Doanh nghiệp đã khó khăn như thế nào trước khi có ngân hàng số?

Doanh nghiệp đã khó khăn như thế nào trước khi có ngân hàng số?

Hiện nay, ngân hàng số đã và đang trở thành xu thế tất yếu hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế ở Việt Nam. Vậy các công ty, doanh nghiệp đã khó khăn như thế nào trước khi có ngân hàng số? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Thủ tục phức tạp, rắc rối

Sau khi thành lập công ty, một trong những thủ tục bắt buộc đó là mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng đó cho Sở kế hoạch và đầu tư. Thủ tục mở tài khoản doanh nghiệp có rất nhiều hàng mục và giấy tờ cần chuẩn bị cụ thể như sau:

Giấy phép kinh doanh: Doanh nghiệp cần cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh đã được cấp phép và có hiệu lực.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các giấy tờ liên quan khác như giấy phép đầu tư (nếu có).
Giấy tờ tùy thân của người đại diện doanh nghiệp: Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và hồ sơ chứng minh địa chỉ thường trú của người đại diện doanh nghiệp.
Hồ sơ tài sản bảo đảm (nếu áp dụng): Nếu doanh nghiệp muốn mở tài khoản có kèm hạn mức tín dụng hoặc thẻ tín dụng, họ cần cung cấp giấy tờ chứng minh tài sản bảo đảm như giấy tờ sở hữu ô tô, sở hữu đất,…
Các giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng: Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng và quy định về chính sách, họ có thể yêu cầu các giấy tờ khác của doanh nghiệp như báo cáo tài chính, bản sao hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng,…

Qua đó, có thể nhận thấy thủ tục mở tài khoản ngân hàng truyền thống khá phức tạp và rắc rối. Để có đủ hồ sơ, doanh nghiệp sẽ cần thời gian để chuẩn bị, điều này có thể gây bất tiện với những trường hợp cần thực hiện giao dịch gấp. Một số doanh nghiệp nhỏ, mới được thành lập có thể sẽ gặp khó khăn trong việc mở tài khoản ngân hàng do yêu cầu về tài sản bảo đảm và hạn chế tín dụng.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp khá phức tạp và rắc rối

2. Mất nhiều thời gian xử lý

Trong quá trình giao dịch, nếu phát sinh vấn đề với tài khoản, người đại diện bắt buộc phải đến trực tiếp ngân hàng mới có thể giải quyết được. Theo đó, việc bắt buộc phải đến ngân hàng sẽ gây nhiều bất tiện, mất nhiều thời gian cho người đại diện, do không phải lúc nào họ cũng có thời gian để đến trực tiếp và cũng cần chờ đợi khi thực hiện tại quầy giao dịch.

Khi chưa có ngân hàng số, doanh nghiệp mất khá nhiều thời gian để có thể xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch ngân hàng

3. Quản lý tài chính doanh nghiệp khó khăn

Bên cạnh thủ tục giấy tờ phức tạp, mất nhiều thời gian xử lý vấn đề, doanh nghiệp thường gặp phải những vấn đề sau khi chưa có ngân hàng số:

Nhiều thủ tục, tốn công sức: Quản lý tài chính truyền thống thường yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ, việc thực hiện giao dịch, gửi hóa đơn hoặc rút tiền theo hình thức trực tiếp sẽ mất nhiều công sức và thời gian, làm giảm hiệu quả công việc.
Dễ sai sót, ảnh hưởng đến độ chính xác: Lưu trữ dữ liệu bằng việc ghi chép hoặc nhập liệu thủ công có thể dễ dàng gây ra sai sót trong tính toán, ghi nhận thông tin. Thậm chí, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của dữ liệu tài chính.
Bất tiện khi thanh toán, giao dịch: Việc thanh toán cho nhà cung cấp, nhận tiền từ khách hàng hay đối tác có thể gây bất tiện cho cả hai bên khi phải sử dụng các phương thức truyền thống như chuyển khoản giấy, tiền mặt hoặc séc.
Khó tiếp cận thông tin, báo cáo tài chính: Không có hệ thống ngân hàng số, doanh nghiệp sẽ khó tiếp cận thông tin và báo cáo tài chính tức thì.

Như vậy, trước khi có ngân hàng số, doanh nghiệp chưa thể quản lý tài khoản ngân hàng một cách chuyên nghiệp, tốn nhiều thời gian và nguồn lực.

Ngân hàng số xuất hiện sẽ có thể giải quyết tối đa những vấn đề trên. Đây chính là hình thức ngân hàng số hóa tất cả hoạt động, dịch vụ có thể thực hiện ở các ngân hàng bình thường. Với giải pháp này, người dùng sẽ không tốn thời gian, công sức di chuyển, chờ đợi tại quầy ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện giao dịch. Dưới đây là những lợi ích của dịch vụ mở tài khoản ngân hàng số:

Mở tài khoản doanh nghiệp online: Dịch vụ này sẽ giúp doanh nghiệp tối giản thủ tục, hồ sơ đăng ký, hỗ trợ mở tài khoản số đẹp nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian vì không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch tại ngân hàng.
Xử lý giao dịch online: Giúp doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thanh toán, trả lương, chuyển khoản/chuyển tiền 24/7 nhanh chóng, tiện lợi.
Quản lý thuận tiện, dễ dàng: Xử lý tự động, dễ dàng theo dõi các khoản thu chi, giúp số hóa 100% quy trình, mọi vấn đề giữa khách hàng và ngân hàng đều được xử lý online và tự động.
Quản lý tài chính doanh nghiệp dễ dàng hơn nhờ mở tài khoản ngân hàng số

Trên đây là những thông tin về vấn đề doanh nghiệp gặp phải trước khi có ngân hàng số. Mong rằng bài viết này hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ ngân hàng số và đưa ra giải pháp quản lý giao dịch tài chính phù hợp với doanh nghiệp của mình.
.