Những cuốn sách về Lịch sử Việt Nam đáng đọc

Nếu bạn muốn tìm hiểu về những cuốn sách về lịch sử việt nam, hãy đọc những tác phẩm về lịch sử Việt Nam hàng đầu, được tổng hợp bởi trituevietnam dưới đây. Với khoảng thời gian lịch sử hơn 1.000 năm, Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến động và biến cố khác nhau. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về lịch sử rực rỡ của quê hương.

Dưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:

1. Đại Việt sử ký toàn thư

Đối với sách về lịch sử, không thể không nhắc đến Đại Việt sử ký toàn thư. Đây là bộ sử quốc gia viết bằng chữ Hán của Việt Nam. Sách ghi lại lịch sử Việt Nam từ năm 2879 TCN cho đến năm 1675 SCN, thuộc thời đại của vua Lê Gia Tông thuộc triều Hậu Lê.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Cuốn sách lịch sử việt nam này đã được khắc in đầy đủ và lần đầu tiên được phát hành vào năm Đinh Sử, trong triều đại của vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697. Theo các nhà sử học, đây là quyển sách lịch sử có niên đại cổ nhất của Việt Nam và vẫn còn tồn tại nguyên vẹn cho đến ngày nay. Đây là một tác phẩm không thể thiếu đối với những ai đam mê và yêu thích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

2. Việt Nam Sử Lược

Đây là cuốn sách lịch sử việt nam đầu tiên được viết bằng chữ quốc ngữ. Nó trình bày lại toàn bộ lịch sử Việt Nam, bao gồm cả thời kỳ thuộc địa Pháp, từ năm 1919 cho đến nay. Cuốn sách đã được sử dụng làm giáo trình trong quá trình giảng dạy.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Việc viết sử không chỉ đơn thuần là việc ghi lại những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Mà nó còn đòi hỏi một sự suy xét cẩn thận về nguyên nhân gốc rễ, để khám phá những nguyên tắc cơ bản của các hoạt động con người. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể hiểu rõ được những biến động chính trị của một quốc gia và sự tiến bộ của một dân tộc.

Khi được phát hành, cuốn sách Việt Nam sử lược đã gây sự thích thú bởi nó là cuốn sách lịch sử việt nam đầu tiên viết không theo cách trình bày cương mục hoặc biên niên. Thay vào đó, nó đã thoát khỏi sự khó hiểu của việc sử dụng ngôn từ phức tạp và dễ dàng thu hút được sự quan tâm của độc giả.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lịch sử đã đánh giá rằng cuốn sách này vẫn có một số sai sót. Điều này là một khía cạnh không tránh khỏi khi cuốn sách được biên soạn trong một khoảng thời gian ngắn. Những sai sót này có thể dẫn đến hiểu lầm nếu người đọc không cẩn thận hoặc không có kiến thức đầy đủ về lịch sử Việt Nam.

3. Xứ Đàng Trong – Thế kỷ 17, 18

Cuốn sách này là một công trình nghiên cứu nổi tiếng về lịch sử hình thành và phát triển của xứ Đàng Trong dưới triều đại các chúa Nguyễn. Nó cung cấp thông tin về các khía cạnh kinh tế, chính trị, xã hội và quân sự của khu vực này.

Thông qua quyển sách lịch sử này, bạn có thể hiểu sâu hơn về kinh tế, chính trị, xã hội và quân sự của khu vực này. Đồng thời, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quá trình hình thành và phát triển của nó, khi trở thành một trung tâm thương mại lớn nhờ vào chính sách thương mại quốc tế dưới triều đại của chúa Nguyễn.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Li Tana là một trong những chuyên gia hàng đầu về Việt Nam học trên toàn thế giới. Tác phẩm “Cõi Đàng Trong – Lịch sử kinh tế xã hội Việt Nam trong thế kỷ 17 – 18” là luận án tiến sĩ của Li Tana đã được nộp tại Đại học Quốc gia Australia. Đây là một chủ đề khó nhưng đa diện khi đề cập đến giai đoạn lịch sử phức tạp của Việt Nam.

– Nếu bạn muốn tìm một sách lịch sử việt nam hay nhất, thì đây là một cuốn sách không thể bỏ qua. Bạn nên đọc nó để có trải nghiệm chân thực về một giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam. Đặc biệt, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình hình thành, phát triển và suy tàn của cõi Đàng Trong với vẻ đẹp lấp lánh trong lịch sử đất nước.

4. Sử Việt – 12 khúc tráng ca

Cuốn sách này tập trung vào 12 câu chuyện quan trọng và hùng tráng trong lịch sử Việt Nam. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin thú vị về quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Cuốn sách này lưu trữ những tài liệu quý hiếm đã được các nhà sử học xác minh. Xen kẽ đó là những nhận định, đánh giá cá nhân của người biên tập. Tác phẩm này sẽ giúp bạn có thể đọc, suy ngẫm về những câu chuyện lịch sử hấp dẫn theo một cách hoàn toàn mới.

Đây không phải là một cuốn tiểu thuyết lịch sử ảo. Tuy nhiên, nó vẫn hấp dẫn mà không bị khô khan như những tài liệu nghiên cứu thông thường. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin vô cùng thú vị trong cuốn sách nổi tiếng này. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những trang sử đáng ngưỡng mộ trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc.

5. Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của Trần Mai Hạnh

Cuốn sách này là tác phẩm của Trần Mai Hạnh, một phóng viên chiến trường đã tham gia vào chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào năm 1975. Sách mô tả sự chuẩn bị và tiến hành của chiến dịch, và được viết dựa trên những tài liệu và trải nghiệm của tác giả.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Trong giai đoạn này, ông cũng đã thu thập được rất nhiều tư liệu quý giá. Trần Mai Hạnh cũng đã nỗ lực ghi lại tình hình thực tế và nhật ký ngay tại chỗ. Những tư liệu này cùng với quá trình nghiên cứu sau đó đã giúp ông sáng tác cuốn Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75. Cuốn sách này là cái nhìn sắc nét của những người tham gia trong cuộc về một giai đoạn lịch sử quan trọng. Đây là một tác phẩm đáng đọc, mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị.

6. Bão táp Triều Trần – Hoàng Quốc Hải

Cuốn sách này đề cập đến triều đại nhà Trần và các sự kiện quan trọng trong thời kỳ này. Tác phẩm này giúp bạn hiểu rõ về các biến cố và thời kỳ quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Bộ sách này bao gồm 6 cuốn nhỏ. Mỗi cuốn trình bày về một vấn đề nóng hổi trong triều đại Trần

  • Bão táp cung đình;
  • Đuổi quân Mông Thái;
  • Thăng Long nổi giận.
  • Huyết chiến Bạch Đằng.
  • Huyền Trân công chúa;
  • Vương triều sụp đổ;

7. Vua Gia Long và người Pháp

Đây là một tác phẩm của Thụy Khuê, khám phá sự khác biệt giữa ghi chép lịch sử của Việt Nam và các sử gia phương Tây. Sách cung cấp cái nhìn đa chiều về vua Gia Long và mối quan hệ với người Pháp trong lịch sử Việt Nam.

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Tác phẩm của Thụy Khuê đã tài tình xây dựng lại tổng quan về cuộc sống của Nguyễn Ánh – Gia Long và mối quan hệ với người Pháp xung quanh ông. Với tác phẩm này, người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề này và đánh giá được giai đoạn lịch sử phức tạp nhất của đất nước chúng ta.

FAQ – Giải đáp những thắc mắc liên quan đến NHỮNG CUỐN SÁCH VỀ LỊCH SỬ VIỆT NAM ĐÁNG ĐỌC

  • Những cuốn sách lịch sử nổi tiếng nào khác mà tôi có thể đọc ngoài những cuốn sách đã được đề cập trong bài viết này?

Trả lời: Ngoài những cuốn sách đã được đề cập trong bài viết, còn rất nhiều tác phẩm khác về lịch sử Việt Nam đáng đọc. Một số gợi ý bao gồm “Tiến sĩ Lê Quý Đôn và triều Đại Việt,” “Lịch sử Trung Quốc và quan hệ với Việt Nam,” và “Hồ Chí Minh và Cách mạng tháng Tám.” Những cuốn sách này sẽ mang đến những thông tin thú vị và đa dạng về lịch sử Việt Nam.

  • Có những cuốn sách nào dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu về lịch sử Việt Nam?

Trả lời: Đối với những người mới bắt đầu quan tâm đến lịch sử Việt Nam, có những cuốn sách dễ tiếp cận và hấp dẫn như “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam qua các truyện cổ tích,” “Hành trình khám phá lịch sử Việt Nam” và “Việt Nam: Một quốc gia qua lịch sử.” Những cuốn sách này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và những kiến thức cơ bản về lịch sử đất nước.

  • Câu hỏi thứ ba: Tôi có thể mua những cuốn sách này ở đâu?

Trả lời: Các cuốn sách về lịch sử Việt Nam có thể được mua tại các cửa hàng sách trên khắp đất nước hoặc trực tuyến trên các trang web bán sách. Bạn cũng có thể tìm kiếm sách cũ tại các chợ sách hay các sự kiện sách giảm giá để tìm những cuốn sách với giá hợp lý. Hãy khám phá và tận hưởng việc tìm hiểu về lịch sử Việt Nam thông qua những cuốn sách thú vị này!

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-viet-nam

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết NHỮNG CUỐN SÁCH VỀ LỊCH SỬ VIỆT NAM ĐÁNG ĐỌC này và mong rằng những gợi ý về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam sẽ giúp bạn có một hành trình tìm hiểu hấp dẫn và sinh động về đất nước chúng ta. Hãy bước vào thế giới lịch sử và khám phá những điều bất ngờ về quê hương Việt Nam!

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài ViếtDưới đây là tổng quan về những cuốn sách về lịch sử Việt Nam bạn nên đọc:1. Đại Việt sử ký toàn thư2. Việt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *