Giải đáp – Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Trong thời đại ưu tiên xây dựng phát triển đất nước như ngày nay thì việc đóng góp cho sự phát triển chung của nhà nước từ mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Nộp thuế là một trong những hoạt động đóng góp ấy và đây được coi là nghĩa vụ quyền lợi của người dân. Dựa trên điều kiện tài chính và khoản thu nhập bình quân của mỗi người, nhà nước sẽ có những quy định riêng , những nguyên tắc riêng liên quan đến thuế và tất cả đều công bằng, minh bạch.

Một trong những thuế quan trọng cần kê khai chính là thuế thu nhập cá nhân và mã số thuế cá nhân kèm theo. Vậy mã số thuế cá nhân là gì và nó dùng để làm gì? TNCNonline sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về mã số thuế cá nhân

Trước khi biết về khái niệm mã số thuế cá nhân thì người đọc cần nắm được những thông tin về thuế TNCN:

Thuế TNCN chính là khoản tiền trích trong khoản tiền lương tổng thu nhập của một người để đóng vào cho ngân sách của Nhà nước. Mỗi người dân của mỗi đất nước sẽ đều có mức thuế riêng và ở Việt Nam thì thuế TNCN được xem là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Cũng chính vì thế mà chúng ta cần nắm rõ và hiểu được những quy định của luật thuế Nhà nước để chấp hành sao cho đúng cách và giảm thiểu chi phí một cách tối ưu nhất.
Thuế TNCN thể hiện nghĩa vụ của công dân đối với sự phát triển của đất nước, đóng góp cho đất nước để xây dựng các cơ sở hạ tầng mới, các phúc lợi của xã hội, hệ thống an ninh cho người dân,…. Tất cả đều nhắm đến một đất nước giàu mạnh với đời sống cao, mang lại sự ấm no cho người dân.
Thuế TNCN được xây dựng thông qua các nguyên tắc pháp lý rõ ràng, công bằng với mỗi người. Người dân có thu nhập thấp thì sẽ chịu mức thuế thấp, còn thu nhập cao sẽ có mức thuế cao hơn. Việc này nhằm thúc đẩy sự cân bằng của xã hội, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp.

Chính vì vậy mà mã số thuế cá nhân được ra đời và là 1 mã số thuế duy nhất cho mỗi một người. Mã số thuế cá nhân phục vụ mục đích kê khai , cung cấp thông tin về khoản thu nhập của mỗi người dân. Người dân có thể đăng ký cấp mã số thuế thu nhập cá nhân tại các cơ quan liên quan đến thuê và chi trả thu nhập.

.

Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?

Người dân có thu nhập thường xuyên thì sẽ được cơ quan thuế cấp cho một mã số thuế cá nhân duy nhất. Việc này giúp cho các cơ quan thuế xác định được cá nhân cần nộp thuế và chúng ta có thể kê khai thu nhập của mình vào trong đó, cơ quan thuế sẽ xác định mức thuế mà chúng ta phải nộp là bao nhiêu.

Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện các thủ tục như khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế,… Tất cả mọi người có thu nhập phải chịu thuế để nộp vào ngân sách Nhà nước, kể cả những trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh trên nhiều địa điểm khác nhau.

Mỗi cá nhân sẽ đều có các mức thuế riêng và mã số thuế cá nhân riêng. Việc có mã số thuế cá nhân giúp cho người dân được hưởng nhiều lợi ích ví dụ như:

Được khấu trừ thuế TNCN 10%
Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc
Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
Được hoàn thuế TNCN nếu nộp thừa
Được cung cấp các dịch vụ về thuế.

Dựa vào mỗi hoàn cảnh của người dân mà cơ quan đóng thuế sẽ có mức thuế đưa ra phù hợp và công bằng nhất cho tất cả mọi người.

Khi nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân

Dựa theo điều 27/NĐ 65 năm 2013 của NĐ-CP quy định chính sách quản lý thuế thu nhập cá nhân: Các tổ chức và cá nhân có thu nhập phải chịu thuế TNCN cần thực hiện đăng ký mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế cấp mã số cá nhân.

Đối với trường hợp tổ chức hoặc cả nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân trước Nghị định 65/2013/NĐ-CP thì vẫn tiếp tục sử dụng mã số thuế cá nhân đó.

Các tổ chức/cá nhân thuộc đối tượng cần đăng ký thuế TNCN gồm:

Các cá nhân là người có thu nhập đạt mức chịu thuế TNCN
Các cá nhân hoạt động chuyển nhượng BĐS
Các tổ chức, công ty, doanh nghiệp kinh doanh bao gồm các chi nhánh phụ
Các tổ chức chính trị
Các tổ chức quốc tế và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam
Các cá nhân nước ngoài hoạt động cho công ty nước ngoài nhưng ở Việt Nam

Các cách tra cứu mã số thuế cá nhân

Việc tra mã số thuế cá nhân hiện nay là rất đơn giản. Trước hết bạn sẽ cần nắm rõ được các thông tin cơ bản của bạn khi đăng ký mã số thuế cá nhân như tên, số CCCD, địa chỉ,….

Bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân trên những địa chỉ sau:

1.Trang web Thuế Việt Nam
2.Trang web Mã số thuế
3.TNCNonline
4.Ứng dụng Tra cứu mã số thuế

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.