#Top 10 những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh năm 2023

“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ”, “Mắt xanh biếc, “Cô gái đến từ ngày hôm qua”… mạch họa hầu hết các khía cạnh trong thế giới trong trẻo và ngây thơ của tuổi mới lớn. Là một nhà văn nổi tiếng trong giới văn học Việt Nam, hãy cùng trituevietnam điểm lại những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh nhé!

“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)

Câu chuyện dài gồm 12 chương đã được ra mắt người đọc Việt Nam vào năm 2008. “Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” mang người đọc trở về với tuổi thơ thông qua câu chuyện về tình bạn trong sáng của bốn đứa trẻ sống trong cùng xóm là Tủn, Tí, Hải và Mùi.

Sách này được xuất bản bởi Nhà xuất bản Trẻ. Và là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Vào năm 2009, tác phẩm này đã giành được giải sách hay nhất từ Hội xuất bản Việt Nam và Hội nhà văn Việt Nam. Một năm sau đó, Nguyễn Nhật Ánh đã nhận được giải thưởng văn học Đông Nam Á nhờ tác phẩm này.

Vào năm 2014, cuốn sách “Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” của Nguyễn Nhật Ánh đã được dịch ra tiếng Anh bởi dịch giả William Naythons và xuất bản tại Mỹ dưới cái tên “Give me a ticket to childhood”. Trước đó, tác phẩm này cũng được dịch ra tiếng Hàn Quốc và Thái Lan.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)

Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của hai anh em Thiều và Tường. Thiều luôn tràn đầy năng lượng và không ít lần gây rối làm cho em trai phải chịu hậu quả. Từ nhỏ, Tường đã có sở thích đọc sách, đặc biệt là những câu chuyện cổ tích. Mặc dù khác tính cách nhau, nhưng hai anh em luôn yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

 

Sách này được phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Thiều và Tường dẫn người đọc trở lại thế giới ngây thơ và trong đáng yêu của những đứa trẻ lớn lên. Một sự hiểu lầm của Thiều và tính hẹp hòi và đố kỵ của cậu đã khiến cho Tường bị thương và không thể ngồi dậy. Cậu tỏ ra hối hận và dành thời gian chăm sóc em trai mình.

Câu chuyện còn mô tả về mối tình trong trẻo giữa Thiều và Mận – một cô gái đã mất cha trong vụ hỏa hoạn và được gia đình Thiều nuôi dưỡng. Cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, những đứa trẻ trong cuốn sách dần trưởng thành và xây dựng mối quan hệ đặc biệt với nhau. Vào năm 2015, câu chuyện “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã được chuyển thể thành phim với sự thực hiện của đạo diễn Victor Vũ.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)

Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915 bản)

Cuốn truyện về các loài động vật của Nguyễn Nhật Ánh đã được xuất bản năm 2011. Tác phẩm xoay quanh mối tình bạn giữa Bêtô và Laica (con chó nhỏ), Binô sống trong gia đình chủ Ni.

Cuốn sách này được phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ. là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xây dựng nhân vật Bêtô với ngôn ngữ và tính cách độc đáo. Chú chó này đã trải qua hơn 100 cuộc phiêu lưu thú vị với nhiều tình huống đầy cảm xúc: từ niềm vui, dũng cảm đến nỗi buồn, giận dữ và sợ hãi. Thông qua việc nhân hóa nhân vật, tác giả muốn truyền tải thông điệp về tình yêu và sự gắn kết giữa con người với loài vật, đặc biệt là trong tuổi thơ. Vào năm 2008, “Tôi là Bêtô” đã giành được giải thưởng “Tác phẩm văn học hay nhất” từ Hội nhà văn TP.HCM.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915 bản)

“Cô gái đến từ ngày hôm qua” (134.256 bản)

Câu chuyện này kể về tình yêu trong trẻo của hai học sinh thanh thiếu niên là Anh Thư và Tiểu Li. “Cô gái đến từ ngày hôm qua” xen kẽ giữa quá khứ và hiện tại của chàng trai Thư. Thời còn nhỏ, Thư rất thích trêu chọc và trêu ghẹo cô bạn hàng xóm – Tiểu Li. Sau đó, gia đình của Tiểu Li chuyển đi, Thư buồn rầu và giữ lại cuốn sổ ghi lại những kỷ niệm của hai người. Trong những năm học cấp ba, Thư say mê và tìm cách tán tỉnh cô bạn cùng lớp tên là Việt An.

Cuốn sách này được phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ. là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Việt An đã dùng mọi chiêu trò để thử thách tình cảm của Thư. Thư cảm thấy chán nản và mệt mỏi, những kỷ niệm vui vẻ bên Tiểu Li đã trở thành động lực để cậu vượt qua. Cuốn sách mang đến những cảm xúc trong trẻo và ngây ngô về thời học sinh, đặc biệt là những rung động trong tình yêu đầu đời. Lần đầu tiên sách được xuất bản vào năm 1989.

Vào năm 2017, cuốn sách này đã được chuyển thể thành phim. Dự án điện ảnh do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Cô gái đến từ ngày hôm qua” (134.256 bản)

Cuốn “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” (123.154 bản)

Cuốn sách này gồm năm chương và tám mươi sáu câu chuyện về năm chú chó sống trong một gia đình. Câu chuyện về tình bạn giữa chú chó và chị Ni, cha mẹ chị Ni và các khách du lịch đã tạo nên một thế giới trong trẻo và đáng yêu. Cuộc sống của các con chó nhỏ – Haili, Batô, Suku, Êmê và Pig được tái hiện như đời sống của mỗi cá nhân với tình bạn, tình yêu, đam mê, lòng dũng cảm, sự sợ hãi và những ước mơ… Những suy nghĩ về cuộc sống và tính cách con người cũng được thể hiện qua góc nhìn của loài chó với lời văn hóm hỉnh và tài năng của Nguyễn Nhật Ánh.

Cuốn sách này được phát hành bởi Nhà xuất bản Trẻ vào năm 2016. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Nhân vật cún trong truyện này được xây dựng dựa trên các chú chó đang sống cùng với nhà văn. Sống chung dưới một mái nhà và chia sẻ những kỷ niệm, nhà văn và các chú chó dường như có một sự thông cảm và hiểu nhau như những người bạn. Theo Nguyễn Nhật Ánh, anh có thể hiểu các chú chó mà không cần lời dịch. Vì vậy, tác giả đã “ủy quyền” cho các chú chó ghi lại những câu chuyện của chúng, đồng thời truyền tải những suy nghĩ về cuộc sống xung quanh và những mối tình thâm gia và đồng cảm với nghệ thuật.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” (123.154 bản)

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” (118.020 bản)

Cuốn sách này được ra mắt độc giả Việt Nam vào năm 2012. Câu chuyện kể về mối tình của thi sĩ mèo Gấu với nàng mèo Áo Hoa. Đồng thời, câu chuyện còn lồng ghép về mối tình bạn đáng yêu giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon. Tất cả những mối quan hệ này được kể qua cách viết trong trẻo, gần gũi và chân thực của thể loại đồng thoại. Cuốn sách có hơn 200 trang kèm theo 67 hình minh họa sinh động và đáng yêu từ tác giả họa sĩ Đỗ Hoàng Tường xen kẽ bắt gặt những bài thơ tình lãng mạn. 

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” viết về tình yêu, như tựa đề của cuốn sách gợi nhắc, nhưng người lớn có thể hoàn toàn yên tâm để các con thưởng thức. Tình yêu của mèo Gấu, như câu kết của tác giả, là tình yêu “luôn tỏa ra thứ ánh sáng lóng lánh và mà với nó, bất kỳ ai cũng có thể tạo nên sự kỳ diệu cho thế giới này”. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” (118.020 bản)

“Mắt biếc” (108.204 bản)

Tác phẩm này thuộc thể loại tiểu thuyết viết về tình yêu của tuổi teen của Nguyễn Nhật Ánh. Câu chuyện xoay quanh mối tình cảm của cặp đôi Ngạn – Lan. Hai người đã có quan hệ gắn kết từ thuở nhỏ. Tình cảm mà Ngạn dành cho Lan dần trở thành tình yêu thầm lặng. Sau đó, cả hai rời quê hương lên thành phố để học và Lan đã đem lòng yêu Dũng – một chàng trai giàu có nhưng không chắc chắn – mà không biết rằng trái tim của Ngạn luôn hướng về mình.

Tác phẩm này được xuất bản lần đầu tiên bởi Nhà xuất bản Trẻ vào năm 1990. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Ngạn đau khổ nhưng vẫn chúc phúc cho người mà cậu yêu. Mỗi khi bị Dũng làm tổn thương, Lan tìm đến Ngạn để tâm sự. Sau đó, Lan mang thai với Dũng nhưng lại bị cậu ta từ chối. Cô sinh cho ra đời bé Trà Long và để mẹ của cô nuôi dưỡng. Với tình yêu và sự thông cảm, Ngạn đã dành trọn tình yêu và chăm sóc cho Trà Long cho đến khi cô bé trưởng thành. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1990. Vào năm 2003, “Mắt biếc” đã được chuyển ngữ sang tiếng Nhật.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Mắt biếc” (108.204 bản)

“Chúc một ngày tốt lành” (103.027 bản)

Câu chuyện này mở ra hình ảnh khu vườn của bà Đỏ – nơi ghi lại những kỷ niệm đáng yêu của cặp đôi heo Lọ Nồi, chuột Đuôi Xoăn, chú cún Mõm Ngắn, đàn gà chíp… Một ngày nọ, các con vật cảm thấy cuộc sống của mình trở nên nhàm chán. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

Để tạo ra không khí vui vẻ, chúng đã quyết định đùa bằng cách kêu lên những âm thanh lạ tai. Trước tiên, con heo nói tiếng gà, con chó kêu như con heo, con gà ngáy nghẹn và rửang rừng. Sau đó, nhóm động vật đã sáng tạo ra ngôn ngữ mới để có thể giao tiếp với con người. Họ đã tạo ra những câu như: “Gô un un” (Chào buổi sáng), “Un gô gô” (Chúc ngủ ngon), “Chiếp un un”, “Ăng gô gô”, “Chiếp chiếp gô”…

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Chúc một ngày tốt lành” (103.027 bản)

Với trí tưởng tượng, Nguyễn Nhật Ánh đã biến khu vườn nhỏ bé của bà Đỏ thành một thế giới sôi động và đầy những điều kỳ diệu. “Chúc một ngày tốt lành” được phát hành vào năm 2014. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

“Ngồi khóc trên cây” (101.012 bản)

Cuốn sách này kể về mối tình đầu tiên của cô bé Rùa và chàng sinh viên quê đang học ở thành phố. Mối tình đầu này được diễn đạt qua những cảm xúc ngại ngùng, ngượng ngùng, không dám thổ lộ tình cảm, được coi là biểu hiện của những khát khao về một mối quan hệ trong trẻo và đẹp đẽ. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Ngồi khóc trên cây” (101.012 bản)

“Ngồi khóc trên cây” không chỉ kể về tình yêu đầu tiên và những kỷ niệm của tuổi teen mà còn truyền tải thông điệp về lòng tin và việc tốt xảy ra trong cuộc sống. Đọc cuốn sách này, độc giả sẽ trải qua một chuỗi cảm xúc đậm đặc của tình yêu thương, lòng yêu đời và tình người. Câu chuyện toát lên vẻ đẹp tình cảm một cách giản dị, trong sáng, là đặc điểm của truyện của Nguyễn Nhật Ánh. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh

“Ngày xưa có một chuyện tình” (100.123 bản)

“Ngày xưa có một chuyện tình” đã được phát hành vào năm 2016. Tác phẩm này xoay quanh cuộc đời của ba nhân vật chính là Vinh, Phúc và Miền. Cả ba đã cùng nhau lớn lên ở một thị trấn ven biển miền Trung. Ba đứa trẻ đã trải qua những kỷ niệm khó quên trong thời gian cầm sách đi học, chia sẻ những niềm vui ngọt ngào và những đau buồn đáng buồn đầu đời. Chúng có những ước mơ và hoài bão, nhưng ước mơ này đã bị vỡ tan do những sai lầm của bản thân. Tình bạn đẹp đẽ của cả ba là nền tảng cho tình yêu nảy nở. Nhưng khi trưởng thành, ba nhân vật bước vào một ngã tư đường. Họ phải trả giá cho những sai lầm và phải lựa chọn một con đường dẫn đến hạnh phúc. Là một trong những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh.

nhung-cuon-sach-hay-cua-nguyen-nhat-anh
“Ngày xưa có một chuyện tình” (100.123 bản)

Ban đầu, Nguyễn Nhật Ánh có ý định đặt tên cho cuốn sách là “Những đêm không ngủ ở Hà Lam” (Hà Lam là một thị trấn ở tỉnh Quảng Nam). Tuy nhiên, nhóm phát hành cho rằng tên này chưa phản ánh đúng nội dung của tác phẩm. Họ đã mất nhiều tháng để suy nghĩ về tên của cuốn sách. Cuối cùng, chính Nguyễn Nhật Ánh đã chọn tên “Ngày xưa có một chuyện tình”.

FAQ – Về những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh

  • Cuốn sách “Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” có được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Việt không?

Có, cuốn sách “Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” đã được dịch ra tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc và tiếng Thái Lan.

  • Cuốn sách “Tôi là Bêtô” đã nhận được giải thưởng nào?

Cuốn sách “Tôi là Bêtô” đã nhận giải thưởng “Tác phẩm văn học hay nhất” từ Hội nhà văn TP.HCM vào năm 2008.

  • Cuốn “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” có tổng cộng bao nhiêu câu chuyện?

Cuốn “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” có tám mươi sáu câu chuyện về năm chú chó khác nhau.

Trên đây là những cuốn sách hay của Nguyễn Nhật Ánh, mà qua đó, ông đã chinh phục trái tim của nhiều người đọc, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Những câu chuyện về tình yêu, tuổi thơ và những giá trị nhân văn sẽ mãi tiếp tục là nguồn cảm hứng cho mỗi chúng ta trong hành trình khám phá và yêu thương cuộc sống.

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài Viết“Cho tôi một tấm vé trở về tuổi thơ” (351.157 bản)“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (249.123 bản)Cuốn sách “Tôi là Bêtô” (148.915…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *