Hướng dẫn chỉnh máy chiếu Optoma đơn giản, dễ thực hiện

Optoma là 1 trong những dòng máy chiếu được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai mới sử dụng lần đầu cũng biết chỉnh máy cho đúng. Làm thế nào để kết nối máy đơn giản? Cách sử dụng điều khiển từ xa ra sao? Hướng dẫn chỉnh máy chiếu Optoma đơn giản, dễ thực hiện sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Nguyên tắc kết nối máy chiếu Optoma với máy tính Laptop

Để kết nối máy chiếu Optoma với máy tính Laptop, bạn xác định đúng ổ cắm và dùng dây cáp đi cùng máy chiếu cắm vào các cổng tương ứng.

Sơ đồ cấu tạo và các cổng trên máy chiếu Optoma

Thông thường, chúng ta sẽ cắm dây vào 1 trong 2 loại cổng sau:

Các cổng VGA: Là cổng chuyên tiếp nhận tín hiệu hình ảnh của máy chiếu. Các dòng máy Optoma hiện nay thường có 2 dạng cổng VGA, tuỳ tình trạng ổ cắm đầu dây tương thích với máy tính mà bạn chọn cắm vào cổng nào cho thích hợp.

Cổng HDMI: Là cổng kết nối đa phương tiện, nếu kết nối qua cổng này, máy chiếu sẽ nhận biết và truyền tải được cả tín hiệu hình ảnh và âm thanh – tất nhiên. Nếu muốn phát âm thanh, bạn cần kết nối máy chiếu với loa thông qua cổng AUDIO OUT.

Hiện nay, đa số các dòng máy chiếu mới đều có đầy đủ các cổng VGA cũng như HDMI. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp 1 số dòng máy cũ hơn chưa trang bị cổng HDMI, khi đó, tất nhiên chúng ta chỉ có thể kết nối qua cổng còn lại.

Dễ nhận thấy: Giắc cắm cổng VGA có điểm khác biệt so với cổng HDMI, trong quá trình kết nối, bạn cần chú ý để lựa chọn dây cắm và đầu cắm phù hợp.

Các bước kết nối máy chiếu Optoma với máy tính Laptop

Bước 1: Cắm điện máy chiếu, kiểm tra đèn báo hiệu máy chiếu đảm bảo thiết bị đã vào điện và được khởi động.

Bước 2: Cắm dây kết nối máy chiếu và máy tính

Nếu kết nối thông qua cổng VGA: Dùng 1 đầu dây cắm (loại có đầu cắm lớn, nhiều chân cắm dạng chấm lỗ nhỏ) cắm vào cổng VGA trên máy chiếu, đầu còn lại cắm vào ổ tương ứng trên laptop.

Nếu kết nối thông qua cổng HDMI: Dùng 1 đầu dây cắm (loại có đầu cắm nhỏ, dẹt, không có lỗ chấm nhỏ) cắm vào cổng HDMI trên máy chiếu, đầu còn lại cắm vào ổ tương ứng trên laptop.

Cách cắm dây nối máy tính và máy chiếu

Bước 3: Thiết lập máy tính

Sau khi hoàn thành bước 2, nếu máy tính đã được bật các cổng ngoại vi, máy chiếu sẽ ngay lập tức nhận được tín hiệu từ máy tính và chiếu hình ảnh màn hình lên màn chiếu.

1 số trường hợp hình ảnh trình chiếu không xuất hiện, ngoài hướng dẫn chỉnh máy chiếu optoma trên đây, lúc này bạn cần bật kết nối với máy tính để máy tính cho phép các thiết bị bên ngoài kết nối và nhận diện.

Tuỳ dòng máy tính, bạn có thể nhấn 1 trong các tổ hợp phím như: Fn + F3, Fn + F8, F8, CRT/LCD hoặc Fn + Phím có biểu tượng màn hình… Chi tiết cách chuyển trạng thái bạn lưu ý áp dụng đúng theo các phím chức năng của laptop.

Một số hướng dẫn chỉnh máy chiếu Optoma khác

Điều chỉnh hình ảnh lớn – nhỏ, rõ – mờ: Ấn các nút điều chỉnh trên thân máy hoặc ấn các phím khối phím Keystone( / ) (Ký hiệu số 5 trong hình minh hoạ) trên điều khiển để thay đổi hình dạng, kích thước và độ co – giãn sao cho hợp lý.

Điều khiển máy chiếu Optoma và 1 số phím chức năng

Để máy chiếu duy trì hiển thị hình ảnh đang xuất hiện trên màn chiếu: Các bạn có thể ấn phím ký hiệu số 7- Freeze trên điều khiển.

Để máy chiếu tự động đồng bộ tín hiệu với nguồn phát: Các bạn có thể ấn phím ký hiệu số 13- Re-SYNC trên điều khiển.

Máy chiếu Optoma hiện có khá nhiều dòng model sản phẩm, tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ được đặc điểm chức năng chính và ghi nhớ những hướng dẫn chỉnh máy chiếu Optoma trên đây, việc sử dụng thiết bị này đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, để biết chi tiết cách sử dụng chính xác nhất cho từng loại máy, các bạn nên tham khảo nội dung trong hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm.