Vai trò và nhiệm vụ của Kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Có thể nói, bộ phận kế toán chính là một trong các bộ phận quyết định đến sinh mệnh của một doanh nghiệp. Ở những công ty quy mô lớn, bộ phận kế toán sẽ có những bộ phận nhỏ gồm kế toán bán hàng, kế toán tiền lương, kế toán kê khai, quyết toán thuế,… Theo đó, nhiệm vụ của kế toán bán hàng sẽ khác nhiệm vụ những kế toán còn lại. Vậy kế toán bán hàng là gì, chức năng, nhiệm vụ của kế toán bán hàng gồm những gì?

1. Khái niệm kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng còn được gọi bằng tên tiếng Anh là Sales Accountant. Kế toán bán hàng là vị trí thực hiện các hoạt động như quản lý trực tiếp, ghi chép tất cả những công việc về bán hàng của doanh nghiệp và các hoạt động liên quan.

nhiem-vu-cua-ke-toan-ban-hang

Các hoạt động công việc đó có thể là việc ghi hóa đơn bán hàng (hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử), ghi sổ chi tiết về thuế Giá trị gia tăng (GTGT) phải nộp trong từng kỳ, quý hoặc trong năm, doanh thu bán hàng, ghi sổ hàng hóa xuất, nhập kho, các sản phẩm xuất kho để bán. Kế toán bán hàng còn chịu trách nhiệm xử lý các hóa đơn chứng từ về hàng hóa, lập các báo cáo bán hàng theo quy định của doanh nghiệp và quy định của pháp luật nếu có.

2. Vai trò của kế toán bán hàng

Khi tìm hiểu về nhiệm vụ của kế toán bán hàng, chúng ta cũng nên tìm hiểu về vai trò của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp là gì. Kế toán bán hàng đóng vai trò  trong doanh nghiệp như sau:

– Đầu tiên, người làm kế toán bán hàng là người trực tiếp theo dõi và tổng hợp tất cả các hóa đơn bán hàng của doanh nghiệp. Vai trò này giúp doanh nghiệp có thể thống kê được những mặt hàng đã bán, đang còn và sự luân chuyển của các mặt hàng. Nhằm giúp doanh nghiệp phát hiện hàng hóa bán chậm, tồn kho để có biện pháp xử lý hợp lý.

– Theo dõi hoạt động bán hàng tại các bộ phận, nhân viên bán hàng, cửa hàng,… Kế toán bán hàng thực hiện vai trò quản lý tốt đội ngũ nhân lực, có sự điều chỉnh hợp lý về nhân sự.

– Liên kết với các bộ phận kế toán khác như kế toán kho, kế toán tổng hợp, công nợ phải thu. Sự theo dõi, tổng hợp hóa đơn bán hàng chính là căn cứ để có thể đưa ra các biện pháp căn chỉnh, mua – bán nguyên liệu hàng hóa một cách phù hợp. Bên cạnh đó cũng phải liên kết với bộ phận kế toán tiền gửi ngân hàng, kế toán tiền mặt.

– Theo dõi tình trạng công nợ của khách hàng, các khoản dịch vụ, sản phẩm hàng hóa phải thu tiền.

3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàngnhiệm vụ của kế toán bán hàng

Khác với nhiệm vụ của kế toán tiền lương, kế toán kho, kế toán công nợ, nhiệm vụ kế toán bán hàng bao gồm những nhiệm vụ chính sau đây:

– Theo dõi và ghi chép, phản ánh kịp thời thành phẩm hàng hóa. Kế toán hàng hóa phải thực hiện việc ghi chép về số lượng sản phẩm hàng hóa được bán ra, hàng hóa tiêu thụ nội bộ, giá cả hàng hóa. Đây là những hoạt động để nhằm xác định kết quả bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đây doanh nghiệp có những chiến lược bán hàng, mở rộng hay thu hẹp sản xuất để phù hợp nhất.

– Tính giá trị vốn, chi phí của số hàng đã bán, chi phí quản lý doanh nghiệp và các khoản chi phí khác như thuế giá trị gia tăng lần đầu bán ta (nếu có) một cách chính xác tổng giá trị. Từ đây, doanh nghiệp có thể có một cái nhìn tổng quát và xác định được doanh thu của doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp nhất.

– Ghi chép và cung cấp cho ban Giám đốc, điều hành doanh nghiệp những thông tin trung thực, chính xác về tình hình bán sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp. Đây là cách thức để người quản lý có thể nắm được tình hình của doanh nghiệp mình.

– Xác định được giá mua thực tế đối với số lượng hàng hóa, sản phẩm đã được tiêu thụ một cách chính xác, phân bổ chi phí để xác định được kết quả bán hàng.

– Kiểm tra, giám sát chặt chẽ về tình hình bán hàng hóa của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là việc giám sát, đôn đốc thu hồi, quản lý tiền hàng hóa, số tiền mà khách hàng nợ, rà soát hợp đồng nợ, thời hạn và số tiền trả nợ. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng là quản lý khách nợ nhằm mục đích đảm bảo không bị hao hụt về doanh thu, lợi nhuận của công ty để doanh nghiệp ổn định và phát triển.

– Tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra tiến độ thực hiện của kế hoạch bán hàng đã đề ra, xây dựng và xác định được kế hoạch về lợi nhuận, phân phối lợi nhuận.

– Thực hiện các nhiệm vụ của kế toán bán hàng theo đúng quy định, kỷ luật của doanh nghiệp và theo quy định của pháp luật.

Trong một doanh nghiệp, vai trò, nhiệm vụ của kế toán bán hàng không thể thiếu nếu đó là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chức năng, vai trò cũng như nhiệm vụ của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp.  

Xem Thêm  Chức năng nhiệm vụ của UBND cấp xã là gì?

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng Các kiểu tết…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng Kiểu tóc ngắn…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng Những câu thả…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng Hình xăm nhỏ…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng  Những kiểu tóc…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Khái niệm kế toán bán hàng2. Vai trò của kế toán bán hàng3. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng Làng giải trí…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *