Startup Crypto Việt Nam: Vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp

Startup Crypto Việt Nam: Vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp

https://lh5.googleusercontent.com/YR6lyGJeBjA9X-04DjiAT_jIApwfDo77wzk-npPX9RzZH1Wu9ZOQo6vK8gKDV_h8pweE7lqt-vUrUkLkeTbgUsihAGIsbhIj0HEkimIaiue_gm1zaWdvY6G3bTyBl1TsJ8KPlYiYleRAJpeWJbScnwg

.

Không thể phủ nhận, trong lĩnh vực blockchain, crypto, Việt Nam đích thực là “ngôi sao” đang lên. Là hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba trong khu vực Đông Nam Á chỉ xếp sau Singapore và Indonesia. Không chỉ vậy, Việt Nam còn là điểm nóng thu hút các công ty khởi nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. 

Bởi vậy, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khuyến khích mô hình vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp, giúp các công ty crypto Việt phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Vậy cụ thể hai mô hình vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp là gì, chúng có vai trò như thế nào đối với các startup crypto Việt, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp là gì?

Hai mô hình vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp là hai thuật ngữ được bắt nguồn từ sự ví von thú vị trong kinh tế. Chúng như hai người làm vườn có trách nhiệm chăm sóc để mỗi cây non như các startup có thể đâm chồi nảy lộc, phát triển mạnh mẽ hơn.

Incubator và Accelerator

Bạn có thể hình dung đơn giản rằng, nếu người làm vườn Incubator (vườn ươm) có nhiệm vụ chủ yếu là để cây non startup phát triển tự thân. Thì người làm vườn còn lại là Accelerator (vườn ươm tăng tốc) sẽ can thiệp, giúp startup phát triển lớn mạnh với cả một kế hoạch chi tiết rõ ràng, có định hướng cụ thể.

Với mô hình tăng tốc, thời gian phát triển của startup sẽ được ấn định rõ ràng. Thông thường đó sẽ là một khoảng thời gian ngắn, tối đa khoảng 5 tháng. Và ở mô hình này, mức độ can thiệp và công sức bỏ ra giúp startup cũng lớn hơn nhiều so với mô hình Incubator thông thường. Do đó hiện nay người ta thường để dự án tham gia vào cả vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp thay vì tách riêng.

Một số mô hình vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp hiện nay:

Liên doanh ThinkZone: Vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp ở Hà Nội hướng tới vào startup từ giai đoạn Pre-seed đến Series A.
Chương trình tăng tốc khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam: Chương trình này sẽ đầu tư 6 triệu USD cho các startup có tầm nhìn quốc tế.
5 Desire: Đây là một vườn ươm hoạt động với mong muốn thay đổi và cải thiện môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam.

Lợi ích của hai mô hình này

Tuy một loại mô hình thì chỉ tạo các điều kiện hỗ trợ startup phát triển tự thân, loại còn lại thì trực tiếp can thiệp để startup phát triển. Nhưng nhìn chung cả hai mô hình đều hướng đến việc mang lại những lợi ích sau cho các công ty khởi nghiệp

Thúc đẩy tốc độ phát triển của dự án: Các vườn ươm sẽ đem tới nhiều nguồn lực cần thiết để các startup phát triển nhanh hơn.
Luôn có sự đồng hành của chuyên gia: Khi startup tham gia vườn ươm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này sẽ được kết nối với mạng lưới chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra lời khuyên và đưa ra gợi ý giải quyết các vấn đề mà startup đang gặp phải.
Phát triển năng lực của đội ngũ nhân sự: Khi ở trong quá trình ươm tạo những dự án khởi nghiệp sẽ được đào tạo để phát triển sản phẩm và quản trị dự án một cách tốt hơn, bài bản hơn.
Dễ dàng nhận được vốn đầu tư và xây dựng quan hệ: Những mô hình vườn ươm hay tăng tốc khởi nghiệp thường có sự hợp tác với nhiều quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp khác nhau. Những nhà đầu tư hay quỹ đầu tư này luôn sẵn sàng hỗ trợ startup nếu họ có được định hướng và chiến lược tiềm năng, phù hợp.

Vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp với công ty Crypto Việt

Những năm trở lại đây, blockchain và crypto luôn được kỳ vọng sẽ trở thành cơ hội cho các startup Việt. Bởi số số lượng lượt đầu tư cũng như tổng giá trị đầu tư cho các startup blockchain, crypto tăng mạnh, sau khi Game-Fi của công ty khởi nghiệp Việt Axie Infinity thành công trên thế giới. 

Các startup crypto Việt không chỉ kỳ vọng vào việc thắng btc (thắng cược tiền điện tử) trên sàn giao dịch, họ còn muốn phát triển lớn hơn nữa. Nhưng bên cạnh những thông tin tích cực là một số những “đe dọa” cho thị trường blockchain, crypto Việt. Đó chính là những tệ nạn như lừa gạt tiền, hack sập sàn giao dịch hay cờ bạc “bẩn” núp bóng crypto. Chúng đã gây thiệt hại cho không chỉ startup mà cả người tham gia với con số lên tới hàng tỷ đồng.

Do đó, không chỉ có mô hình vườn ươm tăng tốc khởi nghiệp từ các doanh nghiệp lớn tạo thành để hỗ trợ startup. Năm 2022, chính phủ cũng đã tạo lập Vườn ươm khởi nghiệp Doanh nhân trẻ để thúc đẩy sự phát triển của những dự án khởi nghiệp. Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa những hành vi biến tướng tiêu cực về thị trường crypto, blockchain.

Theo đó, Vườn ươm này của chính phủ sẽ tập trung hỗ trợ, cũng như đầu tư cho các startup Việt làm về công nghệ, blockchain, crypto. Vườn ươm sẽ tạo mọi nguồn lực để doanh nghiệp ươm tạo ý tưởng, đồng thời định hướng cho những nhà đầu tư Việt về kiến thức công nghệ, thị trường crypto…

Mô hình này cũng sẽ tạo ra cầu nối giữa các startup Việt với nhà đầu tư toàn cầu để tạo ra những cơ hội hợp tác, gọi vốn và xây quỹ khởi nghiệp. Theo Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính Phủ, việc Nhà nước tạo ra vườn ươm là việc làm quan trọng và cần thiết không thể thiếu ở thời điểm hiện tại. Những kiến thức về sở hữu trí tuệ, phương pháp trình bày triển khai thực tế các ý tưởng của startup sẽ được vườn ươm hỗ trợ. 

Nhà nước kỳ vọng rằng Vườn ươm khởi nghiệp doanh nhân trẻ sẽ có thể trở thành đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ chuỗi khối hàng đầu. Mục đích là để doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ Việt có thể tin tưởng tham gia, và nhờ đó phát triển.