Mẫu giấy vay tiền chuẩn mới nhất năm 2020

Trong các giao dịch, hoạt động vay mượn tiền giữa hai bên thì giấy vay tiền là một trong những căn cứ vô cùng quan trọng để đảm bảo được quyền, lợi ích và ràng buộc trách nhiệm của cả 2 bên. Nó giúp hạn chế được các vấn đề xảy ra và là căn cứ để phân xử nếu như có kiện tụng hay các rủi ro phát sinh.

Định nghĩa về giấy vay tiền?

Giấy vay tiền thực chất chính là một dạng hợp đồng vay mượn tài sản. Loại giấy này được viết tay hoặc đánh máy tùy thích nhưng đều phải có chữ ký tươi trực tiếp của bên cho vay cũng như đi vay và có thể có thêm chữ ký của người làm chứng nếu có. Loại giấy này được phát sinh trong quá trình các cá nhân vay mượn tiền.

Nói cách khác, giấy vay tiền được sử dụng trong trường hợp vay mượn tiền, thể hiện sự thống nhất của bên vay và cho vay về các thỏa thuận liên quan đến tổng số tiền cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất cho vay, các tài sản đảm bảo nếu có và cam kết trả nợ của người đi vay.

Khi tranh chấp xảy ra, giấy vay tiền chính là chứng cứ rất quan trọng. Do đó, bạn cần phải nắm vững về cách viết giấy vay tiền đảm bảo tính pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

Lý do cần có giấy vay tiền

Xã hội hiện đại với nhu cầu kinh doanh và mua sắm, chi tiêu của con người ngày càng tăng. Chính điều này dẫn đến nhu cầu vay mượn tiền của mọi người ngày càng lớn. Ngoài việc vay ngân hàng, các tổ chức tín dụng thì giữa các cá nhân, bạn bè hay người nhà thường vay mượn tiền nhau từ số tiền nhỏ vài triệu, vài chục triệu cho đến số tiền lớn hàng trăm triệu hay tiền tỷ.

Nhiều trường hợp, vì là người quen, với sự tin tưởng và cả nể nên không viết giấy vay mượn tiền mà chỉ thỏa thuận với nhau bằng miệng. Tuy nhiên, giả sử như xảy ra tranh chấp, người đi vay không trả tiền… thì sẽ rất khó để giải quyết bởi không có bằng chứng xác thực nào về giao dịch vay mượn tiền giữa hai bên.

Do đó, giấy vay tiền là cực kỳ quan trọng để giúp tránh được các rủi ro tài chính, cụ thể: Giấy vay tiền giúp đảm bảo được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của cả 2 bên cho vay và đi vay; Hạn chế được việc tranh chấp nếu như 1 trong 2 bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận; là căn cứ quan trọng nếu như việc kiện tụng xảy ra.

Mẫu giấy vay tiền mới nhất

Để mẫu giấy vay tiền có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật và có giá trị pháp lý nhất là khi có các vụ tranh chấp kiện tụng xảy ra thì giấy vay tiền nhanh cần phải đảm bảo được các yếu tố như sau:

– Thứ nhất, đại diện bên vay lẫn bên cho vay đều phải đủ năng lực về hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

– Các nội dung liên quan đến giấy vay tiền phải đúng với quy định pháp luật, không chứa các nội dung bị cầm hay trái với đạo đức.

– Nội dung trong giấy vay tiền thể hiện sự tự nguyện và thống nhất các điều khoản giữa 2 bên cho vay lẫn đi vay

– Thể hiện đầy đủ các thông tin cá nhân của cả 2 bên cho vay và đi vay như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc thẻ căn cước công dân, Số Hộ khẩu, Chữ ký hoặc dấu vân tay.

– Nội dung vay tiền phải đầy đủ số tiền vay nợ, lãi suất đi kèm, thời hạn trả nợ và các yếu tố liên quan khác đến khoản vay nếu có.

Để đảm bảo được tính pháp lý thì giấy vay tiền cần có sự xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền.