Cách thực hiện giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đúng chuẩn nhất

Bạn chuẩn bị lập gia đình và muốn đi đăng ký kết hôn? Bạn phải thực hiện một mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại địa chỉ thường trú của mình để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại địa chỉ nhà chồng/vợ tương lai? Bạn không biết cách thực hiện mẫu đơn này cũng như những thông tin cá nhân phải kèm theo để xin xác nhận? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Thông thường các đối tượng xin mẫu đơn xin xác nhận độc thân tại địa phương nơi mình sinh sống đó là cá nhân chuẩn bị đi đăng ký kết hôn tại nơi thường trú của vợ hoặc chồng tương lai của mình. Bởi khi đi đăng ký kết hôn thì vợ hoặc chồng cần phải có xác nhận độc thân của chính quyền nơi sinh sống của người kia thì mới hoàn tất thủ tục đúng như quy định của pháp luật.

CÁCH GHI TỜ KHAI XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

1. Cách thực hiện mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Những giấy tờ bắt buộc phải có khi đi xác nhận mẫu đơn xác nhận tình trạng hôn nhân: cá nhân vợ, chồng đều phải có mặt khi đi xin xác nhận tại địa phương có kèm theo thẻ căn cước công dân có rõ mặt, thông tin cá nhân. Trường hợp vợ hoặc chồng mất thẻ căn cước thì có thể mang kèm sổ hộ khẩu và bằng lái xe có rõ mặt để chính quyền địa phương xác nhận đây đúng là đối tượng cần thực hiện mẫu đơn trên.giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Thông tin bắt buộc phải có trong mẫu đơn xác nhận độc thân

  • Thông tin cá nhân vợ: họ và tên khai sinh, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, đơn vị cấp, địa chỉ thường trú, địa chỉ hiện tại, nghề nghiệp, số sổ hộ khẩu
  • Thông tin cá nhân chồng: tương tự như đối với thông tin của vợ

– Mục đích đến xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tùy vào từng mục đích của cá nhân đến xin mẫu đơn chứng nhận độc thân thuộc những trường hợp như sau: cá nhân vợ/chồng đến xin chứng nhận độc thân để làm đăng ký kết hôn, để tái hôn, người chồng/ vợ đã mất nên xin chứng nhận độc thân.

Ví dụ: đối với trường hợp xin chứng nhận để đăng ký kết hôn thì phần mục đích bạn có thể trình bày như sau:

Tôi tên là Nguyễn Thị A số chứng minh thư nhân dân 123456 ngày cấp, đơn vị cấp, địa chỉ thường trú hiện tại là xóm 2, thôn, phường xã, quận huyện, tỉnh thành phố. Hôm nay lên xin chứng nhận độc thân để hoàn tất hồ sơ đăng ký hết hôn với anh Nguyễn Văn B số chứng minh thư nhân dân 87654321 ngày cấp, đơn vị cấp, hiện thường trú tại địa chỉ đường X, phường xã, quận huyện, tỉnh thành phố…Hôm nay ngày 20 tháng 10 năm 2020…mong cơ quan xác minh để được hoàn tất hồ sơ của mình.

– Xác nhận của địa phương nơi mình xin xác nhận: có kèm ngày tháng năm, xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của người làm đơn là hoàn toàn chính xác có kèm họ tên, chữ kỹ và con dấu chức danh của người xác nhận, người có thẩm quyền quản lý.

– Xác nhận của cá nhân người làm đơn rằng tất cả những thông tin mình vừa nêu ở trên là hoàn toàn chính xác, nếu có sai sót bản thân xin chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật. Có kèm chữ ký,họ tên người làm đơn.

2. Những điều cần biết khi thực hiện giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Quyền chứng nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền cấp phường, xã nơi bạn thường trú. Đối với những trường hợp thay đổi địa chỉ thường trú liên tục thì có thể tới nơi bạn đăng ký tạm trú cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Đối với trường hợp xin xác nhận để đăng ký kết hôn thì người xin xác nhận phải đáp ứng được tất cả những điều kiện của luật hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp người xin xác nhận đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng đã mất thì xin xác nhận phải có kèm giấy tờ chứng minh đó là giấy chứng tử thì mới được xác nhận theo đúng quy định của pháp luật.

– Thời gian cơ quan có thẩm quyền đó là  Uỷ ban nhân dân phường, xã giải quyết, xác nhận thông tin người làm đơn là hoàn toàn chính xác theo quy định của nhà nước đó là 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận đơn.giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Đối với những cá nhân xin đăng ký ở nhiều nơi khác nhau thì cần phải chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình khi kê khai trong giấy xác nhận, trường hợp cá nhân đó không thể chứng minh được thì cán bộ chính quyền có quyền không xác nhận mẫu đơn đó.

– Thời gian có hiệu lực của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định của pháp luật đó là 06 tháng kể từ ngày thực hiện đơn, và giấy xác nhận này chỉ được cấp 01 lần duy nhất.

– Thay vì việc xác nhận lại bằng văn bản thì chính quyền địa phương có thể xác nhận trực tiếp vào mẫu đơn trên.

– Lệ phí khi bạn xin xác nhận từ chính quyền địa phương đó là không quá 15000 đồng.

Bài viết trên của chúng tôi đã thể hiện tất cả những thông tin cần thiết xung quanh việc xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo đúng quy định của pháp luật hiện tại. Hy vọng đã giúp cho bạn có thêm những thông tin bổ ích để chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới của mình nhé.

Xem Thêm  Mẫu di chúc mới nhất 2020 và chi tiết cách viết

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *