Nhiệm vụ của cán bộ công chức cấp xã là gì?

Bất kỳ một địa phương cấp xã nào cũng cần phải có đội ngũ cán bộ công chức. Đội ngũ này sẽ lãnh đạo nhân dân dân trong địa phương thực hiện theo những chủ trương của Đảng, nhà nước thúc đẩy địa phương đi lên. Để biết được công việc của cán bộ công chức ở địa phương hãy cùng nhau tìm hiểu về nhiệm vụ của cán bộ công chức cấp xã.

1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?nhiệm vụ của cán bộ công chức xã

Theo quy định tại khoản 3, Điều 4 Luật cán bộ công chức được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 13 tháng 11 năm 2008 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 quy định: “Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước”

2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức cấp xã

Ở mỗi địa phương xã, phường, thị trấn có nhiều chức danh chức vụ. Tuy nhiên nhiều người vẫn không phân biệt được người đảm nhận chức danh, chức vụ đó thì được gọi là cán bộ hay công chức.

+ Cán bộ cấp xã có các chức vụ sau đây: Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân; Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam (áp dụng đối với xã, phường, thị trấn có hoạt động nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và có tổ chức Hội Nông dân Việt Nam); Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

+ Công chức cấp xã có các chức danh sau đây: Trưởng Công an; Chỉ huy trưởng Quân sự; Văn phòng – thống kê; Địa chính – xây dựng – đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính – nông nghiệp – xây dựng và môi trường (đối với xã); Tài chính – kế toán; Tư pháp – hộ tịch; Văn hóa – xã hội.

3. Chức năng nhiệm vụ của công chức cấp xã

Đối với từng chức danh thì chức năng nhiệm vụ của công chức là khác nhau để phù hợp với vị trí cũng như công việc đảm nhận. Ví dụ như công chức cấp xã là trưởng công an thì sẽ đảm nhận chức năng nhiệm vụ sau:

a) Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn theo quy định của pháp luật;nhiệm vụ của cán bộ công chức xã

  1. b) Trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật về công an xã và các văn bản có liên quan của cơ quan có thẩm quyền;
  2. c) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã giao;
  3. d) Đối với thị trấn chưa bố trí lực lượng công an chính quy thì Trưởng Công an thị trấn thực hiện nhiệm vụ như đối với Trưởng Công an xã quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Điều này;

đ) Đối với xã, thị trấn bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã thì nhiệm vụ của Công an xã chính quy thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.”

Để biết thêm về chức năng nhiệm vụ của công chức cấp xã đối với từng chức danh cụ thể một cách chi tiết hơn thì có thể tìm đọc Điều 2 Thông tư 13/2019 của Bộ Nội Vụ hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

4. Chức năng nhiệm vụ của văn phòng ubnd cấp xã

Cấp xã là cấp chính quyền gần dân, là cấp giải quyết nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân trong địa phương. Chính vì vậy, chức năng nhiệm vụ của văn phòng ubnd xã rất quan trọng, nắm giữ vai trò then chốt ở cấp xã. Văn phòng ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp đảm nhận các chức năng, nhiệm vụ sau:

+ Về nhiệm vụ:

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp xã trong các lĩnh vực: Văn phòng, thống kê, tổ chức, nhân sự, thi đua, khen thưởng, kỷ luật, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc và thanh niên trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

+ Về chức năng:

Phối hợp với các thôn tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri để Thường trực Hội đồng nhân dân báo cáo tại kỳ họp. Là bộ phận một cửa, phụ trách hoạt động tiếp công dân tại Trụ sở; tiếp nhận và trả kết quả cho các tổ chức và công dân theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Như vậy để ủy ban nhân dân cấp xã hoạt động hiệu quả đáp ứng nguyện vọng nhân dân thì phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban trong ủy ban nhân dân cấp xã cũng như lực lượng cán bộ, công chức tại đây.

Xem Thêm  Giám đốc là gì? Hiểu về công việc của một giám đốc là như thế nào?

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Cán bộ công chức cấp xã là những ai ?2. Những chức vụ chức danh nào được gọi là cán bộ, công chức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *