Tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng

Như các bạn đã biết, Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền ở nước ta và cũng là chính đảng duy nhất được hoạt động tại Việt Nam. Đảng có trách nhiệm và vai trò vô cùng to lớn trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhờ các chủ trương, đường lối và chính sách tiến bộ của Đảng mà đất nước ta được hòa bình và phát triển như hiện nay. Đảng Cộng sản Việt Nam được xây dựng và phát triển lớn mạnh bao gồm các tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương, liên kết với nhau và thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng từ trên xuống. Vậy Chức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé.

1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng

– Tổ chức cơ sở Đảng hay còn gọi là chi bộ cơ sở/ Đảng bộ cơ sở, là sự hiện diện của tổ chức Đảng, là hạt nhân chính trị ở cơ sở.

– Tổ chức cơ sở Đảng được lập ở xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị sự nghiệp, hợp tác xã doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Công an, Quân đội và các đơn vị cơ sở khác,… khi có từ 3 Đảng viên chính thức trở lên. Nếu ở các cơ sở này mà chưa có đủ 3 Đảng viên chính thức thì cấp ủy cấp trên trực tiếp có trách nhiệm giới thiệu Đảng viên vào sinh hoạt tại cơ sở thích hợp.tổ chức cơ sở đảng

– Tổ chức cơ sở Đảng có thể gồm nhiều Đảng viên, tùy theo số lượng Đảng viên mà tổ chức cơ sở đó được gọi là chi bộ cơ sở (dưới 30 Đảng viên) với các tổ Đảng trực thuộc hoặc Đảng bộ cơ sở (từ 30 Đảng viên trở lên) với các chi bộ trực thuộc Đảng ủy.

– Tuy nhiên, cũng có trường hợp tổ chức cơ sở chưa đủ 30 Đảng viên có thể lập Đảng bộ cơ sở và tổ chức có trên 30 Đảng viên có thể lập chi bộ cơ sở. Các trường hợp này phải được sự đồng ý của cấp ủy cấp trên trực tiếp thì mới được thành lập.

– Mỗi tổ chức cơ sở đảng có cơ cấu gồm một bí thư, một phó bí thư và ban thường vụ (trong trường hợp cơ sở có từ 9 ủy viên trở lên). Tổ chức cơ sở Đảng họp đại hội đại biểu hoặc đại hội Đảng viên ở các cơ sở xã, phường, thị trấn 5 năm 1 lần còn ở các cơ sở khác là 5 năm 2 lần.

– Tổ chức cơ sở Đảng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển vững mạnh của Đảng, là cấp tổ chức cuối cùng trong hệ thống 4 cấp tổ chức của Đảng ta gắn bó chặt chẽ nhất với các đơn vị cơ sở trên lãnh thổ, đảm bảo sự hiện diện của Đảng ở từng cơ sở, từng đảng viên và từng người dân. Là cầu nối của Đảng với nhân dân. Đảng cũng đã quy định một cách cụ thể và rõ ràng các Chức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng để đảm bảo các tổ chức này phát huy một cách tốt nhất vai trò của mình. 

2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng

Tổ chức cơ sở Đảng có các chức năng cụ thể sau đây:

– Trực tiếp lãnh đạo, quản lý các hoạt động của Đảng viên và các tổ chức Đảng ở cơ sở.

– Nghiêm túc chấp hành và thực hiện thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

– Chọn lựa, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để bổ sung đội ngũ của Đảng, kết nạp vào Đảng, đào tạo đội ngũ Đảng viên.

– Phối hợp với các cơ quan khác tại cơ sở xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở địa phương.

3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảngchức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở đảng

Căn cứ vào các chức năng ở trên, nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng được quy định một cách cụ thể rõ ràng, bao gồm:

– Chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, đề ra chủ trương, chính sách của tổ chức cơ sở Đảng và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả.

– Xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Thực hiện đúng các nguyên tắc chỉ đạo của Đảng, thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng và nâng cao kiến thức cho Đảng viên. Giữ gìn kỷ luật và tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng.

– Lãnh đạo xây dựng các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, quốc phòng an ninh ở địa phương trong sạch, vững mạnh.

– Gắn bó mật thiết với nhân dân, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người dân, lãnh đạo và hướng dẫn người dân thực hiện đúng các chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước.

– Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Đảng và các quy định của pháp luật tại Địa phương.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người đứng đầu các tổ chức cơ sở Đảng như là nhiệm vụ của bí thư Đảng ủy xã cũng được quy định rõ ràng để đảm bảo các tổ chức Đảng hoạt động có hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin cụ thể chi tiết về tổ chức cơ sở Đảng và Chức năng nhiệm vụ của tổ chức cơ sở Đảng, chúc các bạn thành công trở thành một Đảng viên ưu tú trong tương lai.

Xem Thêm  Tìm hiểu về các chức năng của văn phòng hiện nay

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Tìm hiểu về tổ chức cơ sở Đảng2. Chức năng của tổ chức cơ sở Đảng3. Nhiệm vụ của tổ chức cơ sở…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *