Để theo dõi sự phát triển thì bảng tra chiều cao thai nhi theo những tuần tuổi rất là quan trọng cho những bà mẹ. Bảng tra này update với những chỉ số: FL, BPD, EFW, GH, TTTB  tương ứng theo tuần để tính tuổi thai, trọng lượng thai & một trong những chỉ số độ cao, khối lượng thai. Cùng Mala theo dõi những chỉ số này để tìm hiểu được thai nhi mang phát triển thông thường ko nhé.

 

Bảng tra chiều cao thai nhi theo tuần

Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019
Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019 phần 2
Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT 2019 2019 phần 3

Chiều dài xương đùi ngắn lại hơn so với tuổi thai liệu có sao?

Chào bác bỏ sĩ, lúc 16 tuần một ngày em siêu âm thì được những chỉ số: ĐKLĐ: 34mm CDXĐ: 18mm ĐKNB: 31mm Theo bảng tra chiều dài xương đùi chuẩn chỉnh thì tuần 16 CDXĐ phải trung bình là 20mm (18-22).

Tới 18 tuần một ngày em siêu âm lại thì được những chỉ số như sau: ĐKLĐ: 40mm VCĐ: 143mm CDXĐ: 21mm ĐKNB: 38mm CVB: 117mm CD XƯƠNG MŨI: 3,9mm. Theo bảng chuẩn chỉnh thì chiều dài xương đùi mức độ này trung bình là (25-29), em bé bỏng của em chỉ mang 21mm, 2 tuần nhưng chỉ tăng mang 3mm và ngắn lại hơn nhiều so với trung bình. Em đã làm xét nghiệm máu đều thông thường.

Khám sàng lọc độ mờ da gáy lúc 11 tuần 2 ngày là 1 trong những,2, Hội chứng down: Nguy cơ tiềm ẩn phối kết hợp là 1 trong những/1310, Hội chứng Edwards: Nguy cơ tiềm ẩn phối kết hợp là 1 trong những/10000, Hội chứng Patau: Nguy cơ tiềm ẩn phối kết hợp là 1 trong những/10000. Hiện tại em đang uống : Thuốc sắt và calcium corbiere mỗi ngày một ống, ngày 2 ly sữa bầu, chế độ ăn uống đều thông thường.

Qua gấp đôi siêu âm thì CDXĐ của em bé bỏng đều ngắn lại hơn so với chuẩn chỉnh, vậy bác bỏ sĩ mà thậm chí cho em biết như vậy thì sẽ có bị bệnh gì ko? Sở hữu cần chế độ ăn uống bổ sung cập nhật gì ko? Sở hữu nguy hại em bé bỏng sinh ra sẽ bị lùn ko?

Vấn đáp
Chào chúng ta,Số đo xương đùi của thai nhi của khách hàng nằm tại dưới bách phân vị thứ 5 so với tuổi thai. Xương đùi ngắn sẽ là một soft marker (ko thể dịch) của hội chứng Down với chỉ số nhân nguy hại từ 2 tới 3, nghĩa là mang làm tăng nguy hại bé bỏng bị hội chứng Down.
Tuy nhiên như đã nói ở trên, xương đùi ngắn chỉ là soft marker, ko phải là một không bình thường về mặt cấu trúc, và còn tùy thuộc vào yếu đuối tố di truyền của mỗi thành viên. Các bạn nên tới đơn vị tiền sản – Khoa Chăm sóc trước sinh BV Từ Dũ để được tư vấn rõ ràng hơn và được bố trí theo hướng xử trí và theo dõi thích hợp. Chủ trương ăn cũng ko nhất thiết liên quan tới xương đùi ngắn đơn độc. Chúng ta nên giữ chủ trương ăn và uống thuốc như vậy tiếp tục.Thân yêu đương,
BS.Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ

Một số trong những công thức tính trọng lượng thai nhi bằng siêu âm

1. Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi khối lượng (90 – 60) x 100 = 3kg.

2. Hoặc theo công thức sau

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi khối lượng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

3. Dựa trên đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi khối lượng: 7971 – 4995 = 2976g.

4. Tính trọng lượng dựa trên cả 3 số liệu trên

Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức:

Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

3 công thức tính tuổi thai phụ thuộc kết quả siêu âm

1. Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5
Ví dụ: chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần).

2. Phụ thuộc vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

 • BPD (cm) = 2 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+5
 • BPD (cm) = 3 Tuổi thai (tuần) = (4×3)+3
 • BPD (cm) = 4 Tuổi thai (tuần) = (4×2)+2
 • BPD (cm) = 5 Tuổi thai (tuần) = (4×1)+1
 • BPD (cm) = 6/7/8/9 Tuổi thai (tuần) = (4×6/7/8/9)

3. Dựa trên chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

 • FL(Cm) = 2 Tuổi thai(tuần) = (5×2) +6
 • FL(Cm) = 3 Tuổi thai(tuần) = (5×3) +4
 • FL(Cm) = 4 Tuổi thai(tuần) = (5×4) +3
 • FL(Cm) = 5 Tuổi thai(tuần) = (5×5) +2
 • FL(Cm) = 6 Tuổi thai(tuần) = (5×6) +1
 • FL(Cm) = 7/8 Tuổi thai(tuần) = (5×7/8 )

4 Yếu đuối tố ảnh hưởng tác động tới chiều dài xương đùi thai nhi

1. Yếu đuối tố di truyền quyết định chiều dài xương đùi thai nhi

Di truyền là một trong những yếu đuối tố mang tính chất quyết định tới chiều dài xương đùi thai nhi, thường chiếm khoảng tầm 23%. Điều này đồng nghĩa với việc nếu ông bà hay phụ thân mẹ ko sở hữu độ cao chuẩn chỉnh, bé bỏng cưng cũng sẽ sở hữu độ cao “từ tốn”.

Tuy nhiên, những mẹ ko nên quá phiền lòng vì thế kề bên yếu đuối tố di truyền, chủ trương đủ chất mỗi ngày cũng giúp nâng cao độ cao của con. Theo những nghiên cứu và phân tích khoa học, chủ trương đủ chất mang tác động trực tiếp khoảng tầm 32% tới việc tăng trưởng về thể lực và tầm vóc của đa số thiên thần nhỏ. Vì thế thế, nếu mái ấm gia đình ko sở hữu độ cao như mơ ước, bạn cũng có thể bù lại cho con yêu bằng một chủ trương đủ chất tuyệt vời đi kèm theo những bài tập vận động thể chất.

2. Chủ trương đủ chất của mẹ trong mức độ mang thai và sau lúc sinh

Theo như những mẹ đã biết, lúc bé bỏng yêu đang nằm “tận thưởng” trong bụng, chúng ta đây chính là người duy nhất mang kinh nghiệm hỗ trợ đủ chất cho con. Vì thế thế, chủ trương đủ chất cho bà bầu đóng vai trò rất quan trọng tới việc phát triển độ cao và trọng lượng của bé bỏng trong tương lai. Để nâng cao số đo chiều dài xương đùi thai nhi, mẹ bầu cần bổ sung cập nhật tương đối đầy đủ những dưỡng chất quan trọng như Vi-Ta-Min D, can-xi, chất đạm, i-ốt, sắt, a-xít folic, những a-xít béo ko no (DHA, ARA)… trong suốt mức độ mang thai và sau lúc sinh.

3. Môi trường tự nhiên sống ko lý tưởng

Một nghiên cứu và phân tích ở Mỹ cho thấy nếu mẹ bầu sống ở môi trường thiên nhiên ô nhiễm sẽ có được tác động ko tốt tới việc phát triển của thai nhi.Trong quy trình tiến hành nghiên cứu và phân tích, những Chuyên Viên Mỹ đã kiểm tra những mẹ bầu sống trong ko khí khói bụi trong vòng 48 tiếng và những mẹ sống trong bầu ko khí yên tĩnh. Kết quả cho thấy, những trường hợp sống trong môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm, khối lượng của em bé bỏng lúc chào đời sẽ tránh 9% và chỉ số vòng đầu cũng tránh 2%. trái lại, nhóm mẹ bầu được hít thở bầu ko khí yên tĩnh, độ cao và khối lượng của thai nhi không tồn tại sự thay đổi. Điều này chứng tỏ môi trường thiên nhiên sống luôn luôn mang những tác động mạnh mẽ và uy lực tới việc phát triển khối lượng và độ cao của trẻ.
Vì thế thế, mẹ bầu nên ghi chú tới việc vệ sinh môi trường thiên nhiên sinh hoạt và tránh tiếp xúc với ko khí ô nhiễm. Chúng ta nên tránh xa khói thuốc, đóng kín hành lang cửa số và cửa chính vào khung giờ cao điểm, thường xuyên vệ sinh thành viên và sử dụng khẩu trang chống bụi lúc ra ngoài.

4. Thói quen xấu

Những quan niệm sai lầm của mẹ trong chủ trương đủ chất cũng tạo ra tác động xấu đến độ cao của con yêu. Ví dụ như một trong những mẹ quá chú trọng lượng đạm trong thực đơn mỗi ngày nhưng lại “ngó lơ” sữa và những thực phẩm giàu can-xi. Sở hữu mẹ lại “thiên vị” những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và tinh bột, đường. Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng tác động xấu tới tình trạng sức khỏe mẹ mà còn tác động tới việc phát triển hệ xương của thai nhi.
Ngoài ra, một trong những thói quen sinh hoạt mỗi ngày như thức khuya, uống nhiều nước ngọt, coffe, bia rượu hoặc thuốc lá cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tác động trực tiếp tới việc phát triển của bé bỏng cưng. Bầu nên hạn chế nhé!
Tóm lại, chiều cao thai nhi ngắn ko hẳn là một không bình thường cấu trúc mà mà thậm chí do nhiều yếu đuối tố không giống nhau. Mẹ ko cần quá phiền lòng. Độ cao của trẻ vẫn mà thậm chí nâng cao nếu như có chủ trương đủ chất cũng như bài tập hợp lý sau lúc sinh.

Hy vọng rằng những thông tin về bảng tra cao thai nhi mà Cửa Hàng chúng tôi đã hỗ trợ ở trên thì những bậc phụ thân mẹ đã mà thậm chí theo dõi được sự phát triển của thai nhi ở trong bụng, từ này sẽ mang những kế hoạch đủ chất sao cho có một thai kì khỏe mạnh nhé.