Hướng dẫn làm mẫu đơn cv đúng chuẩn

Trong thời buổi kinh tế như hiện nay, tìm việc làm vô cùng khó khăn vì số lượng vị trí tuyển dụng có hạn trong khi số lượng ứng viên rất lớn. Để được “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, trước hết bạn phải đầu tư cho bộ hồ sơ xin việc của mình. Bên cạnh đơn xin việc, sơ yếu lý lịch thì CV cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để viết CV chuyên nghiệp, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách viết mẫu đơn cv.

1. Những lưu ý khi làm mẫu đơn cv

CV là một trong những yêu cầu cần có khi nộp hồ sơ xin việc, tuy nhiên có nhiều người vẫn lạ lẫm với thuật ngữ “CV”. CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, tiếng Việt dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam thì sơ yếu lý lịch là một văn bản khác và CV lại là một văn bản khác. Sơ yếu lý lịch là một văn bản khai rõ và đầy đủ những thông tin cá nhân, thông tin gia đình, quá trình sinh sống, học tập và làm việc từ nhỏ đến hiện tại, nhìn chung thiên về khai những thông tin về lý lịch công dân. Trong khi đó, CV lại thiên về hướng mô tả chi tiết cá nhân hơn, tức là những mô tả những thông tin phù hợp với công việc bạn ứng tuyển như tên tuổi, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, hoạt động, mục tiêu nghề nghiệp, giải thưởng,…mẫu đơn xin việc

Hiện nay, các nhà tuyển dụng thường đăng các tin tuyển dụng online, qua các trang tuyển dụng, fanpage, đồng nghĩa với việc ứng viên cũng phải nộp hồ sơ xin việc online. Như vậy, so với một bộ hồ sơ giấy thông thường, chúng ta có thể mua sẵn ngoài nhà sách hay tiệm photocopy để điền vào thì một bộ hồ sơ online chúng ta cần phải đầu tư chỉnh chu hơn cả về nội dung và hình thức. Đối với CV, hiện nay trên các trang web về tuyển dụng việc làm cho phép các bạn làm các CV theo mẫu, việc này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm CV online nộp đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Tùy theo lứa tuổi, thâm niên và công việc mà lựa chọn mẫu CV thích hợp. Ví dụ, đối với công việc cần sự sáng tạo như marketing, design thì nên chọn những mẫu màu sắc, sinh động. Còn với những công việc như kế toán, pháp lý thì không cần quá màu mè, khoa trương.

– Nên để hình đại diện (avatar) hình chính bản thân mình, không nên để hình người khác, không yêu cầu cần phải để ảnh thẻ tuy nhiên, lưu ý hình của bản thân cũng nên rõ mặt, đừng nên chèn các sticker vào làm mất đi tính chuyên nghiệp của CV.

– Nên điền đầy đủ tất cả các mục cần có trong một CV để thể hiện bạn là một người có đầu tư vào bộ hồ sơ.

– Kiểm tra chính tả trước khi nộp CV đến nhà tuyển dụng, thống nhất sử dụng ngôn ngữ trong một CV, tránh nửa nạc nửa mỡ.

2. Hướng dẫn cách viết cv mẫu đơn giản

mau-don-cv

Như đã nói, hiện nay có rất nhiều mau don cv trên mạng cho bạn lựa chọn, tuy nhiên, việc điền các thông tin bên trong sao cho chính xác, chuyên nghiệp cũng là nỗi lo lắng nhiều người. Sau đây là lưu ý đối với từng thông tin cụ thể của một CV:

Phần thông tin cá nhân: tên đầy đủ họ tên, ngày sinh, giới tính, điện thoại, địa chỉ và đặc biệt luôn phải ghi chính xác Email.

Mục tiêu nghề nghiệp: nên đề cập tới vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, ghi cụ thể mục tiêu ngắn hạn, dài hạn trong tương lai. Không nên ghi chung chung vì nó không thể hiện thiện chí của bạn.

Học vấn: Ghi rõ tên trường đào tạo, ngành học, các khóa học chứng chỉ kèm theo như ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ về giao tiếp, chuyên môn khác,… Không nên ghi quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2 vì nó quá dài và không cần thiết, nó đã được đề cập trong bản sơ yếu lý lịch.

Kinh nghiệm làm việc: thể hiện theo kiểu liệt kê các công việc theo thứ tự thời gian từ gần nhất được xếp lên đầu. Mỗi công việc ghi rõ thời gian bắt đầu và kết thúc, trong các công việc cần mô tả những công việc chính bạn làm ở đó, viết ngắn gọn không lan man. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể ghi các công việc partime như phục vụ, bán hàng,… hay các công việc tình nguyện.

Hoạt động: liệt kê các hoạt động cộng đồng, tình nguyện đã tham gia trước đó để thể hiện bạn là một người quan tâm đến cộng đồng , xã hội, năng động.

Chứng chỉ: nêu những chứng chỉ bạn có được như các khóa đào tạo kỹ năng mềm, đào tạo chuyên môn, ngoại ngữ, tin học,…

Giải thưởng: nêu tất cả các giải thưởng bạn có được trong quá trình học tập, công tác, tránh nêu lan man các giải thưởng không liên quan đến công việc hoặc các công việc từ hồi nhỏ.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có thể viết được một mẫu đơn xin việc đẹp mà đơn giản. CV là một hồ sơ vô cùng quan trọng do đó hãy đầu tư làm CV thật đẹp và chuyên nghiệp để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem Thêm  Cách làm mẫu đơn phản tố

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Được nghe biết là một trong những MC kín tiếng của Đài Truyền Hình, MC Diễm Quỳnh rất ít lúc chia sẻ về cuộc sống thường ngày…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Lý lịch diễn viên Lý Tiểu Lộ Lý Tiểu Lộ là ai? Lý Tiểu Lộ là nữ diễn viên Trung Quốc được nghe biết là ảnh hậu…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn của hàng loạt gameshow “chạy khách” như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng… Anh là đàn ông duy nhất ở…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

MC Anh Tuấn, tên thật là Vũ Anh Tuấn , sinh vào năm 1974, tại TP.Hà Nội. Anh Tuấn được nghe biết là một MC tươi trẻ…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Lý lịch Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg là ai? Mark Zuckerberg là người sáng sủa lập ra social Facebook – MXH lớn số 1 hiện nay. Hiện anh…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Tiểu sử Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng tư năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, nhưng quê gốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *