Phần mềm erp là gì? ERP giải pháp lớn cho doanh nghiệp

Phần mềm ERP là gì? Tại sao lại có tầm quan trọng đối với một doanh nghiệp? Đây chính là những thắc mắc mà nhiều doanh nghiệp vẫn đặt ra khi chưa hiểu rõ về phần mềm ERP. Có thể nói phần mềm ERP là xương sống đối với mỗi doanh nghiệp, nó có khả năng liên kết các phòng ban, tối ưu công năng làm việc. Vậy phần mềm này có những tính năng nào? Hãy đón đọc trong bài viết sau.

Phần mềm ERP là gì?

ERP là từ viết tắt bởi Enterprise Resource Planning, nếu hiểu theo nghĩa tiếng việt thì nó được biết là hệ thống hoạch định nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Hệ thống ERP có thể cho phép toàn bộ nhân sự trong một doanh nghiệp có thể làm việc trực tiếp trên một nguồn dữ liệu.

.

Nếu trước đây mỗi nhân viên sẽ làm việc riêng biệt thì giờ đây với hệ thống ERP bạn có thể dễ dàng quản lý theo từng nhóm. Thực tế cho thấy, nếu trong một doanh nghiệp lớn mỗi phòng ban sẽ làm việc riêng biệt rất dễ bị đứt gãy mối liên kết, khiến hiệu quả công việc giảm sút.

.

Một điểm tối ưu khi sử dụng hệ thống ERP đó là các phần mềm làm việc của các phòng ban: kế toán, quản lý nhân sự, quản lý kho… sẽ được tích hợp lại với nhau. Đơn giản vì ERP là một phần mềm quản lý doanh nghiệp logic, đa chức năng có khả năng thiết lập doanh nghiệp thành một khối dễ dàng quản lý. Khi sử dụng phần mềm các phòng ban có thể làm việc trực tiếp, chia sẻ dữ liệu với nhau mà không mất thời gian.

.

Ngoài ra, phần mềm ERP có khả năng phân tích chuyên sâu các dữ liệu đưa ra các dự báo giúp quản lý đưa ra kế hoạch dài hạn, định hướng chiến lược kinh doanh sao cho có hiệu quả.

Hệ thống ERP cung cấp chức năng độc đáo

Một hệ thống ERP sẽ bao gồm các chức năng cơ bản sau đây:

.

Quản lý dịch vụ mua/bán hàng: Theo dõi tình trạng mua hàng, đồng thời lập kế hoạch mua hàng. Quản lý đơn hàng, tình trạng đơn hàng, hợp đồng mua hàng. Theo dõi nguồn hàng được cung cấp và báo cáo định kỳ. Ngoài ra, hệ thống còn có thể lập quản lý và báo giá đơn hàng dựa vào nguồn hàng sẵn có. Theo dõi công nợ của bên cung cấp và bên mua hàng, đưa ra tỷ số chênh lệch.
Quản lý hàng tồn kho: Theo dõi sát sao số lượng đơn hàng được bán ra, nhập vào, tồn kho. Từ đây sẽ đưa ra tiến độ bán hàng phù hợp.
Quản lý Kế toán – Tài chính – kinh tế: Điều hướng vốn và dòng tiền, định hướng kế hoạch tài chính và kế hoạch bán hàng phù hợp. Kế toán giá thành; Kế toán mua hàng; CCDC; Kế toán kho hàng, vật tư;… ngoài ra, hệ thống còn giúp doanh nghiệp quản lý các vấn đề liên quan khác.
Báo cáo quản trị: Toàn bộ số liệu phân tích sẽ được hiển thị theo từng giờ, từng ngày hoặc theo định kỳ. Báo cáo kế hoạch bán hàng, lợi nhuận thu về, nguồn vốn xuất ra, lợi nhuận trước thuế,…

Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng hệ thống ERP?

Hệ thống ERP là một điểm sáng đối với doanh nghiệp vì nó có khả năng thúc đẩy nguồn lợi nhuận tối đa, đồng thời quản lý hoạch định được phương hướng phát triển.

.

Tạo dựng doanh nghiệp thành một khối dễ quản lý

Hệ thống ERP trong một doanh nghiệp giống như trung tâm thông tin, doanh nghiệp có thể theo dõi toàn bộ tiến trình làm việc, vận hành nguồn hàng hàng ngày. Điều này sẽ giúp người quản lý không cần quá nhiều thời gian để chờ báo cáo mà vẫn nắm bắt được hiệu suất làm việc hàng ngày.

Nâng cao công tác quản lý

Không chỉ quản lý nhân viên và hiệu suất làm việc, phần mềm ERP còn giúp theo dõi nguồn hàng tồn kho và xác định chính xác rủi ro tồn đọng trong một khoảng thời gian. Dựa vào đó doanh nghiệp đưa ra được định hướng phát triển hạn chế rủi ro hết mức.

Nâng cao năng suất làm việc của nhân sự

Khi tạo lập hệ thống ERP có thể loại bỏ được rất nhiều thao tác thủ công không cần thiết, thay vào đó là các quy trình tự động hóa linh hoạt, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Khi đó, nhân sự không phải thao tác các công việc vụn vặt mà tập trung vào kế hoạch phát triển doanh nghiệp dài hạn.

Kế toán chính xác

Nếu sử dụng nhiều phần mềm để điều hướng số liệu từ các phòng ban khác nhau rất dễ có sai sót trong quá trình nhập số liệu. Đối với phần mềm ERP, nó có thể cập nhập và tổng hợp tự động từ các phòng ban khác nhau mà không mất thời gian, quá trình thu thập minh bạch, người sử dụng có thể kiểm tra lại khi cần thiết.

Có phân tích chuyên sâu

Phân tích số liệu là một bước rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, từ số liệu phân tích mới có thể đưa ra quyết định triển khai kế hoạch sắp tới. Không chỉ số liệu kinh doanh mà phần mềm ERP còn cung cấp các số liệu khác như: Nhân sự, hành chính, kế toán, kinh doanh sản xuất… Thông tin đều được phân tích chính xác, khoa học, dễ theo dõi, người sử dụng có thể dễ tải xuống để báo cáo.

.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời “Phần mềm ERP là gì?”. Quả thực, ERP chính là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

.

.