+ 6 cuốn sách về toán học hay nhất nên để ngay gần giường

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng học toán để làm gì? và có những cuốn sách về toán học hay nhất nào? Tại sao lại cần học tích phân, vi phân? Liệu toán học chỉ để làm bài kiểm tra không? Thực tế không phải như vậy! Toán học tồn tại trong các vấn đề thực tế và gần gũi xung quanh chúng ta. Hãy cùng Trituevietnam khám phá những cuốn sách Toán độc đáo, giúp bạn nhìn nhận toán học theo một cách khác, nhé!

nhung-cuon-sach-ve-toan-hoc-hay-nhat

Những cuốn sách Toán mà tất cả mọi người nên xem

1. Đại số thú vị

Có nhiều người lầm tưởng rằng toán học là khô khan, chán ngắt và vô ích, xa lạ với cuộc sống. Nếu họ có thể đọc cuốn sách “Đại Số Vui” này, cũng như các cuốn sách khác trong bộ sách “Khoa Học Vui” của tác giả người Nga Yakov Perelman, thì quan niệm của họ có thể thay đổi. 

Không có lý do gì mà những cuốn sách giúp học giỏi toán của Perelman được in hàng triệu bản, tái bản lần lượt và được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên khắp thế giới, trở thành một trong những cuốn sách về toán học hay nhất của nhiều thế hệ học sinh và giáo viên.

Học sinh cấp 2 và một số học sinh tiểu học yêu toán có thể hiểu phần lớn cuốn sách này.

Trong cuốn sách “Đại Số Vui” này, Perelman đã chỉ ra

 • Toán học nói chung và đại số trong trung học phổ thông nói riêng có thể trở nên thú vị như thế nào. 
 • Các vấn đề đại số được ông trình bày thông qua các bài toán minh họa sinh động, kỳ lạ và gần gũi với cuộc sống, khêu gợi tính tò mò. 
 • Đồng thời là “cuộc tham quan hấp dẫn trong lĩnh vực lịch sử toán học và ứng dụng bất ngờ của đại số trong đời sống thực tế”. 
 • Theo tác giả. Mọi thứ xung quanh ta, kể cả những thứ tưởng chừng như “không liên quan đến toán”, từ âm nhạc đến trò chơi cờ vua, ánh sáng và cả du hành lên mặt trăng, đều liên quan chặt chẽ đến đại số. 
 • Nguyên tắc hoạt động của máy tính, một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, cũng được tác giả đề cập trong cuốn sách này. 

Perelman khuyên chúng ta không nên coi những cuốn sách giúp học giỏi toán này như một sách giáo trình mà hãy coi nó như một nguồn tham khảo tự nguyện. Nó sẽ truyền cảm hứng cho người đọc trong việc học đại số và gợi nhớ lại kiến thức đã học nhưng vẫn chưa chắc chắn.

2. Toán học và Nghệ thuật

Bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci được coi là bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới. Cuốn sách về toán học Alice ở xứ sở thần tiên của Lewis Carroll đã được dịch sang hơn 170 ngôn ngữ khác nhau. Những bài thơ bốn dòng của Omar Khayyam thường được trích dẫn từ Nga đến Mỹ. Có hàng triệu người trên khắp thế giới yêu thích các tác phẩm của da Vinci, Carroll và Khayyam. Nhưng ít người biết rằng những nghệ sĩ này cũng là nhà toán học.

nhung-cuon-sach-ve-toan-hoc-hay-nhat

Nhiều nhà toán học khác cũng đã để lại dấu ấn trong nghệ thuật. 

 • Pythagoras nổi tiếng không chỉ với định lý Pythagoras về các cạnh của tam giác vuông, mà còn là ông tổ của lý thuyết âm nhạc ngày nay. 
 • Girard Desargues đã khám phá ra hình học hình chiếu từ nghiên cứu về phối cảnh tuyến tính trong hội hoạ. 
 • Sofia Kovalevskaya, nữ tiến sĩ toán học đầu tiên trên thế giới, cũng là tác giả của những tác phẩm văn học đặc sắc.

Chúng ta ai cũng yêu nghệ thuật, thích thưởng thức vẻ đẹp của nó. Nhưng có nhiều người trong số chúng ta sợ hãi hoặc ghét toán học, coi nó là một môn học khô khan, sẽ có sự bất ngờ khi biết rằng những nhà toán học chân chính cũng có tinh thần thi sĩ.

Cuốn sách về toán học nhỏ này bao gồm tám chương, bàn về các thể loại nghệ thuật khác nhau, từ

 • Kiến trúc
 • Hội hoạ đến âm nhạc
 • Thơ ca và mối liên hệ với toán học. 

Hầu hết kiến thức về nghệ thuật và toán học trong những cuốn sách giúp học giỏi toán này đều khá cơ bản hoặc được giải thích một cách đơn giản, để học sinh cấp 2, thậm chí cả học sinh tiểu học, có thể hiểu được phần lớn.

3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết

Đúng như tên của nó, toán học gắn liền với “tiểu thuyết”. Nếu bạn có thể đọc tiểu thuyết tình yêu, tiểu thuyết giả tưởng hoặc tiểu thuyết trinh thám, tại sao lại không thử đọc tiểu thuyết toán học?

nhung-cuon-sach-ve-toan-hoc-hay-nhat

Tác giả Mickaël Launay đã đưa người đọc một cách sâu sắc vào thế giới của toán học, theo dòng lịch sử từ thời kỳ cổ đại ngày nay. Câu chuyện của tác giả dễ hiểu, không đòi hỏi kiến thức hay chuyên môn cao để hiểu được. Bạn đã từng biết về những bài đọc thú vị về toán học trong những cuốn sách giúp học giỏi toán phổ thông chưa? Cuốn sách này gần như là như vậy, nó có nhiều chương, mỗi chương lại có nhiều câu chuyện nhỏ về toán học.

 • Ví dụ một câu chuyện thú vị trong sách như thế này: chắc hẳn bạn biết về môn bóng đá, nhưng bạn có biết rằng hầu hết các quả bóng được làm từ 20 ô lục giác và 12 ô ngũ giác? Những quả bóng truyền thống, những ô lục giác sẽ màu trắng và những ô ngũ giác sẽ màu đen. Nhưng bạn có thắc mắc tại sao không đơn giản là sử dụng 32 ô đều là hình lục giác hoặc ngũ giác để làm quả bóng, liệu không phải việc may quả bóng sẽ dễ dàng hơn sao? Câu trả lời của tác giả là: vì một quả bóng như vậy không tồn tại.

Theaetetus của Athens (một nhà toán học sống vào thế kỷ thứ 4 TCN) đã khẳng định rằng: chỉ tồn tại 5 loại khối đa diện đều, không nhiều hơn (khối đa diện đều là khối đa diện mà tất cả các mặt và các góc của nó đều bằng nhau, ví dụ như hình lập phương hoặc hình tứ diện đều). Năm khối này là: 

 • Khối tứ diện
 • Khối lập phương
 • Khối bát diện
 • Khối thập nhị diện 
 • Khối nhị thập diện. 

Những khối khác không phải là một trong 5 khối này, thực tế chúng chỉ là biến thể của 5 khối này. Và hình quả bóng là một dạng hình thập nhị diện cụt, với các đỉnh bị loại bỏ (các đỉnh này chính là hình ngũ giác).

Câu chuyện rất thú vị đúng không? Trong cuốn sách về toán học này còn nhiều câu chuyện nhỏ như vậy, đưa chúng ta vào thế giới của toán học cơ bản, cho thấy toán học thú vị như thế nào và nó liên quan tới cuộc sống chúng ta như thế nào, không chỉ đơn thuần là con số và phương trình trên giấy. Dù bạn yêu thích toán học hoặc còn e ngại, bạn đừng ngại đọc cuốn sách này, nó thật sự là một cuốn tiểu thuyết thú vị về môn học đã gắn liền (hay ám ảnh) với chúng ta suốt năm thời học học phổ thông.

4. Triết lý nghệ thuật của toán học

Bộ não con người có những khả năng phi thường, nhưng nó không đi kèm với hướng dẫn sử dụng. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn đó trong cuốn sách “Triết Lý Nghệ Thuật Của Toán Học – Cách Chinh Phục Toán Và Khoa Học”. Dù bạn mới bắt đầu hoặc đã là chuyên gia, bạn sẽ tìm thấy những phương pháp mới tuyệt vời để nâng cao kỹ năng và kỹ thuật học tập, đặc biệt trong lĩnh vực toán học và khoa học.

 • Sách cung cấp cách giúp học sinh và sinh viên đang gặp khó khăn với toán và khoa học khám phá và sử dụng tài nguyên vô tận trong bộ não của mình, để không chỉ chinh phục thành công môn học mà còn trở nên xuất sắc hơn bao giờ hết. 
 • Cuốn sách cũng hữu ích cho những người đi làm, giúp họ sáng tạo và tổ chức công việc của mình, đưa nó lên một tầm cao mới thông qua những kỹ thuật tư duy hoàn hảo.
 • Cuốn sách về toán học tập trung trình bày những kỹ thuật cơ bản để sử dụng bộ não hiệu quả, đồng thời phát triển tư duy sâu sắc hơn, có cái nhìn mới và sáng tạo hơn. Các nội dung chính được sắp xếp một cách tuần tự và logic, giúp người đọc dễ hiểu và thực hành.
 • Những kỹ thuật tư duy sáng tạo như tập trung và phân tán, kỹ thuật hệ thống thông tin hay đơn giản là kỹ thuật Pomodoro,… được tác giả trình bày ngắn gọn và rõ ràng, giúp tất cả độc giả có hiểu sâu và áp dụng tốt vào việc học, công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Ngoài ra, cuốn sách toán không chỉ giới thiệu cách hoạt động của bộ não và mối liên hệ của nó với việc học, mà còn nói về những quan điểm sai lầm trong học tập dẫn đến hiệu quả học tập kém cỏi, và cung cấp nhiều mẹo hữu ích cho việc học và làm bài thi. Đặc biệt, tác giả trình bày các ví dụ thực tế từ chính các giáo sư, tiến sĩ, giáo viên và sinh viên để chứng minh sự thay đổi khi áp dụng các phương pháp tư duy được đề xuất trong cuốn sách.

5. Định lý nổi tiếng của Fermat

Trong lịch sử phát triển của toán học, có lẽ không có định lý nào nổi tiếng như Định lý cuối cùng của Fermat. Nó nổi tiếng vì nó quá đơn giản trong dạng. Nó cũng nổi tiếng vì nó phải mất 358 năm, từ khi Fermat đưa ra năm 1637 cho đến khi nó được chứng minh năm 1995, một khoảng thời gian dài nhất để chứng minh một định lý mặc dù có nhiều bộ óc thông minh và kiên trì đã cố gắng.

Chỉ khi một cặp samurai trẻ ở Nhật Bản tình cờ tìm ra giải pháp cho nó, mặc dù giải pháp của họ không liên quan gì đến vấn đề nhưng lại giúp giải quyết bài toán khó khăn đó. Khi hoàn thành, một trong hai tác giả đã tự sát, một sự việc không ai thể hiểu được. TS Lê Quang Ánh tái hiện lại câu chuyện kịch tính này trong cuốn sách “Định Lý Cuối Cùng Của Fermat” thông qua những nghiên cứu chi tiết và sâu sắc của mình.

Cuốn sách toán hấp dẫn và lôi cuốn ngay từ những trang đầu tiên, mang đến cho độc giả những khám phá thú vị và bổ ích về bài toán Fermat huyền bí này.

6. Hình học thú vị

Cuốn sách “Hình Học Vui” của tác giả Yakov Perelman là một phần trong những cuốn sách giúp học giỏi toán

 • Cuốn sách nhằm phục vụ cho những độc giả đã hoặc đang học hình học giới hạn trong bốn bức tường lớp học, do đó họ không quan tâm đến những sự tương quan hình học thông thường trong thế giới thực và không biết ứng dụng kiến thức hình học vào thực tế: như những trường hợp gặp khó khăn trong sinh hoạt, trong quân đội và các công việc khác.

FAQ – Giải đáp về những cuốn sách về toán học hay nhất

1. Toán học tồn tại trong các vấn đề thực tế và gần gũi xung quanh chúng ta có thể nêu ví dụ cụ thể là gì?

Có nhiều ví dụ cụ thể về sự tồn tại của toán học trong vấn đề thực tế nhưng một ví dụ hay là cách mà toán học được áp dụng trong ngành y học. Toán học giúp những bác sĩ và nhà nghiên cứu xác định các nguy cơ và tối ưu hóa quá trình điều trị, từ đó cứu sống hàng triệu người.

2. Vì sao cần học tích phân và vi phân?

Tích phân và vi phân là hai khái niệm quan trọng trong toán học vì chúng có ứng dụng rộng trong nhiều lĩnh vực, như vật lý, kinh tế, và kỹ thuật. Tích phân giúp tính toán diện tích, thể tích và cộng dồn các giá trị trong một khoảng thời gian. Vi phân giúp tính toán tỷ lệ thay đổi của một hàm trong một điểm xác định.

3. Toán học có chỉ để làm bài kiểm tra không?

Không, toán học không chỉ dùng để làm bài kiểm tra. Toán học được áp dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ việc tính toán tiền tệ, quản lý tài chính cho đến việc giải quyết các vấn đề phức tạp trong khoa học và công nghệ. Toán học cũng giúp cải thiện tư duy logic và xử lý thông tin hiệu quả.

nhung-cuon-sach-ve-toan-hoc-hay-nhat

Mong rằng những cuốn sách về toán học hay nhất được lựa chọn bởi Trituevietnam đã mang đến cho các bạn một cái nhìn mới mẻ và thú vị về bộ môn logic này.

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài Viết1. Đại số thú vị2. Toán học và Nghệ thuật3. Toán học – Một cuốn tiểu thuyết4. Triết lý nghệ thuật của toán học5….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *