Hướng dẫn làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Nhà nước ta vô cùng quan tâm đến đời sống nhân dân, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Những đối tượng này luôn được hỗ trợ, ưu tiên trong mọi hoạt động như vay vốn, hưởng trợ cấp, bảo hiểm y tế, nộp thuế và các khoản phí, lệ phí và các khoản phúc lợi xã hội khác. Tuy nhiên, trong đời sống hằng ngày có nhiều trường hợp lâm vào tình cảnh khó khăn đột xuất hoặc chưa đến mức được nhà nước công nhận là thuộc tình trạng khó khăn, do đó họ rất cần sự quan tâm của xã hội. Để được công nhận của chính quyền và được hỗ trợ khi cần thiết, bạn phải làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn

1. Vì sao cần phải làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn?

Những gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hay vùng kinh tế khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo thì đã được nhà nước công nhận, cấp những giấy tờ chứng nhận nên trong mọi hoạt động xin hỗ trợ rất dễ dàng. Tuy nhiên, dân số Việt Nam hiện nay khoảng 95 triệu dân, sẽ không tránh khỏi tình trạng bỏ sót những hoàn cảnh khó khăn mới cần được giúp đỡ. Những trường hợp khó khăn thường gặp trong cuộc sống như:

  • Gia đình có người gặp tai nạn, là người trụ cột gia đình.
  • Gia đình có người mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo không đủ chi phí trang trải.
  • Gia đình đông con, nhiều con đang trong độ tuổi đi học, đặc biệt là có con học đại học.
  •  Gia đình có người bị khuyết tật nhưng chưa được hưởng trợ cấp xã hội.
  • Gia đình có người già neo đơn, người mất khả năng lao động do tai nạn lao động.

Do đó, rất nhiều trường hợp họ cần sự xác nhận đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn  của chính quyền để được giúp đỡ nhằm mục đích chính đáng như:mẫu đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

  • Vay vốn cho con em học tập.
  •  Xin giảm tiền viện phí.
  • Xin sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân.
  • Vay vốn để sản xuất, kinh doanh, vay vốn ngân hàng.
  • Học sinh, sinh viên xin học bổng.

Việc làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn được sự xác nhận hợp lệ của chính quyền địa phương sẽ giúp những đối tượng trên dễ dàng thực hiện được những mục đích chính đáng. Những đơn vị hỗ trợ những đối tượng khó khăn trên sẽ tin tưởng và dễ làm việc hơn, không xảy ra tình trạng lừa đảo, lừa dối lòng tin của người tốt. Bên cạnh đó, những trường hợp cần sự giúp đỡ, ngoài xem xét hoàn cảnh khó khăn trong thực tế thì họ cũng yêu cầu những giấy tờ chứng minh hoàn cảnh khó khăn hợp lệ để hoàn thành đúng hồ sơ, thu tục ở cơ quan.

2. Hướng dẫn làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khănđơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn

Trong thực tế, không có một mẫu đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn quy định chung cho tất cả mọi người, đơn này được viết trên tinh thần đúng sự thật và mong muốn được xác nhận của chính quyền địa phương để được giúp đỡ. Tuy nhiên, đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn là một văn bản hành chính, do đó các bạn cũng phải tuân theo những quy tắc nhất định, không được viết một cách tùy tiện.

Phần mở đầu: cần có quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Ví dụ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN XÁC NHẬN GIA ĐÌNH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

Kính gửi: Ủy ban nhân dân xã Cam Thanh.

Phần thân bài: giới thiệu thông tin cá nhân đầy đủ, chính xác theo đúng trên giấy tờ (chứng minh nhân dân, hộ khẩu). Tiếp theo phần quan trọng nhất là trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mục đích của việc làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn. Ví dụ:

Tôi tên là: Lý Thị Thương

Sinh năm: 1964

Nghề nghiệp: làm ruộng

Hộ khẩu thường trú tại thôn Phổ lại, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Tôi xin trình bày hoàn cảnh gia đình như sau: Tôi năm nay đã ngoài 50, tôi là trụ cột gia đình nhưng lại mắc rất nhiều bệnh lâu năm như gai cột sống, sỏi thận, đau dạ dày. Gia đình tôi gồm 4 người, tôi và 3 con gồm cháu Nguyễn Xuân Sang 23 tuổi hiện đang học tại trường Đại học Luật Hà Nội, cháu Nguyễn Thị Thanh Tâm 21 tuổi hiện đang học tại trường Đại học Ngoại ngữ Hà nội và cháu Nguyễn Thanh Tài hiện đang học lớp 12 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Chồng tôi mất sớm nên một mình tôi nuôi 3 con ăn học, may mắn thay 3 con đều chăm ngoan học giỏi. Tuy nhiên, hiện nay công việc làm nông của tôi bấp bênh, không ổn định, thường xuyên mất mùa nên không đủ trang trải cho sinh hoạt hằng ngày, khám chữa bệnh của tôi cũng như chi phí cho 3 con ăn học.

Hiện cuộc sống gia đình của 4 mẹ con tôi vô cùng khó khăn, tôi làm đơn này xin chính quyền địa phương xác nhận hoàn cảnh khó khăn của gia đình tôi để cháu Nguyễn Thị Thanh Tâm và cháu Nguyễn Xuân Sang được xin học bổng của trường.

Phần kết: mong chính quyền địa phương xác nhận sự thật, lời cảm ơn và ngày tháng năm làm đơn, chữ ký. Chú ý có chừa phần xác nhận và đóng dấu của chính quyền địa phương.

Tôi cam đoan những thông tin trên là đúng sự thật, kính mong chính quyền địa phương giúp đỡ xác nhận gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn để các cháu nhà tôi hoàn thành đủ hồ sơ xin học bổng.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cam Thanh, ngày 10 tháng 04 năm 2020

XÁC NHẬN CỦA UBND Xà Người làm đơn

Xem Thêm  Đơn đăng ký biến động đất đai

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách viết đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn  hoàn chỉnh. Chúc các bạn làm đơn và ký xác nhận thuận lợi.

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Mục Lục Bài ViếtHoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Trần Thị Huệ ở Nam Thanh – Nam Đàn1. Vì sao cần phải làm đơn xin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *