Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là gì?

Mầm non chính là môi trường đầu tiên giáo dục, nuôi dưỡng và hình thành những phẩm chất đạo đức, tính cách của mỗi một con người. Ở các trường mầm non, vị trí, nhiệm vụ của giáo viên mầm non rất quan trọng vì giáo viên chính là người trực tiếp dạy cho các trẻ nhỏ. Vậy nhiệm vụ của giáo viên mầm non là gì, cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong bài viết dưới đây.

1. Vị trí, vai trò của giáo viên trường mầm non

Trước khi tìm hiểu về nhiệm vụ của giáo viên mầm non, chúng ta cần hiểu rõ về vị trí, vai trò của người giáo viên mầm non. Trong một mái trường, người giáo viên chính là những nhân tố quan trọng nhất, chủ chốt nhất quyết định đến chất lượng giảng dạy, tính hiệu quả và sự tiếp thu bài học của các học sinh.những nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Như chúng ta đã biết, mầm non chính là bậc đào tạo thấp nhất, là môi trường đào tạo đầu đời đối với các trẻ nhỏ. Trẻ ở lứa tuổi mầm non còn được gọi như “trang giấy trắng” chưa biết gì về xã hội, chưa nhận thức được những thứ gì nên làm, những phẩm chất, tính chất nào đáng có. Vì vậy, cần có một người quản lý, hướng dẫn và bồi dưỡng, hình thành cho trẻ những yếu tố này để những bước phát về sau không bị lệch hướng.

Người giáo viên mầm non chính là người thực hiện những thiên chức, trọng trách to lớn đó. Giáo viên mầm non chính là những người trực tiếp quản lý, dạy dỗ và hướng trẻ nhỏ đi đến những chuẩn mực tốt của xã hội, hướng cho trẻ phát triển một cách lành mạnh và toàn diện về tri thức cũng như về tinh thần. Vị trí, vai trò của người giáo viên được nhận thức không chỉ trong thực tiễn mà còn ở trong pháp luật của Nhà nước. Tiêu chuẩn giáo viên mầm non được quy định tại Thông tư số 26/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 08 tháng 10 năm 2018.

2. Nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Nhiệm vụ của người giáo viên mầm non được quy định tại Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 07 tháng 4 năm 2008 về ban hành Điều lệ Trường mầm non.

Trong trường mầm non sẽ có cơ cấu tổ chức gồm các thành phần, vị trí, chức danh như: Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Hội đồng trường, Giáo viên mầm non và nhân viên. Mỗi chức danh, vị trí sẽ có những vai trò, vị trí, nhiệm vụ khác nhau theo quy định tại Điều lệ trường mầm non được ban hành kèm theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT.

Đối với giáo viên mầm non được định nghĩa là những người thực hiện các công việc, nhiệm vụ như “nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo” theo quy định tại Điều 34 Điều lệ trường mầm non ban hành theo Quyết định số 14/2008/QĐ-BGDĐT.nhiệm vụ của giáo viên mầm non

Cũng trong Điều lệ trường mầm non ban hành theo Quyết định này, tại Điều 35 có quy định chi tiết, cụ thể về nhiệm vụ của giáo viên mầm non như sau:

– Thứ nhất, giáo viên mầm non có nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của trẻ em thuộc sự quản lý của mình trong suốt thời gian trẻ em học tập, nghỉ ngơi tại nhà trẻ, nhà trường, lớp mẫu giáo độc lập, nhóm trẻ.

– Thứ hai, nhiệm vụ của giáo viên mầm non sẽ là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em theo chương trình giáo dục mầm non. Giáo viên cũng chính là người lập kế hoạch giáo dục, chăm sóc cho trẻ em, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Giáo viên là người quản lý và đánh giá trẻ em vì là người tiếp cận trực tiếp đối với từng trẻ em mà minh dạy dỗ và chăm sóc thì hơn ai hết giáo viên đó là người hiểu nhất. Bên cạnh đó, giáo viên còn chịu trách nhiệm về mặt chất lượng đối với các hoạt động như nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục.

– Giáo viên mầm non có nhiệm vụ phải tham gia các hoạt động của các tổ chức chuyên môn, của nhà trẻ, nhóm trẻ, nhà trường, lớp mẫu giáo độc lập. Bồi dưỡng về nghiệp vụ, học tập văn hóa, rèn luyện sức khỏe. Ví dụ các lớp, khóa học bồi dưỡng thường xuyên giáo viên cơ sở mầm non.

– Để có thể thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của giáo viên mầm non một cách tốt nhất, mỗi giáo viên phải tự mình trau dồi về đạo đức, giữ gìn và hoàn thiện hơn về phẩm chất, danh dự cũng như uy tín của một nhà giáo. Giáo viên phải là người gương mẫu để trẻ em noi theo, đối xử một cách công bằng và tôn trọng nhân cách trẻ em, phải có sự yêu thương, thông cảm.


– Tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp. Tuyên truyền kiến thức nuôi dạy trẻ cho bậc cha mẹ.

– Cuối cùng, nhiệm vụ của giáo viên mầm non là phải thực hiện tốt quyền công dân, chấp hành các quy định của pháp luật, ngành và các quyết định của cấp trên quản lý.

Trên đây là toàn bộ những nhiệm vụ của giáo viên mầm non được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật mà toàn bộ các giáo viên phải chấp hành thực hiện. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò cũng như nhiệm vụ của giáo viên mầm non trong nhà trường và giảng dạy.

Xem Thêm  Tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Các kiểu tết tóc đẹp dù cầu kỳ phức tạp như tết tóc đuôi rết, đuôi sam, tết tóc xương cá .. hay những kiểu tết tóc…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Kiểu tóc ngắn trẻ trung đơn giản và  quyến rũ của ca sỹ Minh Hằng 2019 – 2020 được bình chọn là sao nữ mang mái tóc…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của hội chị em FA trên Facebook, nhận được sự đống ý của người dân mạng. Những câu…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Hình xăm nhỏ đẹp cho nữ – Tattoos for women, bộ sưu tập những hình xăm nhỏ cho nữ dễ thương và cá tính nhất, hình xăm…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

 Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng vô cùng ngọt ngào và lãng mạn hot nhất trong tiệc cưới 2020 là những Xu thế tóc cô…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Làng giải trí Hàn Quốc vốn không thiếu những mỹ nam sở hữu khuôn mặt đẹp, nhưng điều giúp Song Seung Hun khác biệt so với những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *