Tiện ích

 

 

T2, 12/08/2019, 06:02 Sáng
  • Click để copy

Cục nóng máy lạnh

Cục nóng máy lạnh là bộ phận có liên quan mật thiết đến khả năng làm lạnh, hiệu suất và tuổi thọ của máy lạnh. Do đó, việc lắp đặt cục nóng sao cho đúng, đảm bảo cũng như thực hiện các thao tác vệ sinh đầy đủ cũng cần được hết sức lưu ý để tránh gây hỏng hóc cục nóng và phải sửa máy lạnh vừa tốn kém vưa phiền hà. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được các lưu ý chi tiết về vị trí lắp đặt, cách lắp đặt cũng như hướng dẫn vệ sinh, bảo dưỡng cục nóng đúng cách để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt và tăng thời gian sử dụng cho thiết bị không thể thiếu trong thời tiết mùa hè nắng nóng, oi bức này.

1.Những lưu ý khi lắp đặt cục nóng máy lạnh

Để đảm bảo cục nóng hoạt động ổn định, không bị rỉ sét, chạy sai chức năng, tránh việc phải sửa máy lạnh khi chưa sử dụng được bao lâu thì khi lắp đặt cũng cần đảm bảo 1 số các yếu tố quan trọng sau:

+ Khi lắp đặt cục nóng, cần đảm bảo khoảng cách với cục lạnh ở một giới hạn hợp lý, không quá xa cũng không quá gần. Như vậy, đường truyền sẽ được thông suốt, không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy lạnh.

+ Không gian lắp đặt cũng cần thoáng mát, rộng rãi để việc thoát khí nóng dễ dàng hơn và không gây ảnh hưởng gì.

+ Không được phủ bất cứ vật dụng nào lên trên cục nóng để không gây ảnh hưởng đến quá trình thoát nhiệt và cũng là để tránh làm hư hại đến cục nóng điều hòa.

+ Không lắp cục nóng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời như trên mái tôn để tránh cục nóng bị ánh nắng chiếu thẳng dẫn đến hỏng cục nóng và phải sửa máy lạnh.

cuc-nong-ACdieu-hoa-keu-to2.Vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh

Việc lắp đặt cục nóng đúng vị trí cũng quan trọng không kém trong việc bảo đảm cho toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định, tránh việc phải sửa máy lạnh nếu có hỏng hóc.

+ Trước tiên, cần quan sát, khảo sát không gian trong và ngoài nhà để tìm các vị trí lắp đặt máy lạnh thuận lợi. Bạn có thể tham khảo sự tư vấn của các thợ lắp đặt điều hòa chuyên nghiệp.

+ Cục nóng bình thường sẽ được lắp đặt bên ngoài phòng, ở nơi rộng rãi thoáng mát như ngoài sân, ban công, ngoài hiên nhà… và áp vào lưng tường đối diện với điều hòa để đảm bảo quá trình tản nhiệt. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt cần đảm bảo có mái che, không bị ánh nắng chiếu vào làm nóng cục nóng gây hỏng hóc dẫn đến phải sửa máy lạnh.

cuc-nong-may-lanh-ngung-hoat-dong4

+ Vị trí cũng cần chắc chắn đủ khả năng nâng đỡ, giữ được cục nóng, tránh trường hợp rơi, đổ, làm hỏng thiết bị hoặc gây tai nạn cho người trong gia đình.

+ Nên treo cục nóng điều hòa ở những nơi có độ cao vừa phải hoặc vị trí dễ dàng để vệ sinh và bảo trì máy lạnh định kỳ. Như thế sẽ tốt cho điều hòa, tránh được hỏng hóc phải sửa máy lạnh phiền toái.

avaav-cuc-1527237633-162-width640height480_schema_article

Vị trí lắp đặt cần thoáng mát, rộng rãi

3.Hướng dẫn vệ sinh cục nóng đúng cách

1 trong những nguyên nhân phổ biến gây hỏng cục nóng máy lạnh là việc vệ sinh không thường xuyên làm cản trở công suất hoạt động cục nóng khiến cục nóng phải làm việc quá tải gây hỏng hóc. Vệ sinh không đúng cách cũng có thể dẫn đến hỏng cục nóng và phải sửa sục nóng, sửa máy lạnh.

chon-vi-tri-lap-dieu-hoa-dam-bao-an-toan-dung-hieu-suat

Do đó, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để vệ sinh cục nóng cho đúng.

+ Đầu tiên, bạn luôn phải nhớ bắt mọi nguồn điện liên quan đến điều hòa để đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng máy lạnh và có thể dẫn đến phải sửa máy lạnh vì vệ sinh sai cách.

+ Nếu quanh nơi bạn đặt cục nóng có trồng cây cỏ thì cần tực hiện nhổ cỏ, tỉa cây sao cho đảm bảo một khoảng cách hợp lý với cục nóng, tránh để dị vật lạc vào cục nóng.

+ Dùng tuốc nơ vít tìm các vị trí để tháo vít nắp ngoài của cục nóng

dieu-hoa-daikin-keu-to

+ Dùng giẻ lau sạch bụi bẩn hoặc có thể dùng ống hút bụi với đầu hút nhỏ hút bụi trên động cơ quạt và trục.

+ Với những loại cần bôi trơn động cơ thì tra thêm một ít dầu ở mỗi động cơ để tránh rỉ sét, hỏng và không phải sửa máy lạnh.

+ Bạn có thể dùng vòi xịt xịt vào các lá tản nhiệt ở phía sau máy để làm sạch bụi bám, tiếp đến là xịt vào mặt trước của cục nóng, tuyệt đối tránh không xịt vào mô tơ quạt

dannongmaydieuhoa

Vệ sinh cục nóng máy lạnh

+ Dùng khăn khô lau khô cục nóng và những phần đã vệ sinh rồi lắp đặt lại các bộ phận như cũ.

+ Khởi động lại điều hòa và theo dõi. Nếu điều hòa chạy êm, hơi mát bình thường không có vấn đề gì thì điều hòa đã sạch và sẵn sàng để sử dụng tiếp.

sua-dieu-hoa

Nếu cảm thấy việc vệ sinh tại nhà không đảm bảo, bạn nên tìm các dịch vụ vệ sinh điều hòa uy tín để thực hiện thay bạn, tránh xảy ra sự cố ngoài ý muốn gây hỏng hóc đáng tiếc và nhanh phải sửa máy lạnh hơn. Bảo trì bảo dưỡng cũng nên được thực hiện song song để bảo đảm điều hòa hoạt động ổn định.

Với việc đảm bảo các lưu ý về lắp đặt, vị trí treo cục nóng và vệ sinh điều hòa đúng cách, máy lạnh của bạn chắc chắn sẽ hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ sử dụng dài lâu hơn và quan trọng, không phải thực hiện sửa máy lạnh tốn kém.

 

Xem Thêm  Điều hòa cục bộ