Hướng dẫn làm bài thu hoạch Modun 18 thcs

Xã hội đang ngày càng phát triển đòi hỏi chất lượng giáo dục cũng cần được ngày một nâng cao. Chính vì thế mà các thầy cô luôn phải đổi mới và cải tiến những phương pháp giáo dục sao cho chất lượng và hiệu quả nhất thông qua những bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module 18. Để giúp các thầy cô tiết kiệm được thời gian, dưới đây sẽ là một số gợi ý và thông tin hữu ích về bài thu hoạch này.

1.      Nêu được thế nào là phương pháp dạy học?

 

modun-18-thcs

Thầy cô cần phải nêu được khái niệm phương pháp dạy học trong bài thu hoạch của mình để có cái nhìn tổng quát hơn. Có nhiều cách để định nghĩa khái niệm này. Tuy nhiên phương pháp dạy học trong bài viết này được hiểu đơn giản là cách thức mà giáo viên và học sinh thực hiện trong quá trình dạy học để nhằm mục đích học hỏi được kiến thức.

Phương pháp dạy học được xét trên ba bình diện:

–  Bình diện vĩ mô xem xét về quan điểm phương pháp dạy học

–   Bình diện trung gian được hiểu là những phương pháp dạy học liệt kê rõ ràng, cụ thể

– Bình diện vi mô chính là kỹ năng dạy học. Hay nói một cách dễ hiểu là cách thức, biện pháp cụ thể của giáo viên để truyền đạt kiến thức đến cho học sinh.

Khi viết bài thu hoạch module 18 thcs, giáo viên sẽ phải đưa ra ý kiến của mình theo ba bình diện này.

2.      Một số biện pháp dạy học hiệu quả

modun-18-thcs

Tùy vào năng lực cũng như chuyên môn giảng dạy của mình mà quý thầy cô có thể đưa ra một số phương pháp dạy học sáng tạo, hiệu quả của cá nhân mình. Tuy nhiên, bài viết sẽ có những gợi ý chung giúp thầy cô có thể tham khảo thêm, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

–   Phương pháp tổ chức dạy học theo hình thức chia nhóm

Có rất nhiều cách đề gọi phương pháp này, nhưng nhìn chung bản chất của nó là cách giáo viên chia học sinh trong lớp ra thành từng nhóm nhỏ. Sau khi chia lớp, giáo viên sẽ đưa ra cho các nhóm những chủ đề, đề bài hoặc câu hỏi liên quan đến bài học. Trong thời gian nhất định, mỗi nhóm sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trên cơ sở tự mình phân chia nhiệm vụ và làm việc nhóm với nhau. Khi thời gian giới hạn kết thúc, đại diện mỗi nhóm sẽ đứng lên trình bày về kết quả nghiên cứu bài học của nhóm trong suốt quá trình làm việc vừa qua. Giáo viên cùng các nhóm còn lại sẽ có những đánh giá, nhận xét sau phần trình bày của mỗi nhóm.

Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội, cụ thể là rèn luyện khả năng làm việc nhóm của học sinh, cho các em có cơ hội được trình bày trước đám đông một cách tự tin từ đó nâng cao kỹ năng giao tiếp của học sinh. Ngoài ra, phương pháp này cũng tạo tính chủ động làm việc, học tập và nghiên cứu cho các em, điều này là yếu tố quan trọng trong quá trình học tập và phát triển.

Quy trình thực hiện diễn ra cũng rất đơn giản mà không quá phức tạp, nhìn chung sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn: Giai đoạn nhận nhiệm vụ (trong giai đoạn này, các em sẽ được làm quen với chủ đề cần nghiên cứu trong bài học, phân chia nhóm, nhận chủ đề), giai đoạn làm việc nhóm (đây là giai đoạn mà các em học sinh cần phải tự giác tiến hành, bao gồm các hoạt động như phân chia nhiệm vụ, lập kế hoạch làm việc, giải quyết vấn đề và báo cáo kết quả), giai đoạn cuối cùng là trình bày giữa lớp những gì đã làm được trong quá trình nghiên cứu (bao gồm thuyết trình bài của nhóm và lắng nghe ý kiến đánh giá, nhận xét của giáo viên và các nhóm còn lại).

Lưu ý khi chia nhóm, giáo viên không cần thiết phải tuân theo một quy tắc nhất định nào, tùy vào sĩ số lớp mà giáo viên có thể quyết định chia nhóm sao cho đồng đều và phù hợp nhất. Chủ đề giao cho mỗi nhóm có thể giống hoặc khác nhau để linh hoạt trong quá trình giảng dạy bài học. Việc học nhóm có thể diễn ra trong quá trình dạy bài mới hoặc thậm chí là để ôn tập những kiến thức đã được học.

Một số vấn đề cần đảm bảo khi tổ chức dạy học theo mô hình học nhóm mà giáo viên cần phải đạt được đó là:

–  Xem xét mô hình này có phù hợp với bài học cần giảng dạy hay không?

– Học sinh của mình đã có đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để thực hiện việc trao đổi nhóm chưa? Nếu chưa thì cần hướng dẫn bằng cách nào để đạt hiệu quả.

–  Cách phân chia nhóm trong lớp học như thế nào là phù hợp?

–  Môi trường lớp học có đáp ứng điều kiện dạy học theo mô hình này không?


Ngoài những phương pháp kể trên, giáo viên cũng có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp như phương pháp đóng kịch,phương pháp trò chơi giúp học sinh tiếp cận bài học một cách hấp dẫn, thú vị và mới mẻ, điều này sẽ kích thích niềm hứng khởi khi học hành của các em. Hy vọng với những gợi ý này sẽ giúp thầy cô dễ dàng hơn trong việc viết bài thu hoạch bdtx modun 18 của mình và hoàn thành nó một cách xuất sắc. 

Xem Thêm  Hướng dẫn làm bài thu hoạch giáo viên tiểu học hạng 2

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Được nghe biết là một trong những MC kín tiếng của Đài Truyền Hình, MC Diễm Quỳnh rất ít lúc chia sẻ về cuộc sống thường ngày…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Lý lịch diễn viên Lý Tiểu Lộ Lý Tiểu Lộ là ai? Lý Tiểu Lộ là nữ diễn viên Trung Quốc được nghe biết là ảnh hậu…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn của hàng loạt gameshow “chạy khách” như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng… Anh là đàn ông duy nhất ở…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

MC Anh Tuấn, tên thật là Vũ Anh Tuấn , sinh vào năm 1974, tại TP.Hà Nội. Anh Tuấn được nghe biết là một MC tươi trẻ…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Lý lịch Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg là ai? Mark Zuckerberg là người sáng sủa lập ra social Facebook – MXH lớn số 1 hiện nay. Hiện anh…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Tiểu sử Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng tư năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, nhưng quê gốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *