Giấy cam kết là gì? Cách viết như thế nào?

Trong cuộc sống ngày nay để đảm bảo chữ tín giữa hai bên thì giấy cam kết ra đời. Giấy cam kết chính là minh chứng cho sự thỏa thuận giữa các bên nhằm tránh những vấn đề không đáng có về sau khi mà một bên phá vỡ cam kết đã đặt ra. Vậy giấy cam kết được hiểu là gì, nó được trình bày như thế nào? Dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn.

Hướng dẫn lập bản cam kết 02/CK-TNCN

1. Thế nào là giấy cam kết ?

Giấy cam kết là loại văn bản có giá trị pháp lý giữa hai bên ký cam kết, nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Giấy cam kết có giá trị hiệu lực pháp lý khi có chữ ký của hai bên cam kết và đã được công chứng hay chứng thực trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Khi nào cần đến giấy cam kếtmẫu giấy cam kết

Có thể thấy rằng, giấy cam kết được sử dụng phổ biến ở trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Dưới đây là một số trường hợp thường xuyên sử dụng giấy cam kết:

+ Người lao động cam kết tuân thủ và chấp hành đúng các nội quy tại nơi làm việc sau khi được tuyển dụng vào làm việc.

+ Học sinh/sinh viên viết giấy cam kết chấp hành nội quy của nhà trường.

+ Doanh nghiệp cử người lao động đi học tập nâng cao kiến thức hoặc đi tu nghiệp ở nước ngoài yêu cầu người được cử cam kết sau khi hoàn thành khóa học phải tiếp tục làm việc.

+Doanh nghiệp tuyển người vào đào tạo nghề yêu cầu người học nghề cam kết sau khi hoàn thành khóa đào tạo phải làm việc cho doanh nghiệp.

+ Người đăng ký thi tuyển, xét tuyển cam kết phục vụ lâu dài tại đơn vị.

+ Giấy cam kết giao tài sản cho người khác,..

+ Cá nhân viết giấy cam kết thỏa thuận trả tiền đúng thời hạn với chủ nợ.

3. Mẫu đơn cam kếtgiấy cam kết

Để mọi người dễ dàng sử dụng khi có nhu cầu nhằm tiết kiệm thời gian công sức thì các mẫu đơn cam kết ra đời. Những mẫu đơn này được trình bày theo đúng khuôn khổ quy định của pháp luật. Nhờ những mẫu đơn này mà thủ tục cam kết diễn ra suôn sẻ và mang lại hiệu quả cao giữa hai bên cam kết.

Mẫu đơn cam kết thông thường như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN CAM KẾT

Kính gửi: Công ty (1)……………………………….

Tên tôi là:…………..…………..…………………………………………………..

Ngày tháng năm sinh: ……………..………… Giới tính: ……………..…….

Quê quán: ………………………..………………………………………………

Địa chỉ thường trú:………………….…………………………………………..

Nơi ở hiện tại: …………………………………………………………………..

Số CMND:…………… Ngày cấp: …………………… Nơi cấp:………..…

Nơi làm việc :(2)…………………………….. Chức vụ:(3)…………………….

Trình độ: …………………………… Chuyên ngành: …………….………….

Điện thoại liên hệ: …………………………………………..………….……….

Tôi cam kết các nội dung sau đây (4) :

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Nếu vi phạm những điều cam kết trên, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Công ty.

…………., ngày …… tháng …… năm……….

                                                                                        Người cam kết

                                                                                       (Ký, ghi rõ họ tên)

+ Hướng dẫn viết đơn cam kết

(1) Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nơi người lao động làm việc hoặc học nghề.

(2) (3) Đối với người được tuyển để học nghề, tham gia đào tạo nghề không cần ghi mục này. Đối với người lao động mới được tuyển dụng, người đã làm việc lâu năm hoặc người được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn thì ghi chức danh, chức vụ và bộ phận làm việc trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

(4) Tùy thuộc vào mục đích làm cam kết.

4. Lưu ý khi viết giấy cam kết

So với các loại giấy tờ các thì giấy cam kết có thể thấy viết đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta viết qua loa mà phải lưu tâm vào những điểm sau để giấy cam kết có giá trị pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi giữa các bên ký kết.

+ Thứ nhất, thông tin cá nhân của người viết cam kết:

Đây là nội dung không bao giờ thiếu được  khi soạn thảo một văn bản có liên quan đến thủ tục hành chính. Những thông tin cần thiết như họ và tên, nơi sinh, năm sinh, chứng minh thư nhân dân, ngày cấp, nơi cấp…cần phải được ghi rõ ràng và chính xác. Với những thông tin này nhằm xác định đối tượng nào đang thực hiện cam kết, cam kết với ai để có thể truy cứu trách nhiệm khi cam kết giữa hai bên bị phá vỡ.

+ Thứ hai, nội dung cam kết:

Nội dung cam kết được xem là quan trọng nhất trong mẫu đơn cam kết. Tùy thuộc vào hai bên cam kết với nhau những gì mà ghi vào tờ đơn này. Tuy nhiên nội dung cam kết không được trái với quy định của pháp luật. Đối với lĩnh vực lao động, các cam kết thường có nội dung cam kết về thời gian làm việc, về việc chấp hành nội quy, quy định,…. Điều không thể thiếu trong phần nội dung cam kết đó là phải ghi rõ nếu như vi phạm bất cứ điều khoản thì phải chịu trách nhiệm như thế nào theo nội quy, quy chế của phía bên còn lại. Nếu như không có những điều khoản chịu trách nhiệm gì khi phá vỡ cam kết thì người chịu cam kết sẽ thực hiện bản cam kết với thái độ thờ ơ, coi thường thỏa thuận giữa hai bên.

Kết luận:

Giấy cam kết hiện hữu ở mọi lĩnh vực của cuộc sống chính vì thế biết được mẫu đơn cam kết cũng như cách trình bày là yêu cầu tối thiểu hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc hoàn thành mẫu đơn này.

Xem Thêm  Hướng dẫn viết giấy xác nhận con thương binh

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *