Tiện ích

 

 

T4, 25/12/2019, 02:39 Sáng
  • Click để copy

Tiểu sử Shark Liên – Làm trái ngành học nhưng vẫn thành công

Shark Đỗ Liên cá mập nữ duy nhất của Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa thứ 3. Dù chỉ mới xuất hiện trong mùa 3, nhưng Shark Liên đã nhận lời đầu tư cho nhiều startup với mong muốn trở thành bà đỡ cho các bạn trẻ khởi nghiệp thành công trong tương lai. 

Từ những gì mà Shark Liên đã truyền tải được cho các bạn trẻ, nhiều người bắt đầu tìm kiếm thông tin về Shark Liên, chính vì vậy, Trang Vàng Doanh Nghiệp sẽ tổng hợp những thông tin về tiểu sử Shark Liên đặc sắc nhất để quý vị biết thêm thông tin về vị cá mập quyền năng này.

Shark Liên là ai? 

Shark Liên là ai
Shark Liên là ai

Shark Liên tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, sinh năm 1968, là con thứ tư trong gia đình có sáu chị em ở Mê Linh – Vĩnh Phúc. Cái tên Shark Liên gắn liền với bà từ khi bà xuất hiện trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 3 năm 2019. 

Ngoài ra thông qua chương trình, Shark Liên được cộng đồng mạng ưu ái bằng những cái tên khác như vị cá mập bà ngoại, nữ hoàng bảo hiểm, Shark Liên, Shark cá mập bà ngoại, bà ngoại Shark Liên, bà đỡ.

Shark Liên – Làm trái ngành học nhưng vẫn thành công

Shark liên và sự nghiệp
Shark liên và sự nghiệp

Shark Đỗ Liên sinh ra và lớn lớn tại gia đình có truyền thống giáo dục lâu đời. Bởi vậy ngay từ nhỏ bà đã theo định hướng của gia đình và học tại khoa Ngữ Văn trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2.

Tưởng chừng như cô gái 23 tuổi ấy, sẽ tốt nghiệp ra trường và nối nghiệp từ cha mẹ để trở thành một giáo viên tâm huyết. Nhưng không, sau 3 năm làm giáo viên cấp 2, Shark Liên đã dừng lại nghề giáo ở tuổi 25 và vào Vũng Tàu để làm công việc mới – một nhân viên của Viện Bảo Tàng. 

Thời của Shark Liên nghề giáo là nghề cao quý và trở thành một ngành nghề HOT trong thời đại bây giờ. Ấy vậy mà bà quyết định từ bỏ để bước chân vào một lĩnh vực mới – đó là bảo hiểm. Đây là quãng thời gian khó khăn gian nan của cô gái năm 25 tuổi nhưng Shark Liên vẫn luôn mạnh mẽ, kiên trì dù đang phải lăn lội một mình ở nơi đất khách quê người. 

Năm 1996, Shark Liên bắt đầu công việc trong ngành bảo hiểm tại Tổng Công Ty Bảo Hiểm Bảo Minh. Sau 8 năm gắn bó bà rời khỏi Bảo Minh và thành lập công ty bảo hiểm AAA năm 2005.

Shark Liên nhà sáng lập thương hiệu AAA
Shark Liên nhà sáng lập thương hiệu AAA

AAA dưới sự dẫn dẵn của “vị cá mập bà ngoại” đã thật sự bùng nổ trở thành công ty có tầm ảnh hưởng lớn. Từ doanh thu 5 tỷ vào năm 2005, đã tăng lên 218 tỷ năm 2008, và 400 tỷ năm 2011.

Vào năm 2009, khi cả nước đang đứng trước nguy cơ bị chịu sự ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, thì công ty AAA vẫn nghị lực đứng vững trên thị trường, đặc biệt doanh nghiệp đã thu về 320 tỷ doanh số và trở thành 1 trong 50 thương hiệu nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam. Năm 2010, bảo hiểm AAA tiếp tục nhận giải” thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010) và Shark Liên  được tôn vinh và nhận giải ”Doanh nhân xuất sắc Đất Việt”. 

Tuy nhiên, dù công ty đang ở thời kỳ đỉnh cao, trước sự bất ngờ của nhiều người, “bà đỡ Shark Liên” vẫn rút khỏi ngành Bảo hiểm. Sau đó bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG đến từ Úc. Trong thời điểm đó, Shark Liên muốn trải nghiệm nhiều hơn, thử sức trong nhiều lĩnh vực mới.

“Với bản tính luôn tìm cái mới và thử thách bản thân, tôi không muốn làm những việc giống nhau mỗi ngày. Tôi nghĩ, với nhiều lĩnh vực kinh doanh mới, được trải nghiệm, cùng với đối tác mới, kiến thức mới, nếu “còn duyên” sẽ có cơ hội quay trở lại với lĩnh vực bảo hiểm”, bà Liên lý giải về quyết định của mình.

Và đúng như dự định của bà, cái duyên cứ theo bà như định mệnh, chỉ trong vòng 5 năm sau, đến năm 2018, người phụ nữ làm trái ngành để theo đuổi đam mê đó quay lại thị trường cũng bất ngờ như cách bà rời đi trước đó. 

Nhà sáng lập thương hiệu AAA một thời chính thức “tái xuất” thị trường bảo hiểm phi nhân thọ bằng việc ra mắt ứng dụng bán bảo hiểm có tên LIAN vào tháng 10 năm ngoái.

Sản phẩm được bà gọi bằng tên “Ứng dụng bảo hiểm 4.0”. Bắt kịp xu hướng hiện đại hóa, dự án LIAN đã giúp việc giao dịch thanh toán, đăng ký, mua bảo hiểm được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Chỉ bằng 1 chiếc điện thoại, người dùng có thể sử dụng tất cả dịch vụ hữu ích từ bảo hiểm. 

Đến nay, ngoài dự án Lian, bà Liên còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty nước mặt sông Đuống, Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý doanh nghiệp (CBAM), Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund) và Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. 

Chính những thành công mà Shark Liên đã nhận được, vị cá mập quyền năng này được Thủ Tướng Chính Phủ tặng bằng khen và nhiều năm được trao tặng cúp Bông Hồng VÀNG.

Hoạt động xã hội từ Shark Liên

Xem Thêm  Con đường thành công của Shark Phú: “Tôi vừa làm bốc vác, vừa làm sale, vừa làm giám đốc”
Shark Liên và những hoạt động xã hội
Shark Liên và những hoạt động xã hội

Người phụ nữ làm trái ngành học ấy, hiện nay đã trở thành nữ hoàng bảo hiểm, một doanh nhân thành đạt được nhiều người biết đến. Không chỉ mang trong mình niềm tự hào cho nhiều phụ nữ Việt, Shark Liên còn là con người đầy lòng nhân ái, sống có tâm với xã hội.

10 năm trước đây, Shark Liên đã triển khai hơn 100 đợt thiện nguyện với tổng kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nhiều ngôi trường khang trang được xây dựng, giúp hàng nghìn trẻ em vùng cao có điều kiện học tập tốt hơn.

Đặc biệt trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, con người bà càng thể hiện được sự nhân văn, nổi trội là bà đã đầu tư tổng cộng 21 tỷ đồng (tính đến tập 7 Shark Tank Việt Nam) gồm Làng Chài xưa, Revival Waste, Lamita và Be Home – startup do nữ/ người chuyển giới làm chủ, hoặc mang yếu tố xã hội. 

Vị “cá mập bà ngoại” này tâm niệm định hướng cuộc đời là để lại giá trị gì cho thế hệ mai sau, chứ không phải show off tài sản xem mình có bao nhiêu tiền. Bà còn nói bản thân bà là một người dốt toán, thế nên startup bà chọn là chọn nhân tố con người trong startup, và dự án họ đang làm có hướng về những điều tốt đẹp cho xã hội hay không. Shark Liên muốn giúp các bạn cất cánh, trở thành “bà đỡ” để làm bệ đỡ cho các bạn được vệ phóng đi xa hơn. 

“Tôi nghĩ, đã là công dân, là doanh nhân, hễ làm việc gì có ích cho xã hội chính là thể hiện lòng yêu nước. Yêu nước từ chính trách nhiệm của mình với xã hội và cộng đồng. Một bàn tay không thể làm hết tất cả nhưng nhiều bàn tay góp lại sẽ làm nên điều lớn lao mình mong muốn”. 

Dù đã ở lứa tuổi ngoài 50 và có cháu ngoại nhưng bà Liên vẫn không định nghỉ ngơi. Người phụ nữ ấy thừa nhận còn nhiều dự án chờ đợi phía trước, khiến bà “chưa bao giờ ngưng làm việc và cống hiến cho xã hội”.