định về hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng. Trong thời gian bị tạm giam, ông đã tử vong ngay trong trại tạm giam ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Xuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà

Ông Trần Bắc Hà nguyên quán ở xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Bố của ông là Trần Đình Châu (1915- 1969), tham gia kháng chiến chống Pháp, sau năm 1954 chuyển ra Bắc tập kết. Trần Bắc Hà được sinh ra tại miền Tây trong thời kỳ cha ông còn lưu lạc tại miền Bắc. Có thời gian ông từng ở phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sự nghiệptiểu sử Trần Bắc Hà

Tháng 2 năm 1981, lúc 25 tuổi, Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV.[1]

Sau 10 năm công tác, ngày 1 tháng 7 năm 1991, Trần Bắc Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trước đó ông từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Giao dịch III của BIDV, Giám đốc Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản BIDV, Giám đốc Công ty Chứng khoán BIDV.

Ông giữ chức vụ Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định đến ngày 30 tháng 9 năm 1999.

Từ ngày 1 tháng 10 năm 1999 đến ngày 14 tháng 5 năm 2003, Trần Bắc Hà là Phó Tổng giám đốc BIDV.

Tháng 5 năm 2003, ông là Ủy viên Hội đồng quản trị BIDV.

Từ ngày 15 tháng 5 năm 2003 đến ngày 31 tháng 12 năm 2007 Trần Bắc Hà là Tổng giám đốc BIDV.

Từ 1/1/2008 đến 20/10/2011, ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV.

Từ 21/10/2011 đến 30/04/2012, Trần Bắc Hà là Chủ tịch Hội đồng thành viên BIDV.

Từ 1/5/2012 đến 1 tháng 9 năm 2016: Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Ngày 18/8/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Quyết định số 1662/QĐ-NHNN về việc cho Trần Bắc Hà thôi làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV. Ông đại diện 40% vốn nhà nước (Ngân hàng nhà nước Việt Nam lúc này là cổ đông lớn nhất của BIDV với tỷ lệ sở hữu đạt 95,3%)

Ngày 1 tháng 9 năm 2016, ông nghỉ hưu.

Trần Bắc Hà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC).

Trần Bắc Hà còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM)Trần Bắc Hà

Sau khi nghỉ hưu, ông thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào) tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak, Lào.

Trần Bắc Hà và những bê bối

Những năm còn lại cuối đời vị trùm ngân hàng “vang bóng một thời” Trần Bắc Hà rơi vào hàng loạt các vụ bê bối lớn nhỏ.

  • Tin đồn bị bắt

Tối ngày 21 tháng 2 năm 2013 BIDV đã phát đi thông cáo báo chí bác bỏ tin đồn Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV bị bắt. Tin đồn Hà bị bắt khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh và thị trường tài chính Việt Nam cũng ảnh hưởng không hề nhỏ.

  • Vụ án Phạm Công Danh

Đây là một trong những vụ bê bối nghiêm trọng nhất của cựu chủ tịch BIDV, theo kết quả điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh thì ông Trần Bắc Hà đã ký 12 báo cáo đồng ý với chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn.

Liên quan đến những sai phạm trong vụ cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: “Những vi phạm của đồng chí Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật”.

Ngày 28/6, Uỷ ban Kiểm tra trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng  đối với Trần Bắc Hà, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị.

Đến ngày 29/11/2018. Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét, tạm giam với Trần Bắc Hà về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở thành phố Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Hà bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

Ngày 18/7/2019, Trần Bắc Hà được xác nhận đã tử vong khi đang trong thời gian tạm giam chờ điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV với nguyên nhân được cho là bị bệnh. Được biết ông Trần Bắc Hà có trọng bệnh về gan và có nhiều lần chữa trị ở nước ngoài.

Trần Bắc Hà một doanh nhân khá thành công và tài giỏi ông lĩnh vực ngân hàng song cuối đời lại rơi vào vòng lao lý đột tử ngay tại phòng tạm giam. Hi vọng với một số thông tin trên bạn sẽ hiểu thêm được về ông trùm ngân hàng Trần Bắc Hà!

Xem Thêm  Tiểu sử Trần Đại Quang- từ cậu học trò trường làng trở thành chủ tịch nước

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối Các kiểu tết tóc đẹp dù cầu…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối Kiểu tóc ngắn trẻ trung đơn giản…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối Những câu thả thính bá đạo và…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối Hình xăm nhỏ đẹp cho nữ –…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối  Những kiểu tóc búi cô dâu sang…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài ViếtXuất thân của ông trùm ngân hàng Trần Bắc HàSự nghiệpTrần Bắc Hà và những bê bối Làng giải trí Hàn Quốc vốn không…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *