Phùng Quang Thanh – Vị anh hùng Lực lượng vũ trang của đất nước Việt

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Phùng Quang Thanh vốn không phải cái tên xa lạ đối với toàn thể dân tộc Việt Nam. Trong thời chiến, ông cùng những người đồng đội đã mang lại nhiều chiến tích vang dội cho nước ta. Đến thời bình, khi nắm quyền “điều binh bố trận”, Cựu bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh luôn có những cách đánh thù trong, giặc ngoài, quản lý lực lượng vũ trang và ổn định đất nước. Thế nhưng, bạn đã nắm rõ được điều gì về người anh hùng dân tộc này?

Quá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Phùng Quang Thanh sinh ngày 02 tháng 02 năm 1949 tại xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc (nay là huyện Mê Linh, Hà Nội). Ông là một trong những vị tướng oai hùng của dân tộc Việt Nam. Tính đến hiện nay, Phùng Quang Thanh mà quân hàm Đại tướng. Ông cũng từng giữ các chức vụ quan trọng trong Bộ máy điều hành Nhà nước Việt Nam. Có thể kể tới như: tiểu sử Phùng Quang Thanh

 • Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam nhiệm kỳ 2001 – 2006.
 • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhiệm kỳ 2006 – 2016.
 • Phó Bí thư Quận ủy Trung Ương.
 • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, XI và Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI, XII, XIII.

1. Quá trình học tập và chiến đấu của Phùng Quang Thanh trong thời chiến

Phùng Quang Thanh gia nhập vào Quân đội Nhân dân Việt Nam vào năm 1967 khi ông tròn 18 tuổi. Một năm sau đó, ông gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành thành viên tích cực. Cũng trong năm ấy, Phùng Quang Thanh đã tham gia xung trận trên chiến trường Quảng Trị, Nam Lào, Chiến tranh biên giới phía Bắc. Đặc biệt là tham chiến trong Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong suốt thời gian từ khi gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phùng Quang Thanh luôn học hỏi và cống hiến hết sức mình. Năm 1971, ông được tuyên dương và ghi nhận với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Bởi, Đại đội do ông chỉ huy đã tiêu diệt 38 tên địch và đẩy lùi chúng ra xa khi chúng tấn công ta. Lúc ấy, Phùng Quang Thanh đang giữ chức vụ trung đội trưởng thuộc Trung đoàn 64, sư đoàn 320 Đồng Bằng.

Từ tháng 10 năm 1971 đến tháng 6 năm 1972, Phùng Quang Thanh được cử đi học tại Trường Sĩ quan Lục quân. Sau khi hoàn tất khóa học, ông trở về giữ chức Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9 và tiếp tục chiến đấu.

Phùng Quang Thanh
Vietnamese Minister of Defense Phung Quang Thanh, left, and U.S. Secretary of Defense Robert Gates pose for a photograph before a bilateral meeting at the ninth International Institute for Strategic Studies Security Summit, the Shangri-La Dialogue, June 4, 2010, in Singapore. (DoD photo by Master Sgt. Jerry Morrison, U.S. Air Force/Released)

Đến năm 1974, ông tiếp tục được cử đi học tại Học viện Quân sự (nay là Học viện Lục quân Đà Lạt). Năm 1975, trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (Chiến dịch Giải phóng Sài Gòn – Gia Định), ông cùng các đồng đội trở thành một bộ phận của lực lượng tham chiến. Sự thắng lợi của Chiến dịch, đã mang lại hòa bình, thống nhất 2 miền lãnh thổ Việt Nam. 

2. Quá trình học tập và chiến đấu của Phùng Quang Thanh trong thời bình

Sau thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đất nước được giải phóng hoàn toàn, lãnh thổ Việt Nam được thống nhất, lực lượng tác chiến dần lui về và giúp dân xây dựng lại một đất nước mới. 

Từ năm 1977 đến năm 1989, Phùng Quang Thanh từ chức vụ chỉ huy cấp Trung đoàn lên Sư đoàn. Cũng trong thời gian đó, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ từ Đảng ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy rồi tới Đại tá, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Đến cuối năm 1989, Phùng Quang Thanh được cử đến Học viện Quân sự Voroshilov (Liên Xô) để học tập. Sau 1 năm, ông trở về nước và tiếp tục theo học tại Học viện Quân sự cấp cao (nay là Học viện Quốc phòng Việt Nam).

Từ năm 1993 đến năm 1995, Phùng Quang Thanh lần lượt giữ các chức vụ Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu (1993), thăng quân hàm Thiếu tướng (1994). Đến năm 1995, ông được phong thành Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu. Đến năm 1997, ông đạt học vị Cử nhân sau khi tham gia lớp chính trị ngắn hạn tại Học viện Chính trị Quân sự. Ông được điều về Quân khu 1 giữ chức Tư lệnh, sau đó được thăng hàm Trung tướng vào năm 1999.

Từ năm 2001 đến năm 2006, Phùng Quang Thanh được Chủ tịch nước lâm thời bổ nhiệm, giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau đó là Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng. Với những cố gắng và cống hiến hết mình cho đất nước, Phùng Quang Thanh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhiệm kỳ (2006 – 2016).

Ngoài ra, Phùng Quang Thanh còn giữ các chức vụ khác. Có thể kể đến như Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX (năm 2001), khóa X (năm 2006), khóa XI (năm 2011); Ủy viên Bộ Chính trị khóa X (năm 2006) và khóa XI (năm 2011). 

Đến năm 2016, trong cuộc họp Quốc hội khóa XII, ông được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Các danh hiệu và cấp bậc hàm Phùng Quang Thanh đạt được trong thời gian hoạt độngÔng Phùng Quang Thanh

Trong suốt khoảng thời gian từ khi tham gia vào Quân đội nhân dân Việt Nam đến khi miễn nhiệm lui về giữ gìn sức khỏe, Phùng Quang Thanh đã có những cống hiến to lớn cho đất nước trong thời chiến lẫn thời bình. Những cống hiến đó của ông, đều là dấu vàng son sắt trong sự nghiệp. Dưới đây là những cấp bậc hàm và những Danh hiệu mà ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng để khắc ghi lại những cống hiến mà ông đã mang lại cho đất nước.

1. Quá trình và thời gian thụ phong cấp bậc hàm

 • Năm 1972: Đại úy
 • Năm 1976: Thiếu tá
 • Năm 1980: Trung tá
 • Năm 1984: Thượng tá
 • Năm 1988: Đại tá
 • Năm 1994: Thiếu tướng
 • Năm 1999: Trung tướng
 • Năm 2003: Thượng tướng
 • Năm 2007: Đại tướng

2. Các danh hiệu đã đạt được trong quá trình kế nhiệm

 • Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Huân chương Chiến công hạng nhất.
 • Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất.
 • Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng ba.
 • Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất.
 • Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng nhất.
 • Huy chương Quân kỳ Quyết thắng.

Hiện nay, Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đang an hưởng tuổi già tại nhà riêng của mình. Mặc dù không còn xuất hiện hay tham gia các công việc Chính trị nữa nhưng ông vẫn là một tấm gương sáng để những thế hệ kế nhiệm noi theo và học hỏi. Với những cống hiến suốt cả một đời, từ khi còn là chàng trai trẻ 18 tuổi đến khi gần 70 tuổi, Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh thật xứng đáng là một vị anh hùng của dân tộc.

Xem Thêm  tiểu truyện Ca Sĩ Hòa Minzy

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài ViếtQuá trình chiến đấu và học tập của Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh1. Quá trình học tập và chiến đấu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *