Không nên bỏ qua 5 cuốn sách hay của Việt Nam năm 2023

Bạn đã đọc những cuốn sách hay của việt nam nào? Năm 2023, có rất nhiều cuốn sách bạn nên đọc. Tuy nhiên Trituevietnam đã liệt kê 5 cuốn sách hay của Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua. Những cuốn sách này không chỉ mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đọc, mà còn có tác động lớn trong lịch sử văn hóa. cùng mình khám phá ngay những tác phẩm xuất sắc này!

nhung-cuon-sach-hay-cua-viet-nam

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật Ánh

Cuốn sách đã nhận được sự yêu mến và đánh giá cao từ độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ.

Nội dung truyện

Truyện kể về những câu chuyện đáng yêu, hồn nhiên và chân thực của tuổi thơ trong một làng quê nhỏ ở miền Trung Việt Nam những năm 1970. Chính những câu chuyện đơn giản nhưng đầy tình cảm này đã khiến cuốn sách trở thành một tác phẩm gần gũi và đặc biệt đối với các bạn trẻ

 • Cuốn sách kể về cuộc sống hàng ngày của ba cô cậu bé Thiều, Tường và Mận trong môi trường làng quê nghèo khó. 

Những nhân vật trong câu chuyện được xây dựng sâu sắc và đa dạng tính cách.

 • Từ tính cách ích kỷ của Thiều
 • Lòng nhân hậu và bảo vệ của Tường
 • Đến sự ngây thơ và yêu thiện ghét ác của Mận. 

Bối cảnh làng quê nghèo khó với những sự kiện đau lòng như nhịn đói, cháy nhà, lũ lụt tạo nên nền tảng cho những câu chuyện đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Tác giả không chỉ tập trung vào việc tái hiện cuộc sống hàng ngày mà còn lồng ghép những vấn đề về đạo đức, lòng tử tế, vô cảm và ranh giới thiện ác. Những trải nghiệm của các nhân vật nhỏ tuổi giúp người đọc suy ngẫm về tình thân, tình bạn và tình người trong xã hội.

nhung-cuon-sach-hay-cua-viet-nam

Bài học từ câu chuyện

 • Sống với sự bao dung và trái tim ấm áp
 • Tình cảm nhân văn và cao quý
 • Ranh giới giữa thiện và ác

Tất cả mọi người đều đã, đang hoặc sẽ mắc phải lỗi lầm. Vì vậy, chúng ta hãy sống với nhau bằng sự thông cảm, yêu thương, tin tưởng và một trái tim ấm áp.

Đất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn Giỏi

Đất Rừng Phương Nam là một cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng và cổ điển của văn học Việt Nam.

Nội dung sách

Câu chuyện về cậu bé An mang đến hình ảnh một cuộc sống đầy gian truân và thăng trầm trong bối cảnh cuộc di tản và chiến tranh. Gia đình An phải rời bỏ nhà cửa, chạy trốn khỏi sự tấn công của thực dân Pháp sau ngày độc lập năm 1945. Cuộc hành trình di tản cùng cha mẹ qua miền Tây nam Bộ mang đến những thử thách và gian khổ.

Trong quá trình di tản, An gặp gỡ và kết bạn với những đứa trẻ khác, tạo nên những kỷ niệm đẹp và những khoảnh khắc vui vẻ trong tuổi thơ rất nhọc nhằn. Tuy nhiên, trong một cuộc tấn công của Pháp, An bị lạc mất cha mẹ và phải bước vào hành trình một mình.

Cảnh sắc Nam Bộ, từ kênh rạch, rừng rậm, U Minh Thượng đến U Minh Hạ, Sróc Miên, sân chim và vùng rừng nước Cà Mau, được miêu tả vô cùng sống động và chân thực trong câu chuyện. Những nét đẹp hoang sơ, êm đềm và đầy hiểm trở của miền đất phương Nam mở ra trước mắt độc giả.

Bên cạnh việc tả cảnh vật thiên nhiên, câu chuyện cũng truyền tải thông điệp về lòng kiên nhẫn, sự kiên cường và động viên trong cuộc sống khó khăn của cậu bé An. Qua hành trình lang thang, An trưởng thành từng bước, học hỏi và khám phá những giá trị quý giá trong cuộc sống.

Rút bài học từ sách

 • Bối cảnh vùng đất phương Nam đã tạo nên một không gian đầy tình yêu thương
 • Sự đoàn kết và tinh thần đoàn kết của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp. 
 • Những hình ảnh về những người dân nghèo khổ, chật vật mưu sinh, cùng với anh bộ đội chịu đựng mưa bom, bão đạn, thể hiện lòng can trường và tinh thần kiên cường trước gian khó và hiểm nguy.
 • Tinh thần dân tộc, truyền thống “lá lành đùm lá rách” và lòng yêu thương giữa đồng bào được nhấn mạnh qua những tình tiết trong cuốn sách. 

Bến Không Chồng (2011)  – Dương Hướng

Cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng và được yêu thích ở Việt Nam.

Nội dung Bến Không Chồng

Bến Không Chồng kể về câu chuyện của nhân vật nữ chính là Tiểu Vân, một cô gái trẻ từng trải qua nhiều khó khăn và biến cố trong cuộc sống. Cuốn sách xoay quanh cuộc hành trình tìm kiếm tình yêu và ý nghĩa của cuộc sống của Tiểu Vân thông qua những cuộc gặp gỡ, thử thách và những tình huống bất ngờ.

nhung-cuon-sach-hay-cua-viet-nam

Bài học từ câu chuyện

 • Tìm kiếm tình yêu và ý nghĩa cuộc sống
 • Học cách đối mặt và vượt qua khó khăn
 • Ý nghĩa của tình bạn
 • Sự tự chịu trách nhiệm và tự định hướng cuộc sống

Tóm lại, “Bến Không Chồng” là một cuốn tiểu thuyết hay việt nam đáng đọc với những bài học về tìm kiếm tình yêu và ý nghĩa cuộc sống, lòng kiên nhẫn và quyết tâm trong đối mặt với khó khăn, và ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống. Cuốn sách này cũng khuyến khích độc giả tự định hướng và tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ (1995) – Nguyễn Nhật Ánh

Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ là cuốn sách gồm những câu chuyện đáng yêu và đầy tình cảm về tuổi thơ, những kỷ niệm và trải nghiệm đáng nhớ của tác giả khi còn là một cậu bé.

Nội dung truyện

Với 12 chương cuốn sách xoay quanh về cuộc sống hàng ngày của 4 đứa trẻ ở miền quê: Tủn, Tí sún, Hải cò và cu Mùi.

 • Tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã chọn giọng kể thứ 3 khi là “cu Mùi” khi anh ấy còn nhỏ và “ông Mùi” khi anh ấy đã 50 tuổi.

Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của các bậc phụ huynh và những câu chuyện hài hước khiến chúng tôi – những người đã trưởng thành và đã trải qua những kỷ niệm đẹp về tuổi thơ – nhớ mãi về thời gian tươi đẹp ấy.

Suốt câu chuyện, có những trò đùa tinh nghịch, phá phách và ngốc nghếch của 4 đứa trẻ. Được kể cả những sự phản đối và sự chống cự tuổi trẻ cũng rõ ràng.

Đặc biệt, nổi bật là tính ngây thơ và hồn nhiên của trẻ con cũng như tình yêu thương của cha mẹ. Chúng ta có thể nhìn thấy tuổi thơ của mình trong những câu chuyện nhỏ đó.

Bài học từ câu chuyện

Tác phẩm “Xin tôi một vé trở về tuổi thơ” đã thành công rực rỡ ở mọi khía cạnh. Nhưng điều quan trọng nhất là nó mang ý nghĩa gì đối với chúng ta.

 • Tác phẩm đã mang chúng ta trở về tuổi thơ, đưa chúng ta trở lại những kỷ niệm tuổi thơ. Nhưng bên cạnh đó, tác giả cũng muốn truyền đạt ý nghĩa của quá khứ, của những kỷ niệm đó cho chúng ta.
 • Những kí ức đó rất quan trọng với mỗi người, chúng có vai trò hình thành cá nhân chúng ta trong tương lai.
 • Ký ức có thể tồn tại với nhiều cảm xúc khác nhau, nhưng chúng như một kho báu thời gian mà ta cần trân trọng, để sau này khi nhìn lại, ta có thể nhìn thấy sự thay đổi của bản thân, để tha thứ, để cùng nhau thảo luận và hướng tới tương lai.

Mắt Biếc (1990) – Nguyễn Nhật Ánh

Mắt Biếc cuốn sách đã trở thành một trong những tác phẩm văn học kinh điển và được yêu thích của văn học Việt Nam.

Nội dung

“Mắt Biếc” kể về câu chuyện tình yêu đẹp và cảm động giữa hai nhân vật chính là Ngạn và Hà Lan. Câu chuyện bắt đầu từ những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, tràn đầy niềm vui, tình bạn và sự tò mò của hai đứa trẻ Ngạn và Hà Lan. Sau đó, câu chuyện diễn ra qua nhiều giai đoạn và thăng trầm của cuộc đời họ, từ tuổi dậy thì đến khi trưởng thành, và cuối cùng là sự ra đi đau lòng.

Bài học từ câu chuyện

 

 • Tình yêu và tình bạn: những cuốn sách hay của tác giả việt nam nhấn mạnh giá trị của tình yêu và tình bạn trong cuộc sống. Tình yêu đẹp đẽ của Ngạn và Hà Lan đã chứng minh rằng tình yêu thương không phân biệt tuổi tác và là sức mạnh mạnh mẽ giúp vượt qua mọi khó khăn.
 • Giá trị của những kỷ niệm tuổi thơ: Cuốn sách đưa độc giả trở về kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, nơi có những kỷ niệm ngọt ngào và niềm vui trong cuộc sống. Những kỷ niệm này giữ vững trong lòng người và là nguồn động viên trong những khoảnh khắc khó khăn.
 • Sự trưởng thành và học hỏi trong cuộc sống: Cuốn sách mô tả quá trình trưởng thành và học hỏi của hai nhân vật chính qua những trải nghiệm, thử thách và hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống.
 • Giá trị của tình gia đình: Trong cuốn sách, tình thân gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và ủng hộ con người vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

FAQ – Giải đáp về sách hay Việt Nam

1. Cuốn sách nào đặc biệt trong danh sách những cuốn sách hay của Việt Nam?

Một cuốn sách đặc biệt trong danh sách những cuốn sách hay của tác giả việt nam này là “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” của nhà văn Tô Hoài. Cuốn sách này đã trở thành một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Việt Nam và được xem là một trong những quyển sách truyền thống mà mọi người không thể bỏ qua.

2. Có một cuốn sách nào liên quan đến lịch sử Việt Nam không?

Có, một trong những cuốn sách hay của việt nam liên quan đến lịch sử là “Chiến tranh không còn nữa” của nhà văn Bảo Ninh. Cuốn sách này kể về cuộc chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của một người lính đã trải qua nhiều khó khăn và đau thương. Đây là một tác phẩm đáng đọc để hiểu sâu hơn về lịch sử của đất nước.

nhung-cuon-sach-hay-cua-viet-nam

Các tác phẩm trên đây mà Trituevietnam đã chia sẻ được coi là những cuốn sách hay của việt nam hiện nay mà bạn nên đọc để trải nghiệm, thể hiện cảm xúc và khám phá cái nhìn mới hơn về cuộc sống.

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài ViếtTôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2008) – Nguyễn Nhật ÁnhNội dung truyệnBài học từ câu chuyệnĐất Rừng Phương Nam (1940) – Đoàn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *