Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Lại Văn Sâm (sinh ngày 10 tháng 6 năm 1957) là một nghệ sỹ nhân dân, nhà báo, người dẫn Khóa học truyền hình, chỉnh sửa và biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người dân khuyến nghị đưa những trò chơi truyền hình lên kênh VTV3.

thông tin tiểu sử lại văn sâm

Lại Văn Sâm sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng phân tích tiếng Hindi chứ ko phải chuyên ngành báo chí truyền thông. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn Khóa học cho những trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi tranh tài liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Nên chọn lựa rét mướt đúng, Công ty chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú,… và hiện tại là Khóa học Ko giới hạn – Sasuke Việt Nam, Ký ức vui vẻ…

Sự nghiệp

Từ thời điểm năm 1975 tới 1981, Lại Văn Sâm học tại ĐH Tổng hợp Tashkent, Uzbekistan (Liên Xô cũ) chuyên ngành ngôn từ Hinđi. Năm 1981, ông quyết định về Việt Nam lập nghiệp nhưng gặp vô số khó khăn lúc tìm kiếm công việc thích nghi. Ông từng phải quay trở lại Nga để lao lực xuất khẩu, làm phiên dịch nhưng sau cùng ông vẫn tìm về nước.

Xem Thêm  Thông Tin tiểu truyện MC Thảo Vân

thông tin tiểu sử lại văn sâm 1

Sau thời điểm về nước năm 1987, ông phụ bán sản phẩm cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Thành.

Trong thời điểm cuối năm 1987, ông tới thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho những phiên bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao trách nhiệm phụ trách chỉnh sửa và biên tập và phản hồi những Khóa học thể thao của Liên Xô và toàn cầu hàng tuần. Tới đầu năm mới 1988, ông ngừng thao tác tại đài truyền hình và trở lại công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại thao tác tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu ra mắt tại Đức. Vì thế lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết những sự kiện. Trong thời hạn này, tham gia trung tâm vật chất của VTV đang không đủ thốn, những Khóa học phản hồi bóng đá thường chỉ là Khóa học tái phát, công việc phản hồi cũng tương đối vất vả vì thế thiếu nhân sự. Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao trách nhiệm tường thuật trực tiếp những trận đấu của Thế vận hội Ngày hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm trước hết Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của toàn cầu. Khi đó, việc tiếp cận thông tin về những đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như phản hồi viên không tồn tại thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc phản hồi thể thao để chuyển sang việc dẫn dắt Khóa học V.K.T.

Xem Thêm  tiểu truyện Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Năm 1996, ông cùng những người dân làm trong đội sẵn sàng lên sóng VTV3 trong một tháng.

Năm ấy, ngày 31/3, VTV3 chính thức lên sóng.

Phần thưởng

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được trao phần thưởng “Người dẫn Khóa học gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bình chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức.
Năm 2017, Lại Văn Sâm được trao Huân chương Lao lực hạng nhất.[2]

lại văn sâm tại ký ức vui vẻ

Sự cố

Năm 1992, Lại Văn Sâm ngừng công việc phản hồi thể thao vì thế bề bộn trong vai trò vận hành, dù vậy ông vẫn dành thời hạn cho niềm mê say thể thao của tôi. Những lần cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại Đại hội Thể thao Khu vực Đông Nam Á, ông cũng vẽ lên mặt những lá cờ, cũng hò reo hết mình và hòa vào ko khí sôi động của khán đài. Và thời hạn đó, ông phải điều trần với cơ quan công an khảo sát về những nghi vấn trong việc bán độ của cầu thủ.
Năm 2010, tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam quốc tế, Lại Văn Sâm đã phiên dịch sai phần tiếng Anh những gì mà Ngô Ngạn Tổ nói[3][4].

Xem Thêm  tin tức tiểu sử Phúc XO

nhà

Lại Văn Sâm sở hữu nam nhi là đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, hiện nay đang thao tác tại Ban Sản xuất những Khóa học Giải trí, Đài Truyền hình Việt Nam.[5]

lại bắc hải đăng con trai của lại văn sâm

Về hưu

Lại Văn Sâm đã chính thức về hưu tại Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày thứ nhất/07/2017[6] nhưng vẫn dẫn Khóa học Ai là triệu phú và Mặt trời bé xíu con của VTV3 cho tới hết năm 2017. Sau đó, ông được mời dẫn Khóa học của một trong những Khóa học truyền hình thực tiễn như Quý ông đại chiến (2018), Vietnam IQ (2018), Ký ức vui vẻ (2019).

You might like

About the Author: Sang Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *