Tiện ích

 

 

T4, 25/12/2019, 03:09 Sáng
  • Click để copy

Tiểu sử shark Bình – nhà đầu tư cực “phũ”

Shark Bình là một gương mặt cực kỳ mới tại Shark Tank việt Nam mùa 3. Ông là một người giỏi giang với 2 thập kỷ kinh nghiệm trên thương trường. Cùng tìm hiểu thêm với chúng tôi về tiểu sử shark Bình nhé!  

Đôi nét về tiểu sử Shark Bình

Shark Bình là ai
Shark Bình là ai

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình. Ông sinh năm 1981. Ông tốt nghiệp Đại học quốc gia Hà Nội với bằng cử nhân. Sau đó ông lấy tấm bằng Thạc sĩ tin học đô thị thị trường tại Đại học thành phố Osaka tại Nhật Bản.

Ông hiện nay đang giữ chức vụ chủ tịch tập đoàn Next Tech. Shark Bình vinh dự nhận 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ. Ông là người có sức ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Sự nghiệp của shark Bình

Sự nghiệp của Shark Bình
Sự nghiệp của Shark Bình

Ông có niềm đam mê bất tận với công nghệ. Ông tiếp xúc và mày mò viết phần mềm từ ngày còn học cấp 2. Vào năm 2001, khi ông học Đại học Công nghệ năm thứ 2, ông đã khởi nghiệp. Shark Bình đã lập ra công ty chuyên viết phần mềm cho các doanh nghiệp mang tên PeaceSoft. Vào thời điểm đó, ông vừa làm chủ lại vừa làm nhân viên, một mình gồng gánh nuôi dưỡng và phát triển công ty phần mềm.

Ông đã từng chia sẻ với báo chí rằng có khoảng thời gian gần 3 năm ông đã mệt mỏi với nghề đi “code dạo”. Bởi cứ ráo mồ hôi cũng là lúc hết tiền, tay có làm thì hàm mới nhai. Nếu ốm thì coi như đói, không có gì ăn.

Nhà sáng lập ra NextTech cực kỳ nhanh nhạy. Khi Việt Nam mới có internet, ông đã tham khảo eBay và Alibaba để xây dựng dự và gọi vốn thành công từ quỹ IDG Ventures tại Việt Nam. Bắt đầu từ đó, PeaceSoft đã mở rộng được quy mô, tiến rộng vào sàn thương mại điện tử.

Thời kỳ này là thời kỳ cực kỳ màu mỡ dành cho PeaceSoft bởi đây là chính là thời kỳ Việt Nam khát hàng ngoại. Tuy nhiên sau này khi thương mại điện tử Việt dần phát triển lên thì các tên tuổi nổi tiếng như Shopee hay là Tiki lần lượt tranh nhau chiếm lĩnh thị trường. Đây gần như là một cú đánh chí mạng đối với PeaceSoft bởi đối tác eBay đã rời khỏi Việt Nam vì không muốn “vứt tiền qua cửa sổ”. Sau đó Peacesoft đã bị mất vào tay người khác. Thời điểm bấy giờ ông Bình suýt mất đi cả cơ nghiệp 10 năm gây dựng.

Con đường gian nan để trở thành chủ tịch của Tập đoàn triệu đô

Shark Bình chủ tịch tập đoàn triệu đô
Shark Bình chủ tịch tập đoàn triệu đô

Sau khi tạm biệt với eBay, ông Bình đã tìm hiểu về không gian số và biết được rằng phần lớn người dùng Việt Nam vẫn giữ thói quen mua bán truyền thống ngày xưa. Ông cho biết có thể PeaceSoft thua với những đối thủ nước ngoài nhưng trong môi trường truyền thống thì ông rất tự tin nó sẽ vẫn phát triển không ngừng. Cuối cùng ông đã tìm ra con đường mới rộng mở hơn dành cho PeaceSoft.

Ông Bình từng bước một phát triển điện tử hóa thương mại và xây dựng nên Tập đoàn NextTech. Sau khi NextTech xuất hiện thì các sản phẩm như thanh toán thẻ tín dụng, cổng thương mại điện tử, ví điện tử…. đã cực kỳ thịnh hành. Hoạt động của các sản phẩm này đã vượt ra khỏi Việt Nam, đi sang các nước Mỹ, Singapore hay là Indonesia….

Ông Bình chủ trương tập trung xây dựng các giải pháp và công cụ công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp truyền thống có thể tối ưu hóa mọi hoạt động của họ một cách thông minh. Bên cạnh đó, ông đã giúp cho các doanh nghiệp có thể tự mình tìm kiếm lượng khách hàng khổng lồ để chia sẻ giá trị gia tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại thì NextTech là tập đoàn có hơn 1 ngàn nhân viên tại 7 quốc gia. Có 3 lĩnh vực chính mà tập đoàn phát triển chính là dịch vụ hậu cần, công nghệ tài chính và điện tử hóa thương mại điện tử.

Vào năm 018 thì sản lượng giao dịch của NextTech là 1,5 tỷ USD. Mục tiêu ông Bình đặt ra chính là tương lai NextTech sẽ trở thành Tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Đời tư của shark Bình

Đời tư của Shark Bình
Đời tư của Shark Bình

Shark Bình có một vợ và một con trai. Được biết cả ông và vợ đều là lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn NextTech. Ông từng chia sẻ rằng:“Là một người cha, tôi không khó để nhận ra và thấu hiểu đam mê của con mình. Ngay từ khi còn nhỏ, con trai tôi (bé Minh Quân) đã sớm có đam mê và yêu thích với việc khám phá, tìm tòi về lĩnh vực công nghệ. Cậu bé không chỉ tự mình tìm hiểu kiến thức, mà còn tự học và viết ra những trò chơi đơn giản bằng ngôn ngữ lập trình ngay từ khi 7 tuổi…”. 

Năm 2016, vợ chồng Shark Bình quyết định thực hiện và đầu tư một dự án mang tên Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY với mục đích đào tạo công nghệ cho trẻ em.

Shark Bình đã từng chia sẻ rằng: “Thay vì nhìn vào bài học thành công của người thành công, chúng ta hãy cố gắng tìm ra các bài học thất bại của họ để tự tránh cho mình. 100 trường hợp khởi sự kinh doanh thì 99% thất bại, 1% kia thành công cũng phần nhiều từ may mắn nữa. Các bạn trẻ nên tìm hiểu bài học thất bại, hơn là chăm chăm nhìn vào bài học thành công của người khác.” Ông chính là tấm gương cho mọi thế hệ người trẻ Việt Nam trên con đường lập nghiệp.