Nhiệm vụ khảo sát và các điều kiện khảo sát

Khảo sát là nghiệp vụ bắt buộc tại các công trình xây dựng. Nhưng nhiều bạn vẫn còn rất mơ hồ về cụm từ này. Không biết khi nào thì lập khảo sát? Điều kiện khảo sát khi nào? Nhiệm vụ khảo sát ra sao? Để hiểu rõ hơn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nhiệm vụ khảo sát được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Nghị Định Số 46 năm 2015 của Chính phủ về quản lý công trình xây dựng. Nhiệm vụ khảo sát được lập nên nhằm mục đích lập dự án trong đầu tư xây dựng và thiết kế công trình. Sửa chữa, cải tạo và nâng cấp chất lượng công trình. Hoặc để phục vụ các công tác về khảo sát có liên quan đến các hoạt động trong xây dựng.nhiệm vụ khảo sát địa chất

Nhiệm vụ khảo sát được xây dựng bởi các nhà thầu. Nếu trong những công trình xây dựng chưa có nhà thầu thì nhà đầu tư, chủ đầu tư được phép thuê một tổ chức hoặc cá nhân nào đó đó để xây dựng lên các nhiệm vụ của khảo sát. Lưu ý những cá nhân và tổ chức phải có đầy đủ các điều kiện về năng lực, mới đảm bảo được chất lượng của khảo sát.

Khi lập nhiệm vụ khảo sát phải xem xét các nhiệm vụ và kết quả của lần khảo sát trước. Từ đó bổ sung những nhiệm vụ mới phù hợp với công trình đang thi công.

2. Nhiệm vụ khảo sát bao gồm những nội dung nào?

Để thiết kế nên nhiệm vụ khảo sát xây dựng đầy đủ và hoàn chỉnh, cần phải xuất hiện đầy đủ các nội dung như mục đích của khảo sát, phạm vi của khảo sát, tiêu chuẩn của khảo sát, khối lượng của khảo sát, chi phí cho khảo sát, thời gian thực hiện khảo sát,…

Trong một số trường hợp cụ thể tại công trình xây dựng. Chúng ta có thể thay đổi được các nhiệm vụ khảo sát cho phù hợp với thực tế. Cụ thể như:

Khi đang thực hiện khảo sát mà phát hiện các vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giải pháp thiết kế. Hoặc các nhiệm vụ trong thiết kế có sự thay đổi thì cần phải bổ sung kịp thời các nhiệm vụ khác của khảo sát để phù hợp với tình hình thực tế.

Khi phát hiện các nhiệm vụ và báo cáo khảo sát không đảm bảo theo đúng các yêu cầu thiết kế ban đầu.nhiệm vụ khảo sát

Khi phát hiện những yếu tố bất thường so với tài liệu ban đầu. Hoặc trong quá trình thực hiện phát hiện những thiết kế gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình, các biện pháp thực hiện không đảm bảo thì được phép bổ sung thêm nhiệm vụ mới.

3. Điều kiện tổ chức khảo sát là gì?

3.1. Các điều kiện chung

Đơn vị tiến hành khảo sát phải đảm bảo có phòng thí nghiệm. Nếu không có thì có thể thay thế bằng văn bản thỏa thuận khảo sát, hợp đồng khảo sát. Đặc biệt phải có đầy đủ trang thiết bị và máy móc phù hợp với lĩnh vực để phục vụ cho công việc khảo sát.

3.2. Các điều kiện cụ thểnhiệm vụ khảo sát

– Đối với công trình Hạng 1

Cá nhân là chủ nhiệm khảo sát phải có chứng chỉ hành nghề Hạng 1, lĩnh vực khảo sát thuộc lĩnh vực được cấp chứng chỉ.

Cá nhân trực tiếp tham gia khảo sát phải có chuyên môn nghiệp vụ. Cụ thể đó là phải có chứng chỉ chuyên ngành về lĩnh vực được khảo sát.

Ngoài ra để có thể tham gia khảo sát công trình hạng 1 thì ít nhất phải có có kinh nghiệm thực hiện dự án. Đối với dự án nhóm A ít nhất một lần, dự án nhóm B ít nhất hai lần, công trình cấp 1 ít nhất một lần, công trình cấp 2 trở lên ít nhất 2 lần.

Phạm vi khảo sát thuộc các dự án và công trình ghi trong chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ.

– Đối với công trình Hạng 2

Đối với chủ nhiệm khảo sát phải có chứng chỉ hành nghề khảo sát hạng 2 trở lên, với chuyên ngành phù hợp lĩnh vực cần được khảo sát.

Đối với cá nhân trực tiếp tham gia khảo sát phải có chuyên môn nghiệp vụ. Cụ thể là chứng chỉ khảo sát Hạng 2 với chuyên ngành lĩnh vực cần khảo sát.

Phải có kinh nghiệm thực hiện khảo sát đối với nhóm B ít nhất là 1 lần, đối với nhóm C ít nhất hai lần, đối với công trình cấp 2 ít nhất một lần, công trình cấp ba ít nhất hai lần. Hoặc đã thực hiện từ 3 dự án trở lên với 3 lần lập báo cáo về kinh tế kỹ thuật.

Phạm vi khảo sát bao gồm các dự án nhóm B, công trình cấp 2 trở xuống ở lĩnh vực ghi trong chứng chỉ.

– Đối với công trình Hạng 3

Đối với chủ nhiệm khảo sát phải có chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 trở lên, với chuyên ngành phù hợp lĩnh vực đang cần được khảo sát.

Đối với cá nhân trực tiếp thực hiện khảo sát phải có chuyên môn nghiệp vụ. Cụ thể là có chứng chỉ khảo sát ở chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực đang cần được khảo sát.

Phạm vi khảo sát thuộc các dự án nhóm C, các dự án có yêu cầu lập báo cáo về kinh tế và kỹ thuật, các công trình từ cấp 3 ở lĩnh vực được ghi trong chứng chỉ.

Hy vọng bài viết trên đã củng cố thêm những kiến thức về nhiệm vụ khảo sát cho các bạn. Giúp các bạn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình trong hoạt động khảo sát nhé.

Xem Thêm  Quyền hạn và nhiệm vụ của người đoàn viên nên biết

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *