Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Dưới đây là danh sách những cuốn sách về lịch sử thế giới xuất sắc nhất trong năm 2023 mà mình muốn chia sẻ với các bạn đọc. Vì việc hiểu rõ về lịch sử là một phần quan trọng của một nền giáo dục toàn diện. Sự hiểu biết về quá khứ giúp chúng ta giải thích các vấn đề hiện tại và từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định tốt hơn cho tương lai của bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu danh sách các cuốn sách về lịch sử dưới đây tại Trituevietnam nhé!

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới 

Lược Sử Thế Giới 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Khi chiêm nghiệm quyển sách này, mình nhận ra kể từ khi được lần đầu xuất bản bằng tiếng Đức vào năm 1935, Lược sử thế giới đã trở thành một cuốn sách lịch sử phổ biến với hơn ba mươi ngôn ngữ khác nhau. Vào năm 2005, cuốn sách đã được tái bản bằng tiếng Anh kèm theo hình ảnh minh họa bổ sung và phiên bản này đã tiêu thụ hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Là một tác phẩm thơ lịch sử thế giới, cuốn sách “Lược sử thế giới” của E. H. Gombrich dẫn dắt người đọc qua các giai đoạn lịch sử từ thời kỳ Đồ đá cho đến thời đại năng lượng nguyên tử, với những sự kiện lịch sử phức tạp nhất, những trường phái tư tưởng khó hiểu nhất và những nhân vật lịch sử tinh vi nhất. Tác giả đã mô tả và giải thích mọi thứ một cách dễ hiểu đến bất ngờ.

Khi cầm trên tay top những cuốn sách về lịch sử thế giới này, bạn sẽ trải nghiệm niềm vui lớn khi khám phá lịch sử và lạc vào cuốn sông của quá khứ với vô vàn những khoảnh khắc đáng nhớ.

Biến Động 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Trong tác phẩm mới nhất ra mắt vào năm 2019 mang tên “Biến động“, Jared Diamond kể chúng ta câu chuyện về những quốc gia đã vượt qua những biến đổi lớn và hồi phục thành công. Jared Diamond nghiên cứu bảy quốc gia từ khắp các châu lục, phân tích quá trình chúng gặp phải, đối mặt và vượt qua những biến động lớn trong quá khứ.

Theo Diamond, dù ở cấp độ cá nhân, quốc gia hay toàn cầu, cơ chế phổ biến và hiệu quả nhất để ứng phó vẫn là sự thay đổi có chỉnh đốn. Kết hợp kiến thức sâu sắc về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và tâm lý, “Biến động” của Jared Diamond là một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới tiên tiến và đột phá.

Súng, Vi Trùng Và Thép 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Tiếp theo là một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới mà mình yêu thích nhất. Sách “Súng, vi trùng và thép” không chỉ đơn thuần là một cuốn sách lịch sử về một địa điểm, con người hay thời kỳ cụ thể. Đó là một cuộc khám phá về những diễn biến đã xảy ra đối với các dân tộc khác nhau tại nhiều địa điểm và thời gian khác nhau, dựa trên yếu tố nông nghiệp, bệnh dịch và các yếu tố khác như may mắn.

Lịch sử diễn ra theo cách riêng của nó, không phải vì một nhóm người sinh ra đã vượt trội hơn những nhóm khác. Thực tế, điều quan trọng không phải là nhóm nào tốt hơn, mà là những người đầu tiên đã phát triển vũ khí tốt hơn hoặc học cách trồng nhiều lương thực hơn so với các nền văn hóa khác. Có thể chỉ cần những thay đổi nhỏ cũng đã làm thay đổi toàn bộ tình hình, không nhất thiết phải làm tốt hơn, mà chỉ cần làm theo cách khác biệt.

Lịch Sử Thế Giới

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Cuốn sách này được xem là cuốn sách đắt giá nhất bởi vì bắt đầu từ kỷ đồ đá cũ cho đến ngày nay trong quá trình tiến hóa của loài người. Đó là một hành trình lịch sử đáng đọc và tìm hiểu, mang đến cho chúng ta sự vĩ đại hiện tại của loài người.

Cuốn sách “Lịch sử thế giới” là tác phẩm chung của hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang Trần Kim Bảng. Cuốn sách lịch sử này có trên 600 trang được tổ chức và trình bày theo một trình tự từ thời cổ đại – trung cổ – hiện đại.

Nội dung của sách chia thành nhiều phần, mỗi phần chứa nhiều chương và sau mỗi chương còn có tóm tắt giúp người đọc dễ dàng nắm bắt. Trong hàng ngàn năm, loài người đã trải qua quá trình từ việc đồng thời gầy và giữ lửa, sau đó sử dụng đá để tạo ra các công cụ thô sơ. Sau đó, loài người biết mài đá để tạo ra những đồ vật tinh xảo hơn, biết trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng nhà sàn, làm đồ từ tre, gốm sứ và các công nghệ khác.

Từ đó, tám chín ngàn năm trước, tổ tiên chúng ta đã vượt qua sự sống thô sơ chỉ lo tìm kiếm thức ăn và nước uống mà còn mong muốn đạt đến một cuộc sống cao quý và tươi đẹp hơn.

Tiếp theo đó, qua những thời kỳ lịch sử, loài người tiếp tục tiến bước, đôi khi đi rất xa và cũng có lúc đứng yên hoặc lùi lại, nhưng lùi để rồi lại tiến, tiến về phía một tương lai tươi sáng. Bắt đầu từ giai đoạn “Đông trùng minh” loài người đã có chữ viết và truyền lại kiến thức cho những thế hệ sau đó, làm cho lịch sử có nhiều tài liệu đáng tin cậy hơn.

Nằm trong top những cuốn sách về lịch sử thế giới này, Nguyễn Hiến Lê tường thuật chi tiết về các dấu mốc lịch sử, địa danh và sự ra đời của các nền văn minh đã thay đổi cả con người. Lịch sử không thể được nêu trong vài dòng, xin mời các bạn đọc, suy ngẫm và thu thập kiến thức cho riêng mình.

Kể từ khi có lịch sử (khoảng 5.000 năm), loài người đã tiến bộ với tốc độ nhanh chóng. Tiến bộ mạnh mẽ nhất là trong hai thế kỷ qua, kể từ khi khoa học bắt đầu phát triển. Hai trăm năm so với hàng trăm ngàn năm trước và hàng triệu năm trong tương lai không đáng kể.

Nếu chỉ có thể sống thêm nửa triệu năm nữa, không ai có thể tưởng tượng được hướng tiến của loài người sẽ đưa đến đâu. Những câu hỏi “Chúng ta sẽ đi tới đâu?” vẫn còn nguyên vẹn.

Lịch Sử Do Thái 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Cuốn sách “Lịch sử Do Thái” của Paul Johnson bắt đầu bằng việc tái hiện các sự kiện trong Kinh Thánh và kết thúc với việc thành lập Nhà nước Israel. Nằm trong top những cuốn sách về lịch sử thế giới này không chỉ giới thiệu về 4.000 năm lịch sử tồn tại của người Do Thái, mà còn thể hiện tác động, ảnh hưởng và đóng góp của họ cho toàn nhân loại.

Người Do Thái đã xây dựng một danh tính riêng biệt và độc đáo sớm hơn bất kỳ dân tộc nào còn tồn tại cho đến ngày nay. Họ đã vượt qua những khó khăn đáng kinh ngạc và vẫn tồn tại đến ngày hôm nay. Sức chịu đựng phi thường này khởi nguồn từ đâu? Sức mạnh ý chí đặc biệt đó đã làm người Do Thái trở nên khác biệt và duy trì sự thuần khiết của họ.

Sức sống kiên cường của họ có thể đến từ tính bất biến của bản thân, khả năng thích ứng, hoặc cả hai? Lịch sử của họ có cho thấy những nỗ lực đáng giá như thế nào? Hay nó chỉ thể hiện những công lao vô ích? Những điều mà Paul Johnson đã nghiên cứu, tìm hiểu và truyền đạt trong từng trang sách sẽ giúp độc giả có phần trả lời cho những câu hỏi này.

Lịch Sử Chiến Tranh 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Sự tương đối của chiến tranh giữa văn minh và dã man là một câu hỏi phức tạp. Mặc dù loài người ngày càng trở nên văn minh hơn, với nhiều phát minh khoa học và khám phá gây kinh ngạc, nhưng không có nghĩa là số lượng chiến tranh giảm bớt.

Ngược lại, chiến tranh vẫn còn đó, và sự tàn bạo của chiến tranh chưa giảm bớt – thậm chí, chiến tranh ngày càng phức tạp, tinh vi hơn và có khả năng gây chết người tàn khốc hơn.

Vậy loài người cần tìm kiếm gì, cần có những gì để đảm bảo rằng các thế hệ tương lai sẽ được trải nghiệm một thế giới ít gặp chiến tranh hơn, và trong trường hợp cuộc chiến xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn và ít tàn bạo hơn? Một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới của John Keegan là một tác phẩm đáng ngưỡng mộ và dũng cảm, nỗ lực tìm kiếm câu trả lời không dễ dàng cho những câu hỏi này.

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Tác giả của những cuốn sách về lịch sử thế giới như “Súng, Vi trùng và Thép” và “Sụp đổ” đã tiến hành nghiên cứu về lịch sử xã hội của con người để trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể học được gì từ các xã hội truyền thống để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người?

Chúng ta thường xem những đặc điểm đương đại trong xã hội hiện tại của chúng ta là điều đương nhiên, từ việc đi máy bay, sử dụng viễn thông cho đến khả năng đọc và viết và cả vấn nạn béo phì.

Tuy nhiên, trong suốt sáu triệu năm tồn tại, xã hội con người không có những điều này. Trong khi khoảng cách giữa chúng ta và tổ tiên chúng ta có vẻ ngày càng xa rời, chúng ta có thể lần mò cuộc sống truyền thống của mình trong những xã hội truyền thống, nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại hoặc mới gần đây hơn.

Các xã hội như New Guinea nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ thay đổi chỉ là mới gần đây – tức là trong quá trình tiến hóa của chúng ta – và rằng cơ thể và cách mọi người sống xã hội đương đại vẫn cung cấp cho họ khả năng thích nghi tốt hơn với điều kiện truyền thống hơn là hiện đại.

Thế giới cho đến ngày hôm qua cung cấp cho chúng ta một cái nhìn chân thực và cuốn hút về quá khứ tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ gần như đã biến mất, và xem xét sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại để hiểu về cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Sách khổng lồ về lịch sử thế giới

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Hãy tin tưởng và mở những cuốn sách về lịch sử thế giới này. Đây là cuốn sách mình từng đọc, được trình bày dưới dạng dòng thời gian dài 2m, với hàng trăm hình ảnh và thông tin đi kèm, cuốn sách sẽ mang đến cho bạn một câu chuyện phi thường về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến hiện đại.

Không chỉ giúp bạn hiểu về lịch sử tự nhiên, từ sự ra đời của Vụ nổ Big Bang, hình thành của Hệ Mặt Trời, cho đến sự tuyệt chủng của các loài khủng long, dòng thời gian còn đưa bạn trở về nguồn gốc của những nền văn minh nhân loại trên khắp châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ…

Tiếp theo đó, trong phần “Biên niên sử Sách tường” vui nhộn, các sự kiện thú vị nhất trong lịch sử được trình bày dưới dạng bài viết và nhận xét như thể chúng vừa xảy ra hôm qua. Cuốn sách này thực sự là một tài liệu tham khảo hữu ích, một công trình tóm lược hoàn hảo về lịch sử thế giới.

Sapiens: Lược Sử Loài Người 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới nổi bật của Yuval Noah Harari là một tác phẩm đáng đọc, mô tả dòng thời gian lịch sử của loài người từ “khi sinh ra” cho đến thế kỷ XXI hiện tại. Với vai trò như một hướng dẫn viên, Harari đưa độc giả trở lại quá khứ để khám phá lịch sử của chúng ta như một loài người, nhưng cũng vượt ra ngoài điều đó. Khác với các cuốn sách cùng thể loại khác, “Sapiens” mang lại một cách tiếp cận đa ngành, kết hợp giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một cách mà trước đây chưa từng có.

Những Con Đường Tơ Lụa 

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Peter Frankopan đã sáng tác một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới từ góc nhìn chủ yếu của châu Á, thay vì châu Âu hay Bắc Mỹ. Cuốn sách này bao gồm lịch sử của các quốc gia nằm trong khu vực Con đường Tơ lụa, một câu chuyện kéo dài hơn hai thiên niên kỷ, từ thời điểm tiếng khởi đầu cho đến thế kỷ 20. Nếu bạn đang muốn tìm một cuốn sách đầy đủ và thú vị về châu Á và ảnh hưởng của nó lên các lục địa và nền văn hóa khác, hãy quan tâm đến cuốn sách lịch sử thế giới này.

Lược Sử Vạn Vật

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Bill Bryson đã nhận lời thách thức khó khăn khi viết cuốn Lược Sử Vạn Vật, cố gắng bao quát nhiều chủ đề nhất có thể, và kết quả là một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới tuyệt vời nhất bạn có thể tìm thấy. Cuốn sách này đầy những thông tin thú vị về vũ trụ học, hóa học, vật lý và nhân chủng học, và dễ dàng giải thích những khái niệm phức tạp đó. Sau khi đọc xong trang cuối cùng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và chính bản thân mình, và sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng với điều đó.

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Đây được xem là một trong những cuốn sách về lịch sử thế giới toàn diện, cung cấp một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đã hình thành và duy trì Đức Quốc xã.

Dù đã trải qua gần sáu mươi năm kể từ khi xuất bản lần đầu, cuốn sách vẫn còn rất khái quát và thậm chí còn cần thiết hơn bao giờ hết trong thời điểm hiện tại, khi chúng ta chứng kiến sự gia tăng của chủ nghĩa dân tộc và thành kiến.

William L. Shirer đi sâu vào chi tiết, truyền cảm hứng và truyền đạt toàn bộ câu chuyện về sự hình thành, thời kỳ thịnh vượng và sự suy tàn của Đế chế Thứ Ba. Mặc dù viết về một chủ đề tàn bạo và đáng sợ, cuốn sách được coi là một trong những tác phẩm lịch sử xuất sắc nhất mọi thời đại.

Vì sao lại như vậy? Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, nó cho chúng ta cái nhìn về những sự kiện thảm khốc này, giúp chúng ta hiểu được những gì đã xảy ra và tránh lặp lại sai lầm trong tương lai.

Kết Luận

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Dưới đây là danh sách TOP 12 những cuốn sách về lịch sử thế giới mà mình đã thông qua Trituevietnam chia sẻ và tìm kiếm cũng như sưu tầm đến bạn đọc. Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn đọc tìm được những cuốn sách phù hợp với mình. Nếu bạn quan tâm tới các chủ đề tương tự, bạn có thể tham khảo các bài viết về sách lịch sử Việt Nam và sách lịch sử Trung Quốc của mình chia sẻ nhé!

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

nhung-cuon-sach-nen-doc-khi-stress

Những cuốn sách nên đọc khi stress giúp bạn thoát khỏi căng thẳng

Mục Lục Bài ViếtNhững Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Lược Sử Thế Giới Biến Động Súng, Vi Trùng Và Thép Lịch Sử Thế GiớiLịch Sử Do Thái Lịch Sử Chiến…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *