Hạt giống tâm hồn và những câu chuyện ngắn hay nhất năm 2023

Bạn có biết rằng hạt giống tâm hồn của chúng ta cần được nuôi dưỡng và chăm sóc như thể nào không? Ngạn ngữ Nga đã từng nói về việc ủy thác một chiếc bánh mì để mua hoa hồng để thể hiện tâm hồn quan trọng hơn. 

Tâm hồn là nơi dễ bị tổn thương nhất và cũng cần được ăn uống. Hạt giống tâm hồn là những câu chuyện có thể nuôi dưỡng tâm hồn của bạn, mang lại hy vọng, hạnh phúc và niềm tin. Hãy cùng Trituevietnam khám phá những câu chuyện về Hạt giống tâm hồn để tìm thấy mình trong những truyện giản dị nhưng chất chứa triết lý nhân sinh.

hat-giong-tam-hon

Thông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn 

 • Tác giả: Nhiều tác giả 
 • Số lượng: 16 cuốn 
 • Tổng hợp và thực hiện: Frist News 
 • Xuất bản: Nhà xuất bản – Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

“Bộ sách Hạt giống tâm hồn” là một tập hợp sách gồm những câu chuyện và bài học ý nghĩa, với mục đích hướng dẫn con người đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Khi đọc bộ sách này, chúng ta sẽ nhìn thấy những vấn đề gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhằm nhắc nhở chúng ta phải sống tốt hơn từng ngày để xây dựng một thế giới đẹp hơn trong tương lai.

Bộ sách này gồm các tập

 • Hạt giống tâm hồn và tình yêu thương gia đình
 • Hạt giống tâm hồn từ những điều bình dị
 • Hạt giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống
 • Từ nội tâm hướng ra bên ngoài
 • Để có một tâm hồn đẹp
 • Bí mật của hạnh phúc
 • Phút dành cho mẹ
 • Phút dành cho cha
 • Cân bằng cuộc sống và công việc
 • Quà tặng tinh thần cho cuộc sống
 • Nguồn sáng tình yêu
 • Phút nhìn lại bản thân
 • Mãi mãi là yêu thương
 • Sức mạnh của sự khích lệ
 • Quà tặng diệu kỳ
 • Gieo niềm tin trong cuộc sống
 • Những tâm hồn bị lạc, …

Tổng hợp những câu chuyện ngắn

Bộ sách Hạt giống tâm hồn là một tập hợp các câu chuyện ý nghĩa và cảm động về tình yêu thương không giới hạn và lòng hy sinh cao cả, nhằm khơi gợi niềm cảm hứng và tinh thần học hỏi của mỗi người về thái độ và cách ứng xử để có một cuộc sống an lành và hạnh phúc.Cùng Trituevietnam đi vào tóm tắt sách hạt giống tâm hồn qua những mẩu chuyện ngắn sau

Đừng muốn thay đổi thế giới 

hat-giong-tam-hon

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua trị vì một vương quốc bao la. Một ngày kia, ông quyết định đi du xuân đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước. Khi trở về cung điện, ông than phiền về chân quá mỏi và đau rát. 

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì đây là lần đầu tiên ông đi một chuyến đi xa như vậy, các con đường mà ông đi qua có thể gập ghềnh, đầy sỏi đá. 

Bực tức vì cơn nhức mỏi, ông ra lệnh rằng tất cả các con đường trong vương quốc đều phải được bắt buộc phủ da súc vật. Tất nhiên, đây là một mệnh lệnh khó thực hiện và tốn kém không ít sức lao động và tài chính nhưng không ai dám đưa ra khuyến nghị cho nhà vua.

Cuối cùng, một người hầu khôn ngoan đã dũng cảm đứng lên ngăn cản nhà vua. Anh ta nói:

Tại sao quốc vương lại phải lãng phí ngân sách một cách vô ích như thế? Tại sao vua không thay vào những mảnh da bò êm ái để bọc quanh đôi chân trần của mình? Như vậy, chân vua không chỉ không bị đau đớn khi đi qua những con đường gập ghềnh và đá sỏi mà vương quốc cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc!

Nhà vua đã bất ngờ trước lời đề nghị khác thường của người hầu nhưng sau đó ông đã thực hiện ý tưởng đó. Vậy là, đôi giày đầu tiên trong lịch sử đã được tạo ra.

Hạt giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống qua câu chuyện nhà vui bạn sẽ rút ra được bài học cho riêng mình: 

 • Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta không cần phải thay đổi toàn bộ thế giới theo ý muốn của mình, điều chúng ta cần chỉ là thay đổi cách nhìn nhận và suy nghĩ của bản thân thôi.

Giá trị của thời gian

Một người đàn ông vô cùng keo kiệt, luôn kẹp tiền không dám tiêu xài. Ông tích cóp suốt đời để có được một gia tài lớn.

Đến một ngày, Thần Chết bất ngờ xuất hiện và đòi đưa ông đi. Lúc đó, ông mới nhận ra rằng mình chưa kịp tận hưởng chút gì từ số tiền ấy. Bằng lòng nài nỉ:

– Tôi sẽ chia một phần ba tài sản của mình cho Ngài, chỉ cần cho tôi sống thêm một năm thôi.

– Không được. – Thần Chết lắc đầu.

– Vậy tôi đưa Ngài một nửa. Ngài cho tôi sống thêm nửa năm, được không? – Ông tiếp tục van xin.

– Không được. – Thần Chết vẫn chưa đồng ý.

Ông liền nhanh chóng nói:

– Vậy… tôi xin giao tất cả của cải cho Ngài. Chỉ cần Ngài cho tôi thêm một ngày thôi, được không?

– Không được. – Thần Chết nói ngay lập tức, và giơ chiếc lưỡi hái trên tay lên cao.

Người đàn ông tuyệt vọng cầu xin Thần Chết một lần cuối cùng:

– Vậy thì Ngài cho tôi một phút để viết một bức thư chúc vậy.

Lần này, Thần Chết gật đầu. Ông run rẩy viết một câu:

– Xin hãy ghi nhớ: “Dẫu có bao nhiêu tiền bạc, cũng không thể mua nổi một ngày duy nhất”.

Tóm tắt sách hạt giống tâm hồn qua câu chuyện trên bạn sẽ rút được 2 ý nghĩa quan trọng về thời gian. 

 • Hãy trân trọng và tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống, không để bị lãng phí bởi những vấn đề vô nghĩa hoặc tiêu tốn thời gian vào những việc không đáng giá. Dù ta có sở hữu một khoản tiền lớn, nhưng không thể sử dụng nó để mua thêm thời gian trong cuộc sống. 
 • Mỗi ngày chúng ta được sống trên đời này chỉ xảy ra một lần duy nhất và không thể lặp lại.

Quá trình trưởng thành

hat-giong-tam-hon

Khi còn nhỏ, tôi có một người hàng xóm được mọi người gọi là bác sĩ Gibbs. Ông không giống bất kỳ bác sĩ nào tôi từng biết, ông rất bình dị và hiền lành, đặc biệt là với những đứa trẻ nghịch ngợm như chúng tôi.

Ngoài việc cứu người, bác sĩ Gibbs thường trồng cây. Ông muốn biến mảnh đất rộng 10 mẫu tây của mình thành một khu rừng thật đẹp! Ông có những lý thuyết về việc trồng cây rất thú vị, hoàn toàn ngược lại với nguyên tắc mọi người cho là đúng. 

Ông không bao giờ tưới nước cho những cây trẻ – ông giải thích cho tôi rằng việc này sẽ làm cho chúng trở nên yếu đuối, và thế hệ cây tiếp theo sẽ ngày càng mất sức. Vì vậy, chúng phải đối mặt với khắc nghiệt. Những cây không chịu đựng được sẽ bị nhổ ngay từ đầu.

Sau đó, ông hướng dẫn tôi cách tưới nước cho những cây mọc trên đất khô cằn, để khi thời tiết khô hạn chúng phải tự mình tìm nguồn nước sâu dưới đất. Vì vậy, tôi chưa bao giờ nhìn thấy ông tưới cây cả. Ông trồng một cây sồi, mỗi tháng thay vì tưới nước, ông lấy tờ báo cuộn lại và đập vào nó: Bốp! Bốp! Bốp! Tôi hỏi ông nguyên nhân ông làm vậy và ông trả lời: để làm nó chú ý.

Bác sĩ Gibbs rời bỏ cuộc sống này hai năm sau khi tôi rời gia đình. Bây giờ, khi nhìn lại những hàng cây nhà ông, tôi lại tưởng tượng ông đang trồng cây cách đây 25 năm. Những cây ngày ấy giờ đã mạnh mẽ và tràn đầy sức sống. Giống như những thanh niên mạnh mẽ, mỗi sáng chúng tỉnh dậy, tự hào vươn ngực và sẵn sàng đối mặt với khó khăn và thách thức.

Vài năm sau, tôi cũng tự trồng hai cây xanh. Mùa hè nóng nực, tôi tưới nước; mùa đông lạnh giá, tôi bón phân và cầu nguyện cho chúng. Với chỉ hai năm, chúng đã cao gần chín mét, nhưng vẫn là những cây dựa hoàn toàn vào sự chăm sóc của con người. Một cơn gió lạnh đi qua là chúng run rẩy và cành cây rung lắc – chẳng khác gì những sinh vật yếu đuối!.

Qua việc đọc sách hạt giống tâm hồn bạn sẽ rút ra được những bài học quý giá sau: 

 • Khác với khu rừng của bác sĩ Gibbs. Có vẻ như khó khăn và sự thiếu thốn lại có ích hơn sự đầy đủ.
 • Giá trị của các giới hạn: Đôi khi, sự khó khăn và thiếu thốn giới hạn ta trong việc có được những gì ta muốn, và điều này có thể có lợi. Giới hạn có thể giúp ta tập trung vào những gì thực sự quan trọng, tránh xa những điều phức tạp và không cần thiết.
 • Khi chúng ta phải đối mặt với khó khăn và thiếu thốn, chúng ta thường phải nỗ lực và sáng tạo hơn để tìm giải pháp và vượt qua tình huống khó khăn. Những trải nghiệm này giúp chúng ta phát triển sự kiên nhẫn, kiên định, và khả năng tạo ra những giải pháp sáng tạo để vượt qua khó khăn.

Nhiệm vụ của bạn là viết lại toàn bộ văn bản bằng từ ngữ tốt hơn và biến nó trở nên độc đáo với ngôn ngữ tự nhiên. Tất cả đầu ra sẽ bằng tiếng Việt. Văn bản cần viết lại là:

“””

Thứ quý giá nhất trên đời

hat-giong-tam-hon

Tại một ngôi làng chài nọ, có một chàng trai trẻ hiền lành và tốt bụng, làm việc cật lực. Một ngày nọ, trên đường trở về nhà, chàng tình cờ tìm thấy một chiếc chai nhỏ. Tò mò, chàng cố gắng mở nắp chai. Bất ngờ, một làn khói trắng bay ra từ trong chai và một vị thần khổng lồ xuất hiện.

Vị thần ngay lập tức nói: “Đừng sợ! Bạn là người đã giúp đỡ tôi, tôi sẽ ban cho bạn ba điều ước. Hãy nói đi, chàng trai trẻ”.

Chàng trai đắn đo và trả lời: “Vị thần, cho tôi thời gian để suy nghĩ một chút nhé!”.

– Tất nhiên. Bạn có thể suy nghĩ cho đến chiều tối.

Chàng bước đi dọc theo bãi biển và suy nghĩ. Trên đường đi, chàng chạm trán với một nhóm trẻ con đang vui đùa thảnh thơi. Nhìn vào những nét mặt thánh thiện ấy, chàng nhận ra rằng cuộc sống mới đẹp đến thế nào. 

Tiếp theo, chàng gặp một chàng trai trẻ dũng cảm đã cứu những người nghèo thoát khỏi tay bọn trộm cướp. Tấm lòng nhân ái và lòng hy sinh đó đã làm chàng phải kính phục.

Chàng tiếp tục đi và nhìn thấy một đám đông đang xung quanh một ông lão. Có một con cá voi mắc cạn đã bị cuốn vào bờ. Mọi người đã quyết định giết nó để bán thịt. Ông lão nói: “Những gì thuộc về biển cả, hãy trả lại biển cả“. Vậy là chú cá voi đã được cứu sống.

Khi hoàng hôn buông xuống, vị thần hiện ra và hỏi:

 “Bạn đã suy nghĩ ra chưa?“. 

Chàng trai trả lời: 

“Vâng, xin vị thần ban cho tôi sự trong sáng và hồn nhiên của tuổi thơ; một trái tim dũng cảm và lòng hy sinh của tuổi trẻ, cùng với một tâm hồn nhân ái và tha thiết từ trải nghiệm của một con người”.

Vị thần trả lời: 

“Thật là đáng kinh ngạc, bạn đã có thứ quý giá nhất trên thế gian này”.

Hạt giống tâm hồn và ý nghĩa cuộc sống qua câu chuyện này cho ta thấy

 • Những phẩm chất tinh thần vượt trội hơn tài sản vật chất
 • Giá trị của lòng tốt và giúp đỡ người khác
 • Trân trọng sự sống và thiên nhiên
 • Suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định: Chàng trai không vội vàng đưa ra ba điều ước mà đã dành thời gian suy nghĩ cẩn thận và đi tìm những trải nghiệm thực tế để hiểu rõ bản thân và những điều mà thực sự quan trọng đối với cuộc sống này.

hat-giong-tam-hon

Hãy dành thời gian cho mọi người xung quanh mình – cho dù đó là một việc nhỏ nhoi. Hãy làm điều mà bạn chẳng được hưởng lợi lộc gì ngoài đặc quyền làm điều đó.Đây chính là nội dung sách hạt giống tâm hồn muốn chúng ta phải thực hiện ngay và cũng là điều mà mình muốn làm ngay bây giờ với những người thân yêu. Chúc các bạn có một ngày làm việc, học tập và vui chơi vui vẻ nhé. 

Related Posts

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-18

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 18 giúp thay đổi cuộc đời bạn

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

nhung-cuon-sach-nen-doc-o-tuoi-17

Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 17 giúp định hướng tương lai

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

nhung-cuon-sach-ve-tam-ly-toi-pham

Những cuốn sách về tâm lý tội phạm hay nhất hiện nay năm 2023

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

nhung-cuon-sach-ve-lich-su-the-gioi

Những Cuốn Sách về Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2023

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

nha-gia-kim

Review Sách Nhà Giả Kim – Động lực để theo đuổi ước mơ

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

nhung-cuon-sach-nen-doc-truoc-tuoi-35

Những cuốn sách nên đọc trước tuổi 35 để thấy an yên và hạnh phúc

Mục Lục Bài ViếtThông tin về bộ sách Hạt giống tâm hồn Bộ sách này gồm các tậpTổng hợp những câu chuyện ngắnĐừng muốn thay đổi thế giới Giá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *