Máy điều hòa không khí 

Mùa hè đến là thời điểm nhu cầu sử dụng máy điều hòa không khí gia tăng nhanh chóng. Vì vậy khối lượng điện tiêu thụ lớn hơn cùng với đó tần suất máy hoạt động liên tục. Là nguyên nhân dẫn đến những hỏng hóc máy như: điều hòa dừng hoạt động, block đang chạy thì tự ngắt, không có khí lạnh hay điều hòa chảy nước,…Nếu chẳng may gặp những sự cố trên bạn cần phải làm gì? Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách sửa máy lạnh nhanh chóng với những sự cố cơ bản thường gặp.

Những ấn đề thường gặp và cách sửa máy lạnh

1.Sự cần thiết của sửa máy lạnh

Máy điều hòa không khí là một trong những sản phẩm điện lạnh rất phổ biến và đặc biệt cần thiết trong những dịp mùa hè nắng nóng. Không chỉ giúp bạn xua tan cơn nóng, giữ cho không khí mát mẻ dễ chịu mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả dễ chịu hơn. Tuy nhiên việc sử dụng chúng thường xuyên, không đúng cách khiến máy nhanh hỏng và gặp nhiều trục trặc. 

dieu-hoa

Nếu như không may gặp phải những sự cố hỏng hóc máy thì bạn nên trang bị cho mình một ít kiến thức cơ bản sửa máy lạnh đề có thể xử lý sự cố kịp thời. Trong trường hợp gặp những vấn đề nhỏ có thể tự mình sửa chữa, không phải tốn tiền gọi thợ sửa, đồng thời không bị họ bịp bợm chi phí. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề thường gặp ở điều hòa và các cách sửa máy lạnh hiệu quả.

Sửa máy lạnh giúp bạn có không gian mát mẻ suốt một mùa hè

dieu-hoa-khong-khi

2.Nguyên nhân và hướng dẫn cách sửa máy điều hòa không khí

  • Máy điều hòa thiếu gas hay hết gas
Xem Thêm  Vệ sinh máy lạnh Nguyễn Kim có tốt không?

Hiện tượng: Máy có hiện tượng kém lạnh, có dấu hiệu bám tuyết trong van ống của khối nóng, dòng điện năng đang hoạt động thấp hơn so với dòng định mức của máy. Áp suất ga hút phía máy nén và áp suất dòng cao áp thấp hơn so với bình thường. Máy điều hòa tự ngắt và báo lỗi do thiếu khí gas duy trì máy hoạt động. 

Cách sửa máy lạnh: trong trường hợp này bạn chỉ cần liên hệ ngay đến đơn vị sửa chữa máy lạnh uy tín gần nhất để nạp đủ gas cho máy là có thể hoạt động bình thường.

bom-gas-may-lanh-r410a-r32-gia-bao-nhieu-tien-anh-3

  • Máy nén ngừng hoạt động hay block ngừng hoạt động

Hiện tượng: máy nén hay còn có tên gọi khác là các block được xem như là trung tâm của máy điều hòa không khí. Khi các máy nén không chạy, thì điều hòa cũng ngừng hoạt động. 

Cách sửa máy lạnh: Trong trường hợp này cần tìm ra nguyên nhân khiến block ngừng hoạt động. Có một số nguyên nhân chính sau bạn cần lưu ý. Do mất nguồn cung cấp đến block có thể do hở mạch, bộ phận contactor không đóng hay do board điều khiển. Do hư bộ phận tụ, bộ phận quạt quá nóng, motor máy nén ngừng hoạt động máy sẽ tự động chuyển thermic bảo vệ máy nén ( chế độ tắt). 

block

Hoặc có thể do cháy một trong những cuộn dây cơ trong máy, có khả năng chảy nguồn CB. Những vấn đề phức tạp này bạn tốt nhất nên tìm đến các đơn vị sửa máy lạnh chính hãng và chuyên nghiệp để sửa dứt điểm.

  • Máy chạy kèm theo tiếng ồn lớn
Xem Thêm  Cách nạp gas máy lạnh

Hiện tượng: Khi bật máy, máy sẽ trực tiếp phát ra tiếng ồn lớn từ phía khối nóng đặt ngoài trời. Nhiều người không phát hiện để ý đến vấn đề này do khối nóng đặt bên ngoài. Tình trạng này có nguyên nhân là do dư lượng khí gas duy trì hoạt động, một bộ phận nào đó trong máy bị hư, hay do thợ lắp điều hòa để quên tấm vận chuyển trong máy. Các ốc vít nhỏ trong máy có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi máy rung.

may-lanh-bi-keu-2

Cách sửa máy lạnh: Để khắc phục vấn đề này bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân là gì và áp dụng phương pháp phù hợp. Nếu nhiều khí gas bạn chỉ cần xả gas ra ngoài bằng khóa lục giác nằm phía cuối khối nóng. Thay máy nén phù hợp đúng mã, công suất và hãng, việc thay thế cần đến thợ sửa. Kiểm tra, vặn chặt các ốc vít, bulong đúng với tình trạng ban đầu. Nếu có các tấm vận chuyển thì tháo gỡ xuống để tránh va chạm tạo nên tiếng ồn.

Nên để thợ sửa máy lạnh kiểm tra block có bị xiên hay cong làm cho máy nén cong đụng tới giàn nóng gây nên tiếng ồn. Cần kiểm tra các bulong, ốc vít phía dưới block nếu nóng thì không được vặn chặt chỉ vặn vừa phải.

cuc-nong-dieu-hoa-keu-to-tidy

Máy lạnh chạy phát ra tiếng ồn lớn

3.Một số lưu ý khi kiểm tra sửa máy lạnh

Việc kiểm tra, vệ sinh điều hòa thường xuyên, định kỳ không chỉ giúp phát hiện khắc phục các vấn đề nhanh chóng. Mà còn giúp cho việc sửa máy lạnh tiết kiệm chi phí, công sức, tránh để khi máy hỏng nặng hơn mới phát hiện sửa chữa tốn kém chi phí. 

Một số vấn đề cơ bản có thể gia chủ tự giải quyết sửa máy lạnh, tuy nhiên không nên sửa máy lạnh linh tinh mà cần đến thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp. Tránh tình trạng chữa lợn lành thành lợn què thì khổ bạn lại phải tốn thêm tiền mời thợ về cộng thêm chi phí sửa chữa.

sua-may-lanha

Trên đây là một số thông tin về các vấn đề và cách sửa chữa máy lạnh cơ bản. Mùa hè đã đến rồi, để tránh cái nóng oi ả, thư giãn bên gia đình và bạn bè trong không gian mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng. 

Xem Thêm

Xem Thêm  Máy lạnh chỉ có gió

About the Author: Uyên Vũ

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *