Tiểu sử Nguyễn Xuân Anh – Khởi đầu và kết thúc cho một chặng đường chính trị nhiều tranh cãi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm chính trị, thuấn nhầm tư tưởng và con đường chính trị xây dựng nhà nước, Nguyễn Xuân Anh đã từng là một trong những lãnh đạo trẻ tuổi được người dân Đà Nẵng nói riêng và Cả nước nói chung trầm trồ ngưỡng mộ vì “tuổi trẻ tài cao”. Ở tuổi 38, Ông đã là bí thư thành ủy, chủ tịch hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng. Những mong người trẻ sẽ đem tài năng xây dựng đất nước vững mạnh hơn thì sau tất cả những gì nỗ lực, cám dỗ đã lấy đi mọi thứ của người lãnh đạo trẻ tuổi này. Điểm qua một vài nét về tiểu sử Nguyễn Xuân Anh để hiểu thêm về cuộc đời của con người này.

1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh

Ông Nguyễn Xuân Anh sinh ngày 01 tháng 01 năm 1976 tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống, bố là Ông Nguyễn Văn Chi từng giữ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị khóa X (2006 – 2011), Bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (2003 – 2011). Anh trai là Ông Nguyễn Xuân Ảnh hiện đang là Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam.

2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh

Nhìn vào sự nghiệp học hành của Ông Nguyễn Xuân Anh, có thể thấy ông bỏ ra khá nhiều thời gian cho việc học để đạt được cấp học hàm cao nhất là Tiến sĩ.

Từ năm 1991 đến năm 1994, Ông là học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

Năm 1995 đến năm 1998, Ông hoàn thành chương trình học cử nhân Quản trị kinh doanh tại trường Humber College, Canada .

Tiếp tục những năm từ 2001 đến năm 2002, Ông  hoàn thành chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh, năm 2005 đến năm 2006, Ông lấy bằng tiến sĩ Quản trị kinh doanh hệ chính quy tại trường California Southern University, Mỹ.

3.  Sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Anh lên nhanh như diều gặp gió cùng những sóng gió quan trường

Tiếp theo sự nghiệp học hành là con đường đến với quá trình thăng tiến nhanh chóng trong vòng gần 20 năm kể từ năm 1999 đến năm 2017

Từ năm 1999 – 08/2006: Phóng viên, Phó Ban, Trưởng ban Quốc tế Báo Thanh niên.

Từ 8/2006 đến 03/2008: Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng.

Từ 3/2008 – 4/2009: Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu.

Từ 4/2009 – 8/2009: Phó Bí thư Quận ủy Liên Chiểu.

Từ 8/2009 – 20/06/2011: Bí thư Quận ủy Liên Chiểu.

Tháng 1/2011, tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI.

Ngày 20/06/2011, được HĐND TP Đà Nẵng bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ngày 2/4/2014, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã bầu Nguyễn Xuân Anh giữ chức Phó Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Ngày 16/10/2015, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21, tại cuộc họp phiên thứ nhất đã bầu Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 26/1/2016, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Sáng 16/6/2016, tại kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%.

Ngày 18/9/2017 Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.

Theo đó, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố) và ông Huỳnh Đức Thơ (Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND thành phố) là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.Nguyễn Xuân Anh

Ngày 6/10/2017, ông đã bị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Sáng ngày 24 tháng 11 năm 2017, tại phiên họp bất thường của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, toàn bộ 48 đại biểu có mặt (ông đã xin phép vắng mặt) bỏ phiếu tán thành bãi nhiệm chức danh Chủ tịch và đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX. Ông Nguyễn Nho Trung được Thường trực HĐND Thành phố Đà Nẵng phân công tạm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng.

4.  Những tranh cãi và vi phạm trên con đường chính trị của Ông Nguyễn Xuân Anh

Cho đến nay dù những tranh cãi và vi phạm của Ông Nguyễn Xuân Anh đã qua đi được 2 năm nhưng để nhắc đến thì đây vẫn là một trong những sự kiện được nhiều người quan tâm và đây cũng là trường hợp để những lãnh đạo kế nhiệm lấy làm tấm gương để không mắc sai lầm. Có thể kể đến một vài sự kiện như sau:

Đi xe doanh nhân mang biển số giả

Vụ đi xe doanh nhân mang biển số giả cũng được dư luận chú ý khi chiếc xe Toyota của ông Xuân Anh đi mang biển số xe trùng với biển số xe của một chiếc xe khác nhãn hiệu Land Rover của một doanh nghiệp. Tuy nhiên xung quanh vấn đề này đã được đính chính rằng đây là tin sai sự thật, việc trùng biển số xe là do biển xe ông Anh đi là biển xanh nhà nước còn biển của xe doanh nghiệp là biển trắng, việc trùng nhau là bình thường. Ngoài ra còn có thông tin cho rằng chiếc toyota ông Anh đi có giá trị 2,5 tỷ đồng là quá giá trị xe mà cán bộ được đi theo luật là dưới 1,1 tỷ đồng. Đằng sau vấn đề này đã được đính chính nhưng tính đến nay có lẽ vẫn là một câu trả lời chưa được thỏa đáng cho tất cả mọi người

Sử dụng bằng cấp giả

Sử dụng bằng cấp không có giá trị công nhận. Lý do là do trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS) sau tháng 10-2007 đổi tên thành California Southern University là trường chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận bằng. Sự việc này cũng dấy lên mối lo ngại cho nhiều quan chức có bằng tốt nghiệp nước ngoài.Tiểu sử Nguyễn Xuân Anh

Kết quả xử lý vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh

Sau nhiều các tranh cãi và sai phạm, ngày 13 đến 16-9-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 17. Ông Trần Quốc Vượng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Theo kết luận, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm, khuyết điểm sau:

– Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, đồng chí chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

– Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền.

Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

– Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

– Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 02 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Thông qua những thông tin trên phần nào chúng ta thấy được tiểu sử Nguyễn Xuân Anh trong quá trình làm chính trị của Ông tại Đà Nẵng. Đây là một bài học, một lời cảnh tỉnh cho những con người làm chính trị, phải biết chừng mực, biết đúng sai và hơn hết luôn đặt nhân dân, luật pháp lên trên thì đất nước mới mạnh, dân mới giàu và sự nghiệp mới vững chắc và tăng trưởng bền vững.

Nếu có gì để nói về vị cựu lãnh đạo trẻ tuổi này thì có nên là một sự hối cải trong tâm trí cũng như có những sự thay đổi trong hành động để xóa đi những lỗi lầm trong quá khứ và có cơ hội để làm lại từ đầu.

Xem Thêm  tiểu truyện NSND Công Lý

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1.  Xuất thân “con nhà nòi” của ông Nguyễn Xuân Anh2.  Giáo dục cấp bậc cao của ông Nguyễn Xuân Anh3.  Sự nghiệp của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *