Giấy vay tiền là gì? Viết thế nào?

Trong cuộc sống hàng ngày không tránh khỏi những lúc phải vay mượn tiền. Khi bạn có cho vay hoặc khi bạn phải đi vay người khác thì đều phải ký nhận vào giấy vay tiền để chứng nhận. Nhằm đề phòng những rắc rối không đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy mẫu đơn cho vay tiền cá nhân nào là chuẩn nhất? Cách viết như thế nào? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Giấy Vay Tiền Viết Tay Và Thỏa Thuận Lãi Suất Theo Pháp Luật

1. Giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền là một loại hợp đồng ràng buộc giữa hai người cho vay và người đi vay. Nó là loại giấy tờ giúp người cho vay tiền có cơ sở  để đòi lại khoản tiền nếu không được trả đúng hạn. Giúp cho người vay nắm được số tiền gốc cần phải trả, số tiền lãi, thời hạn trả theo đúng thời gian quy định.

Giấy vay tiền có thể được viết bằng tay hoặc đánh bằng máy. Bạn có thể viết ngắn gọn với nội dung xác nhận số tiền, chỉ cần đảm bảo nội dung đầy đủ và đúng với quy định của pháp luật là được.

giay-vay-tien

Khi soạn thảo giấy cho vay tiền cần chú ý tính chính xác của các thông tin giữa bên vay và bên nhận. Nhất là thông tin về chứng minh thư nhân dân. Bởi những thông tin này sẽ giúp giải quyết nhanh chóng những tranh chấp nếu có xảy ra.

2. Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Mẫu đơn vay tiền phải chứa đầy đủ các thông tin cá nhân của hai bên vay và mượn. Khoản vay là bao nhiêu? Lãi suất như thế nào? Thời gian trả trong bao lâu? Phương án giải quyết khi nợ quá hạn như thế nào? Và mục đích vay là gì? Cụ thể cách viết như sau:

– Phần tên Quốc hiệu: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Trình bày ở giữa dòng đầu tiên của trang giấy A4, viết hoa in đậm. Dòng thứ hai là Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Bên dưới nên có gạch chân khoảng 3/4 ở giữa trang giấy.

– Phần tiêu đề: Trình bày ở giữa dòng của trang giấy với cỡ chữ phù hợp, thường là chữ in hoa, font 16 hoặc 18. Ví dụ như GIẤY CHO MƯỢN TIỀN, GIẤY CHO VAY TIỀN,…

– Phần nội dung:

+ Mục ngày … tháng … năm: Ghi thời điểm mà hai bên tiến hành giao tiền vay mượn.

+ Mục tại địa điểm: Ghi địa điểm mà hai bên giao nhận tiền. Ví dụ như tại hội trường thôn Đồng tròn, tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hưng,…

+ Mục chúng tôi gồm có: Ở mục này cần nêu rõ thông tin của hai bên vay và bên mượn. Cụ thể:

Đối với bên A hay còn gọi là bên cho vay: Nêu đầy đủ các thông tin như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, ngày cấp và nơi cấp, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email nếu có.

Đối với bên B được coi là bên vay: cũng cần nêu đầy đủ các thông tin như đối với bên A.

+ Mục số tiền Bên A cho vay: Ghi cụ thể số tiền. Ví dụ như 10.000.000đ. Số tiền bằng chữ là mười triệu đồng.

+ Mục mức lãi suất: Ghi cụ thể là bao nhiêu. Ví dụ lãi suất là 1,25%

+ Mục thời điểm thanh toán: Ghi rõ khoảng thời gian chi trả. Ví dụ: mỗi tháng trả một lần, 3 tháng trả 1 lần.

+ Mục thời điểm trả lại là khi nào? Ví dụ trả vào ngày mùng 5 hàng tháng.

+ Mục thời điểm trả gốc là khi nào? Ví dụ sau 2 năm tính từ thời điểm vay tiến hành trả gốc.

+ Mục hình thức thanh toán: Ví dụ trả bằng tiền mặt, trả qua ngân hàng, chuyển khoản,…

+ Mục cam kết giữa bên A và bên B: Ghi cụ thể thỏa thuận như thế nào. Ví dụ hai bên nhất trí với các điều khoản trên và hứa sẽ thực hiện theo đúng đơn xin vay tiền.

+ Mục ký và ghi rõ họ tên: Cả hai bên cùng nhất trí ký tên.

3. Những lưu ý khi lập giấy vay tiền

Trước khi tiến hành lập giấy vay tiền, bạn cần xác định xem người vay có đủ khả năng để trả nợ gốc và lãi theo đúng những gì đã đề ra không. Sau đó bạn cần cân nhắc xem hình thức đòi tiền nào phù hợp nếu người vay không trả theo đúng quy định đã ký kết. Cuối cùng là nghĩ đến hình thức xử phạt nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng.

Nếu ba yếu tố này được xác định rõ ràng thì các bạn đã có đầy đủ những chứng cứ để đòi lại quyền lợi cho mình, nếu không may xảy ra những tranh chấp.

4. Một số câu hỏi liên quan đến giấy vay tiền?

Công chứng giấy vay tiền có giá trị không?

Giấy vay tiền là thỏa thuận giữa hai bên đã ký kết đầy đủ. Do vậy không cần phải công chứng. Nhưng để đảm bảo quyền lợi giữa hai bên thì các bạn vẫn có thể photo công chứng. 

Giấy vay tiền có dùng để khởi kiện không?giấy vay tiền

Trường hợp bên vay và mượn xảy ra vấn đề, không như những gì đã ký kết. Vậy bên cho vay có thể dùng giấy vay tiền này để khởi kiện được.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện, giấy chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu, giấy vay tiền có công chứng, giấy cam kết trả nợ nếu có.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hình dung ra giấy vay tiền là như thế nào. Từ đó soạn thảo ra hợp đồng vay mượn giữa hai bên vừa khoa học học vừa dễ hiểu. Giúp mang lại những quyền lợi và nghĩa vụ cho cả đôi bên, nhằm hạn chế tối đa những tranh chấp và vướng mắc trong suốt quá trình vay mượn.

Xem Thêm  Giấy cam kết là gì? Cách viết như thế nào?

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *