Collagen là gì? 3 công dụng của Collagen đối với toàn bộ cơ thể

Collagen tồn tại ở nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể nhiều nhất là ở lớp hạ bì. Nó là một trong những thành phần quan trọng nhất của da, giúp cho làn da tươi sáng và khỏe mạnh. Để hiểu rõ hơn collagen là gì và sự quan trọng của nó đối với cơ thể, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Collagen là gì?

Không ít chị em phụ nữ thắc mắc collagen là gì mà nó có tác dụng to lớn trong việc làm đẹp. Collagen là hợp chất chiếm lượng lớn protein của cơ thể và tồn tại khắp nơi trong cơ thể con người. Nó bao gồm các axit amin liên kết lại có công dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp và da.

Thứ nhất, collagen giúp cho da có khả năng đàn hồi, đồng thời giữ cho làn da tươi sáng khỏe mạnh. Được xem như những sợi dây để kết nối các tế bào dưới da nên có thể nói Collagen là yếu tố quan trọng nhất giúp đảm bảo sự mịn màng săn chắc của da.

Thứ hai, collagen có chức năng xây dựng các cơ quan như xương, da, gân, cơ… để tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh, linh hoạt.

Collagen là gì?

Các loại collagen tự nhiên

Trong cơ thể con người có rất nhiều loại collagen khác nhau. Mỗi loại đảm nhiệm một chức năng riêng được xếp vào các nhóm sau đây:

Nhóm collagen loại I: Chiếm hầu hết số lượng collagen trong cơ thể, xấp xỉ 90%. Được cấu tạo bởi nhiều sợi dày đặc góp phần tạo nên cấu trúc của da, xương, gân, sụn, các mô liên kết và cả răng nữa.
Nhóm collagen loại II: Loại này không được cấu tạo bởi những sợi dày đặc như loại I mà nó được tạo ra bằng các sợi collagen lỏng hơn. Collagen loại II có ở trong các sụn đàn hồi, đóng vai trò như lớp đệm cho các khớp xương.
Nhóm collagen loại III: Nhóm này có cấu trúc bao gồm những sợi collagen liên kết với nhau ở cơ quan, cơ bắp và các động mạch.
Nhóm collagen loại IV: Nhóm collagen này có nhiều ở dưới các lớp da giúp hỗ trợ thanh lọc da.

Các loại collagen

Công dụng của collagen

Collagen chiếm khoảng 25% – 35% tổng số protein có trong cơ thể con người. Vì vậy nó là thành phần vô cùng quan trọng mà nếu thiếu đi thì cơ thể sẽ không được liên kết lại, trở thành những phần rời rạc. Công dụng của collagen đối với con người được phát huy ở nhiều phương diện.

Công dụng của collagen đối với sắc đẹp

Làm đẹp da:

Nói đến collagen, hầu hết mọi người đều biết về tác dụng làm đẹp da khiến da trở nên căng bóng. Nó giúp tăng cường sức khỏe cho làn da, tăng sức độ đàn hồi và giảm khả năng lão hóa. Khi tuổi càng cao, cơ thể bạn càng sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến da bị lão hóa nhanh. Việc bổ sung thêm collagen là một việc vô cùng cần thiết với làn da nhất là với chị em phụ nữ.

Dưỡng răng, móng, tóc:

Collagen còn có tác dụng nuôi dưỡng răng, tóc và móng tay chân. Nó làm cho răng sáng bóng, chắc khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng cho chất sừng ở tóc, móng chân tay. Giúp ngăn ngừa việc gãy rụng tóc, làm cho tóc và móng chân tay chắc khỏe hơn

Công dụng của collagen đối với sức khỏe

Tác dụng của collagen

Đối với khớp

Ngoài canxi thì collagen cũng là thành phần quan trọng giúp liên kết các khung xương với nhau. Collagen giúp chống loãng xương, ngăn ngừa và giảm thiểu những bệnh liên quan đến xương khớp. Collagen bị suy giảm dễ dẫn đến giảm sự đàn hồi của xương. Việc này chứng minh cho vấn đề tại sao người trẻ bị gãy xương sẽ mau lành hơn người cao tuổi.

Đối với sụn

Collagen chiếm một nửa trong vấn đề cấu thành sụn. Nếu như thiếu Collagen thì độ ma sát giữa các khớp ở sụn sẽ bị giảm dẫn đến việc người lớn tuổi hay bị đau các khớp. Ngoài việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương thì Collagen còn giúp ngăn ngừa các bệnh như đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm.

Đối với mạch máu

Collagen là hợp chất sản sinh ra mạch máu trong cơ thể. Việc bổ sung collagen hàng ngày giúp cho các mạch máu được lưu thông và đề phòng xơ cứng động mạch. Cơ thể đáp ứng đủ collagen sẽ phòng tránh được bệnh huyết áp cao và nhồi máu cơ tim.

Đối với não bộ

Collagen làm tăng cường hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, giảm các bệnh liên quan đến não và chứng đau đầu.

Các công dụng khác

Collagen còn đóng vai trò quan trọng làm tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe sinh lý của phụ nữ.

Với những chia sẻ của bài viết này HEBORA COLLAGEN hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về collagen là gì? Các loại collagen và công dụng của nó đối với cơ thể. Từ đó bạn có thể chọn cho mình những thực phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.