Cách làm mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Trong cuộc sống hôn nhân, rất nhiều cặp vợ chồng không thể chung sống được với nhau. Để thoát khỏi tình trạng bế tắc, ly hôn là con đường nhiều người lựa chọn. Vậy mẫu đơn khởi kiện ly hôn là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Đơn khởi kiện ly hôn

1. Khởi kiện ly hôn là như thế nào?

Khởi kiện ly hôn là một trong những thủ tục hành chính với sự việc ly hôn đơn phương từ một phía. Trong đó, người viết đơn khởi kiện sẽ đưa ra đầy đủ các chứng cứ để gửi lên tòa án có thẩm quyền xem xét và giải quyết.mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn là giấy tờ quan trọng để tòa án căn cứ giải quyết ly hôn. Do đó cần viết đầy đủ thông tin và đảm bảo tính chính xác cao.

Sau khi cá nhân hoàn thành xong mẫu đơn. Nộp đơn về tòa án nhân dân cấp huyện. Tòa án có trách nhiệm thụ lý vụ án. Tiến hành hòa giải, nếu không thành sẽ tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương theo đúng quy định.

2. Hướng dẫn viết mẫu đơn khởi kiện ly hôn chuẩn nhất

Cần trình bày mẫu đơn theo đúng thể thức về phông chữ, cỡ chữ, khoảng cách lề. Phần tên Quốc hiệu, ngày tháng năm viết đơn là bắt buộc nên cần chú ý nhé.

– Phần kính gửi: ghi rõ Tòa án nhân dân của huyện nào, thuộc tỉnh nào hoặc thành phố nào. Ví dụ: Kính gửi Tòa án Nhân dân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

– Phần thông tin của người khởi kiện: Ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ, nghề nghiệp.

– Phần thông tin của người bị kiện: Ghi đầy đủ các thông tin như của người khởi kiện.

– Phần nội dung của đơn khởi kiện:

+ Trình bày rõ các thông tin như: hai vợ chồng đã kết hôn được bao nhiêu lâu? theo số đăng ký kết hôn ngày tháng năm nào? tại đâu? Sau đó trình bày tiếp các nội dung như sau:

+ Đối với mục quan hệ hôn nhân:

Cần nêu rõ lý do muốn ly hôn là gì? Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nếu một bên vợ hoặc chồng đơn phương muốn ly hôn. Tòa án nhân dân sẽ giải quyết việc ly hôn đơn phương nếu vợ hoặc chồng đang gặp tình cảnh trầm trọng nếu tiếp tục sống chung. Cứ kéo dài không những không đạt được mục đích hôn nhân mà còn gây tổn thương nghiêm trọng. Do đó trong mục này các bạn có thể nêu rõ các lý do như: hành vi bạo lực gia đình, hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng bị mất tích theo tuyên bố của Tòa án.

+ Đối với mục con chung: 

Cần ghi rõ các thông tin như hai vợ chồng đã có con chung hay chưa? số lượng con là bao nhiêu? Ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn? việc cấp dưỡng như thế nào? Ví dụ như hai vợ chồng đã có 01 con chung đã 03 tuổi. Sau ly hôn vợ sẽ nuôi con, mỗi tháng chồng chu cấp tiền nuôi con là một triệu đồng đến khi con 18 tuổi. Số tiền trả vào ngày 05 hàng tháng.

+ Đối với mục tài sản chung: 

Cần ghi rõ nguyện vọng của người khởi kiện ly hôn trong mẫu đơn khởi kiện ly hôn. Bạn có yêu cầu tòa án can thiệp hay không? Hướng can thiệp như thế nào? Ví dụ: chia đôi tài sản. Hoặc không có tài sản chung nên không cần tòa án giải quyết,…

Theo quy định của pháp luật thì vợ và chồng có quyền được tự thỏa thuận với nhau về tài sản chung. Thường tài sản chung sẽ được chia đôi sau khi ly hôn. Tuy nhiên căn cứ vào các yếu tố tòa án sẽ có quyết định phân chia tài sản phù hợp. Các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức của vợ và chồng trong tạo dựng tài sản, mức lao động của vợ và chồng trong việc gây dựng tài sản, lỗi của vợ hoặc chồng trong vi phạm quyền và nghĩa vụ hôn nhân,… Do đó khi làm đơn các bạn cần lưu ý trong mục này. Hãy ghi cụ thể mong muốn của bản thân mình nhé.

+ Mục nợ chung:đơn khởi kiện ly hôn

Nếu hai vợ chồng trong quá trình sống chung có khoản nợ thì sau ly hôn sẽ giải quyết như thế nào? Nếu bạn không yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề này thì không cần ghi trong mục này. Nếu cần tòa án giải quyết thì ghi rõ mong muốn của bạn là gì? Chẳng hạn như chia đôi khoản nợ. Khoản nợ do một bên chồng hoặc vợ trả, tùy theo mong muốn của hai bên.

+ Mục những tài liệu và chứng cứ đi kèm theo đơn khởi kiện:

Nếu bạn có trong tay những chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng vi phạm luật hôn nhân gia đình, là lý do để bạn khởi kiện ly hôn thì cần liệt kê đầy đủ vào mục này, đánh số thứ tự từng tài liệu. Ví dụ chứng cứ về bạo hành, chứng cứ về chồng hoặc vợ vi phạm luật hôn nhân gia đình,…

Cuối cùng người khởi kiện ký và ghi rõ họ tên ở cuối tờ giấy.

Trên đây là những thông tin về mẫu đơn khởi kiện ly hôn. Hy vọng đã mang đến những kiến thức bổ ích giúp các bạn tự soạn thảo được mẫu đơn chuẩn, chính xác và đầy đủ nhất, giúp cho thủ tục ly hôn được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Xem Thêm  Đơn xin việc bằng tiếng anh viết thế nào?

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *