Vài nét về tiểu sử Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh – cái tên quen thuộc và đầy thân thương với bất cứ người dân nào của đất nước Việt Nam. Người đã dành cả đời cho sự nghiệp dân tộc, giành lại độc lập cho đất nước. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và cung cấp những thông tin hữu ích nhất về tiểu sử Hồ Chí Minh.

Cuộc đời của Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh người lãnh đạo tài tình của Việt Nam
Hồ Chí Minh người lãnh đạo tài tình của Việt Nam

Hồ Chí Minh có tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sau khi đi học đổi tên thành Nguyễn Tất Thành. Ông sinh ngày 19/05/1890 ở làng Kim Liên, xã Nam Liên tỉnh Nghệ An và mất ngày 02/09/1969 tại Hà Nội.

Ông sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước và được lớn lên ở nơi có truyền thống anh dũng trong việc chống giặc ngoại xâm. Chính vì vậy, hơn ai hết ông hiểu được nỗi khổ cực của đồng bào và những gian khó mà nhân dân ta phải chịu đựng.

Hồ Chí Minh đã sớm có ý chí giành lại độc lập, đánh đuổi giặc ngoại xâm và giúp đất nước có được độc lập tự do. Vì vậy tháng 6/1911 Hồ Chí Minh đã quyết định rời bỏ quê hương, ra nước ngoài để tìm lấy con đường cứu nước, giải phóng cho toàn dân tộc.

Sự nghiệp của Hồ Chí Minh

Sự Nghiệp của Hồ Chí Minh
Sự Nghiệp của Hồ Chí Minh

Công việc đầu tiên sau khi rời quê hương của Hồ Chí Minh là trở thành nhân viên phụ bếp trên một con tàu với cái tên Văn Ba và đi đến nước Pháp xa xôi với hy vọng tìm ra một hướng đi mới cho quê hương mình.

Năm 1912-1917: dưới cái tên là Nguyễn Tất Thành ông đã đi đến nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ,… và sống hòa mình cùng nhân dân lao động ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chính thời gian này đã giúp Hồ Chí Minh càng hiểu và cảm thông sâu sắc cho cuộc sống nghèo khổ của nhân dân lao động khắp nơi trên thế giới. Ông hiểu và nhận thức rõ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam là tất yếu.

Cuối năm 1917, Hồ Chí Minh đã quyết định trở lại Pháp và bắt đầu hoạt động trong phong trào Việt Kiều và công nhân Pháp tại đây.

Năm 1919, ông đổi tên thành Nguyễn Ái Quốc, thay mặt những người Việt Nam đã gửi tới Hội nghị Véc-xây một bản yêu sách để đòi lại quyền tự do cho nhân dân của các nước thuộc địa

Tháng 12/1920 Nguyễn Ái Quốc đã bỏ phiếu tán thành Đảng gia nhập Quốc tế Cộng sản khi tham dự Đại hội lần thứ XVIII Đảng Xã hội Pháp.

Năm 1921 ông tham gia sáng lập Hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa.

Tháng 6/1923 Hồ Chí Minh từ Pháp sang Liên Xô và chính thức làm việc tại Quốc tế Cộng Sản.

Tháng 10/1923, tại Hội nghị Quốc tế Nông dân lần thứ nhất, Hồ Chí Minh đã được bầu vào Hội đồng Quốc tế Nông dân và vinh dự là đại biểu duy nhất của nông dân thuộc địa khi được bầu cử vào Đoàn Chủ tịch của Hội đồng.

Hồ Chí Mĩnh và sự nghiệp vĩ đại
Hồ Chí Mĩnh và sự nghiệp vĩ đại

Năm 1925 Hồ Chí Minh thành lập Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên  và trực tiếp huấn luyện, đào tạo ra các cán bộ.

Tháng 2/1930, Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị thành lập Đảng tại Hồng Kông, Trung Quốc. Đại hội đã thông qua Chính cương vắn tắt, sách lược vắn tắt và điều lệ vắn tắt của ĐCS Việt Nam.

Tháng 6/1931 Hồ Chí Minh bị bắt giam tại Hồng Kông và được thả vào đầu năm 1933.

Từ 1934-1938, ông đã nghiên cứu tại Viện nghiên cứu các vấn đề dân tộc thuộc địa tại Liên Xô/

Tháng 10/1938, Hồ Chí Minh rời Liên Xô và chuẩn bị kế hoạch về nước.

Ngày 28/01/1941, Hồ Chí Minh trở về nước sau 30 năm xa cách. 

Tháng 8/1942 người đã phối hợp chống phát xít trên toàn Thái Bình Dương bằng cách tìm sự liên minh quốc tế sau đó bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ 1 năm 14 ngày và trả tự do vào tháng 9/1943.

Tháng 9/1944 người trở lại Cao Bằng và đến tháng 12 cùng năm thành lập nên Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Tháng 5/1945 người về Tân Trào – Tuyên Quang tiến hành họp và quyết định Tổng khởi nghĩa.

Tháng 8/1945 người lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa giành thắng lợi.

Ngày 2/09/1945 tại quảng trường Ba Đình người đã độc Tuyên ngôn độc lập tuyên bố thành lập nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

Tháng 12/1946 người kêu gọi cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp và bảo vệ thành quả của cách mạng tháng 8.

Tháng 10/1956, tại Hội nghị Trung ương mở rộng lần thứ X (khóa II), Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch Đảng, kiêm làm Tổng Bí thư của Đảng.

Tại Đại hội lần thứ III của Đảng (1960) đã nhất trí bầu Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam.

Quốc hội khóa II, khóa III đã bầu Người làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1964 đế quốc Mỹ tiếp tục đánh phá miền Bắc, người đã động viên toàn thể nhân dân đồng lòng chống khó khăn gian khổ.

Ngày 02/09/1969 người mất tại Hà Nội.

Cả cuộc đời mình người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho nước nhà. Dưới sự dẫn dắt chỉ bảo của người, tới mùa xuân 1975 Việt Nam đã hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Bài viết đã chia sẻ một cách ngắn gọn nhất về cuộc đời của Hồ Chí Minh – người thầy, người cha anh dũng, bất khuất của cả dân tộc. Người sẽ sống mãi và soi đường cho sự nghiệp dựng nước, giữ nước của nhân dân Việt Nam.

Xem Thêm  Tiền Zombie V4 tiểu truyện Và công danh và sự nghiệp

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Các kiểu tết tóc đẹp dù cầu kỳ phức tạp như tết tóc đuôi rết, đuôi sam, tết tóc xương cá .. hay những kiểu tết tóc…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Kiểu tóc ngắn trẻ trung đơn giản và  quyến rũ của ca sỹ Minh Hằng 2019 – 2020 được bình chọn là sao nữ mang mái tóc…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của hội chị em FA trên Facebook, nhận được sự đống ý của người dân mạng. Những câu…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Hình xăm nhỏ đẹp cho nữ – Tattoos for women, bộ sưu tập những hình xăm nhỏ cho nữ dễ thương và cá tính nhất, hình xăm…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

 Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng vô cùng ngọt ngào và lãng mạn hot nhất trong tiệc cưới 2020 là những Xu thế tóc cô…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Làng giải trí Hàn Quốc vốn không thiếu những mỹ nam sở hữu khuôn mặt đẹp, nhưng điều giúp Song Seung Hun khác biệt so với những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *