Cách làm mẫu đơn phản tố

Bạn đang tìm kiếm mẫu đơn phản tố để có thể nêu lên những vấn đề cần được giải quyết của mình với cơ quan cấp trên có thẩm quyền. Hãy tìm đến chúng tôi để được giải đáp những thắc mắc đó. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về thông tin mẫu đơn phản tố mới nhất, chính xác nhất cho các bạn tham khảo.

Quyền phản tố của bị đơn

1. Phản tố là gì?

Phản tố được xem là quyền cơ bản của người bị đơn(người bị kiện)trong các vụ án liên quan đến dân sự nói chung. Còn quyền phản tố là người bị kiện( bị đơn) có quyền kiện ngược trở lại với nguyên đơn( người nộp đơn kiện ra tòa án). Người phản tố là người cần phải nộp đơn phản tố cho tòa án để được các cơ quan tòa án, có thẩm quyền xem xét giải quyết cùng với đơn khởi kiện của nguyên đơn trong các vụ án khi các nội dung trong đơn phản tố có liên quan đến việc khởi kiện.mẫu đơn phản tố

2. Điều kiện chấp nhận đơn phản tố

mau-don-phan-to

Đơn phản tố của người bị đơn được tòa án chấp nhận phải đủ các điều kiện như sau:

  • Đơn phản tố phải được nộp “trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải” (Khoản 3 điều 200, bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)
  • Về mặt nội dung: Đơn phản tố chỉ được chấp thuận khi “yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập” ( điểm a, Khoản 2, điều 200, bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) hoặc theo điểm b, khoản 2 điều 200, BLTTDS năm 2015 “Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập”.
  • Về trình tự, thủ tục phản tố: Việc thực hiện quyền phản tố của bị đơn phải tuân thủ hình thức như khởi kiện một vụ việc. Có nghĩa là Bị đơn cần phải soạn thảo đơn phản tố bằng văn bản và gửi tới tòa án, sau đó bị đơn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí như nguyên đơn. Thời gian chuẩn bị xét xử sẽ được tính lại kể từ ngày bị đơn nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.
  • Ý nghĩa pháp lý của việc làm đơn phản tố: Theo quy định tại khoản 6 điều 72, Bộ luật TTDS năm 2015 có quy định: Trường hợp yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập không được tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng một vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện vụ án khác”. 

3. Mẫu đơn phản tốđơn phản tố

Việc trình bày, soạn thảo mẫu đơn phản tố phải căn cứ vào nội dung và tính chất của vụ việc muốn phản tố. Dưới đây là mẫu đơn yêu cầu phản tố, mời các bạn cùng tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem Thêm   Các loại mẫu đơn về đất đai

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

………….,ngày … tháng …. năm ……

ĐƠN PHẢN TỐ

Về việc: ……………..

Kính gửi: Tòa án nhân dân tỉnh ……………..

Người phản tố:

Ông/ Bà:………………………….( ghi rõ họ tên)

Sinh ngày …….tháng…..năm…..

CMND/CCCD số : ……………. cấp ngày ……./…../20…. Cấp tại Công an tỉnh ……

Địa chỉ thường trú : Thôn …………., xã …………, huyện …………, tỉnh

Tôi là bị đơn trong vụ án ………………………
(ghi rõ tên vụ việc cần khởi tố)  đã được Tòa Án nhân dân tỉnh ………….. thụ lý số …… ngày……tháng…… năm……..

Người bị phản tố:

Ông/ Bà: (ghi rõ họ tên)  ……………… – Quốc tịch: 

 

Xem Thêm  Mẫu đơn trình báo mới nhất 2020

CMND/CCCD/ Hộ chiếu số : ……………… cấp ngày …………../………../20……

(Hộ chiếu cũ số: ……………..) Cấp tại: ……………

Là nguyên đơn trong vụ án (ghi rõ tên vụ việc cần khởi tố) đã được Tòa Án nhân dân tỉnh …………… thụ lý số …… ngày……tháng…… năm……..

Nội dung phản tố: Sau khi Tòa Án Nhân Dân tỉnh……………….. thụ lý vụ án ………………giữa Ông/Bà………… và Ông/bà  …………. Tôi đã ủy quyền cho luật sư: ………. – Luật sư/Trưởng văn phòng Công ty luật ….. tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền. Đại diện là luật sư ủy quyền của cả hai Bên đã có nhiều lần gặp gỡ trực tiếp tại tòa án, tại cơ sở sản xuất kinh doanh của bên bị đơn nhưng đều không thể hòa giải thành do quan điểm của các bên có nhiều điểm khác biệt, mâu thuẫn.

Thứ nhất,………….

Thư hai,…………

+ Yêu cầu Ông ………….. bỏ một khoản kinh phí phù hợp để sửa lại mái nhà xưởng và khắc phục theo hiện trạng ban đầu để Ông/bà ……… có thể cho bên thứ 3 thuê nhà xưởng này. Chi phí sửa chữa nhà xưởng do ………. chi trả theo giá nhân công vật liệu tại địa phương. Nếu Ông/bà ……….. yêu cầu tôi trực tiếp sửa chữa, khắc phục, tôi yêu cầu Ông/bà………………. thanh toán số tiền là: …..VNĐ để tôi có thể trực tiếp sửa sang lại nhà xưởng.

( Trình bày rõ nội dung chi tiết của vụ việc một cách trung thực và chính xác nhất)

Kính mong quý Tòa án xem xét giải quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tôi.

Tôi xin chân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

Xem Thêm  Mẫu đơn kiến nghị phản ánh viết thế nào?

(Ký và ghi rõ họ tên)

Qua bài viết chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc thông tin về mẫu đơn phản tố. Hy vọng với những chia sẻ này giúp các bạn nhanh chóng nộp đơn và giải quyết được sự việc của mình. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn những mẫu đơn khác nữa nhé!

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *