Chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế chúng ta cần hiểu rõ kế toán thuế là gì? Kế toán thuế là nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhà nước khi có kế toán thuế thì mới có thể quản lý được nền kinh tế nhiều thành phần. Bài viết dưới đây hy vọng giúp cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế.

1.     Nhiệm vụ kế toán thuế

Kế toán thuế là thuật ngữ không mấy xa lạ đối với mọi người, đối với các doanh nghiệp và các cá nhân làm việc trong doanh nghiệp. Bởi vì từ khi doanh nghiệp ra đời thì bắt buộc phải có bộ phận kế toán thuế để doanh nghiệp đi vào hoạt động và tồn tại trong sự quản lý của pháp luật. Kế toán thuế có thể hiểu là kế toán chuyên  phụ trách về các vấn đề khai báo liên quan đến thuế trong doanh nghiệp.chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế

Nhiệm vụ của kế toán thuế chủ yếu là xác định cơ sở tính thuế và kết hợp với kế toán tổng hợp để lập các báo cáo, thực hiện các nghĩa vụ có liên quan đến thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước. Cụ thể nhiệm vụ kế toán thuế bao gồm những công việc như sau:

1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế

Đây là một trong những nhiệm vụ mà kế toán thuế phải thực hiện một cách thường xuyên và liên tục. Đảm bảo phản ánh kịp thời, chính xác và đầy đủ các phát sinh liên quan đến thuế và nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Trong xác định cơ sở để tính thuế bao gồm: xác định cơ sở tính thuế GTGT, xác định cơ sở tính thuế tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường, xác định cơ sở tính thuế thu nhập doanh nghiệp và xác định cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân.

1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước

Hàng tháng, hàng quý và hàng năm kế toán thuế cần thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước.

Nội dung của công việc này là: Lập và nộp báo cáo thuế: bao gồm lập và nộp báo cáo thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính theo các kỳ kế toán được quy định của pháp luật.

Nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước: căn cứ vào các nghĩa vụ thuế phát sinh tại doanh nghiệp, kế toán thuế lập kế hoạch và hồ sơ nộp ngân sách, hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh, trình lên ban giám đốc và cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Thực hiện việc nộp thuế, lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cuối năm.

1.3. Các công việc liên quan về thuế khác

chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế
MC – Dịch Vụ Kế Toán Thuế Đà Lạt, Lam Đồng

Trên các công việc được kể trên thì kế toán thuế còn có thể thực hiện thêm các công việc như:

+ Thường xuyên cập nhật các thông tin, chính sách pháp luật về thuế để nắm được các cơ sở thực hiện sau đó đối chiếu số liệu báo cáo thuế.

+ Sắp xếp các hóa đơn và chứng từ liên quan đến thuế theo trình tự thời gian một cách khoa học và hợp lý. Lưu trữ và bảo quản hóa đơn, chứng từ.

+ Đưa ra các đánh giá khi có sự chênh lệch giữa báo cáo thuế của doanh nghiệp và số thuế phải quyết toán đối với cơ quan Nhà nước,

2. Chức năng của kế toán thuế

Bàn về chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế, Kế toán thuế có rất nhiều chức năng trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp như là:

+ Lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối năm.

+ Trực tiếp làm việc với các cơ quan thuế khi có vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Hàng tháng kế toán thuế phải lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu ra của toàn công ty, phân loại theo chế suất và đầu vào của toàn công ty theo tỷ lệ phân bố đầu ra được khấu trừ.

+ Thường xuyên theo dõi, bám sát, nắm bắt tình hình nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách, hoàn thuế của công ty.

+ Chủ động kiểm tra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để báo cáo cục thuế cũng như kiểm tra đơn đầu vào.

+ Lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hoặc đột xuất và lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh.

+ Cập nhật kịp thời các thông tin về luật thuế, soạn thông báo các nghiệp vụ quy định của luật thuế có liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty để cơ sở biết thực hiện.

+ Cập nhật theo dõi việc giao nhận hóa đơn. Lập kế hoạch thuế giá trị gia tăng thu nhập doanh nghiệp, nộp ngân sách và chấp hành nghiêm các nguyên tắc bảo mật.

3. Quyền hạn của kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế có các quyền hạn như sau:

+ Phân công thực hiện các chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế.

+ Nhận xét đánh giá khi có chênh lệch số liệu giữa báo cáo thuế và quyết toán.

+ Nhận, trao đổi thông tin với kế toán cơ sở nội bộ. Kế toán thuế phải quan hệ với các đơn vị nội bộ trực thuộc công ty trong phạm vi trách nhiệm của mình để cùng nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác. Khi cung cấp số liệu liên quan đến nghiệp vụ do mình phụ trách đều phải có sự đồng ý của Ban Giám Đốc hoặc kế toán trưởng.

+ Ngoài ra kế toán thuế phải đề xuất được hướng xử lý các trường hợp hóa đơn cần điều chỉnh hoặc thanh hủy theo quy định của Luật hiện hành.

Trên đây là những chia sẻ về của bản thân tôi về chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế trong doanh nghiệp. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn đã có thêm nhiều thông tin về chức năng nhiệm vụ của kế toán thuế. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết của mình.

Xem Thêm  Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết nhất

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1.     Nhiệm vụ kế toán thuế1.1. Một là xác định cơ sở tính thuế1.2. Hai là thực hiện nghĩa vụ thuế của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *