Tiểu sử Shark Việt: “Cá mập” ngược dòng, nhặt cái người ta gọi là đồ bỏ để làm

Điều này càng được thể hiện rõ trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2. Khi Shark Việt quyết định đầu tư thương vụ triệu đô cho startup, của “nhà khoa học bất đắc dĩ” Nguyễn Văn Khỏe. Trong khi tất cả các shark khác đều ngoảnh mặt làm ngơ.

1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt

Shark Việt là ai
Shark Việt là ai

Tên thật: Nguyễn Thanh Việt

Năm sinh: 1963

Quê quán: Hương Sơn, Hà Tĩnh, Việt Nam

Tôn giáo: đạo Phật

Nơi sinh sống: Hà Nội

Fanpage facebook: https://www.facebook.com/Sharknguyenthanhviet/

Được biết đến với cương vị: Doanh nhân, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Intracom, nhà đầu tư Shark Tank Việt Nam.

2. Thời niên thiếu của Shark Việt

Thời thiếu niên của Shark Việt
Thời thiếu niên của Shark Việt

Shark Việt sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Thuở thiếu thời, có lẽ phải sống trong hoàn cảnh nghèo khó, thời bao cấp và xã hội chủ nghĩa, thế nên những giá trị sống của ông cũng khác so với bây giờ.

Tuy sống ở miền Trung, nơi được biết đến là vùng đất khô cằn và khắc nghiệt. Với quanh năm hết nắng cháy, gió lào, lại chuyển sang mưa lũ triền miên, đời sống người dân nơi đó gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng không thể nào dập tắt được ý chí sống mãnh mẽ của chú “cá mập” ngược dòng này.

Bởi khi đó, khi ngó sang đất nước Israel, nơi mà có tới 90% diện tích lãnh thổ là sa mạch khô cằn, mà họ có thể vươn lên để trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới. Chẳng những thế, đất nước Israel  này còn lọt vào top đầu về áp dụng các thành quả của công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Thế nên, Shark Việt mới tự đặt ra câu hỏi: “Giữa sa mạc hoa vẫn nở, sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?”.

Để đi tìm đáp án cho câu trả lời này, ông đã cố gắng hết mình trong việc học tập để nâng cao kiến thức, bởi hiện tại chỉ có kiến thức mới có thể đem lại sự giàu có cho quê nhà mà thôi.

Bởi vậy cho nên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, thuận theo ý nguyện của gia đình, và cũng là mong muốn của bản thân, Shark Việt đã thi đỗ vào trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội. Tốt nghiệp đại học, chú cá mập ngược dòng này tự đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân trong khoảng thời gian tới, đó là: 3 năm phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm Bộ trưởng, 20 năm sau làm Phó Thủ tướng hay Thủ tướng Chính phủ.

Qua mục tiêu này có thể thấy rằng, Shark Việt là một người biết đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân, biết sắp xếp công việc một cách khoa học. Đồng thời cũng là người có chí tiến thủ cao. Bởi con người ta chỉ có thể thành danh, khi đã có mục tiêu rõ ràng và ý chí tiến thủ vượt bậc để làm sao đạt được mục tiêu đó. Và ông cũng là người không chấp nhận cuộc sống “ăn theo lối mòn”, đi vào lối cũ của người khác, mà tự tìm hướng đi mới cho mình, mới là cách là Shark Việt hướng tới.

3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt

Sự nghiệp của Shark Việt
Sự nghiệp của Shark Việt

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi vào năm 1985,  Shark Việt về công tác tại công ty Sông Đà. Trong khoảng thời gian 16 năm công tác tại đây, ông đã kinh qua nhiều chức vụ quan trọng của công ty, như : giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty…

Đặc biệt, nhiều người còn cảm thấy sự dí dỏm, hài hước cũng như ý chí tiến thủ của ông khi làm việc tại Sông Đà. Bởi vào thời điểm này, khi mới chân ướt chân ráo bước chân vào công ty, nếu như những lính mới chấp nhận việc làm quân, thì Shark Việt lại khác, ông nói thẳng với chỉ huy công trường rằng: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Và kết quả cuối cùng là nguyện vọng của Shark Việt được vị chỉ huy cong trường đáp ứng, và phải bố trí công việc phù hợp cho ông.

Đến năm 2001, khi đã tích cóp được kha khá vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc, ông bắt đầu chuyển công tác sang đơn vị mới, qua lời mời của một người bạn. Khi đó, Shark Việt  cùng với một người bạn đã thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Năm 2002, Shark Việt tách ra để thành lập công ty riêng – công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom). Công ty này hoạt động với đa dạng ngành nghề, nhưng chủ yếu là tập trung trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản, y tế.

Công ty Intracom của ông được giới đầu tư cũng như nhiều người biết đến qua các hạng mục dự án lớn như: Dự án (DA) thủy điện Nậm Pung, DA thủy điện Tà Lơi 2 và 3, DA thủy điện Cẩm Thủy 1. DA khu phức hợp căn hộ chung cư và bệnh viện Phương Đông.

Cho đến thời điểm hiện tại, thì Intracom đang hoạt động với quy mô lên tới hàng nghìn nhân viên, với hơn chục nghìn công trình lớn nhỏ đã được thực thi. Đặc biệt, trong đó có thể kể đến Bệnh viện Phương Đông, đây là mô hình Bệnh viện – Khách sạn 5 sao với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều khách hàng tin dùng.

4. Thương vụ triệu đô tại Shark Tank VN

Trong tập 4 chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỉ, người ta biết Shark Việt với tư cách khách mời. Và cái tên Shark Việt  cũng gắn với ông từ đó.

Khi “nhà khoa học bất đắc dĩ” Nguyễn Văn Khỏe, 53 tuổi, người đứng đầu Công ty CP công nghệ Nhiệt Mặt trời, kêu gọi vốn đầu tư một triệu USD cho 25% cổ phần công ty. Thì những Shark khác đều từ chối với lý do định giá thiếu chính xác, nhưng Shark Việt lại đi ngược lại với đám đông để đầu tư triệu đô cho startup của “nhà khoa học Khỏe”.

Bởi Shark Việt lý giải rằng, ngoài vấn đề mô hình của ông Nguyễn Văn Khỏe, là năng lượng sạch, đúng với lĩnh vực mà Intracom đang theo đuổi, là sản phẩm có lợi cho người nông dân. Thì Shark Việt đầu tư vào mô hình này còn bởi việc ông đã nhận thấy sự đam mê, cũng như sự nhiệt huyết của nhà sáng lập công ty Nhiệt Mặt Trời. Do đó, việc đầu tư triệu đô vào mô hình này rất khả quan, và ông quyết định chia ra làm nhiều giai đoạn.

5. Những câu nói hay của Shark Việt

Những câu nói hay của Shark Việt
Những câu nói hay của Shark Việt

“Đừng làm tức nước vỡ bờ. Anh hãy làm những việc thuận chiều dòng chảy”.

“Nhiều người nghĩ vốn là quan trọng nhưng quyết định và không bỏ lỡ cơ hội tại thời điểm mấu chốt là rất quan trọng.”

“Tiền thì không có nghĩa lí gì, nhưng mà nhiều tiền thì rất là có nghĩa lí và người nào nói tiền không có nghĩa lý gì là đang nói tiền của người khác, không phải của mình.”

“Người giúp việc cho mình, ngày mai có thể trở thành đối thủ của mình.”

“Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy.”

“Khi còn trẻ, các bạn nên đọc và thực hành thật nhiều”

“Hạnh phúc và phải phục vụ những người khác”

“Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta gọi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm”.

“Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cũng với tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người”.

“Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì “nhiều” cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống”.

Với câu nói “Sản phẩm Việt Nam đến đâu thì biên giới Việt Nam đến đấy”, nhiều người nhận thấy điều đó thật đúng với Intracom. Bởi dưới sự dẫn dắt của Shark Việt, thì những sản phẩm của Intracom đang dần được biết đến rộng rãi hơn không chỉ độ phủ sóng rộng, mà còn bởi chất lượng sản phẩm trên cả tuyệt vời. Ông không quan trọng về số lượng, mà chỉ quan tâm đến chất lượng. Nhưng ông cũng mong muốn đưa sản phẩm của mình đến với nhiều nước trên thế giới, để họ không chỉ biết đến sự lớn mạnh của Intracom, mà cái tên Việt Nam cũng sẽ được bạn bè 5 châu biết đến hơn.

Xem Thêm  Tiểu sử và sự nghiệp của “vị cá mập” trẻ tuổi nhất thương vụ bạc tỷ- Shark Lê Đăng Khoa

Related Posts

sach-phat-trien-nang-luc

Sách phát triển năng lực và cách lựa chọn phù hợp

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

nhung-cuon-sach-phat-trien-ban-than

Những cuốn sách phát triển bản thân nên đọc một lần trong đời

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

sach-phat-trien-tu-duy

#Top 10 quyển sách phát triển tư duy logic dành cho trẻ em 2023

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

harry-potter

Harry Potter – Bộ truyện hay nhất mọi thời đại

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

Các mức đóng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam hiện nay

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ, ông vua của làng cà phê Việt Nam

Mục Lục Bài Viết1. Xem nhanh tiểu sử Shark Việt2. Thời niên thiếu của Shark Việt3. Sự nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt4. Thương vụ triệu đô…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *