Chủ tịch công đoàn – Vị trí không phải ai cũng là được

Chủ tịch công đoàn có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với mỗi cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Là đại diện của tổ chức công đoàn, giúp chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?

Chủ tịch công đoàn có nhiệm vụ bảo vệ các quyền lợi chính đáng cho người lao động. Giáo dục cho người lao động hiểu và phát huy hết vai trò làm chủ của mình. Quản lý một số hoạt động của công ty trong các phạm vi cho phép.chủ tịch công đoàn

2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế nào?

2.1. Mối liên hệ giữa chủ tịch công đoàn với chủ của doanh nghiệp

Mối quan hệ này thể hiện sự liên quan giữa người đang sử dụng lao động và người đại diện cho những người lao động. Cụ thể đó là Ban chấp hành công đoàn và Ban lãnh đạo doanh nghiệp. 

Đây là mối quan hệ cơ bản và quan trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như quyền lợi của người lao động. 

Để mối quan hệ tốt cần có sự đồng lòng của những người lao động và chủ doanh nghiệp. Và phải được xây dựng trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau hướng tới thực hiện các mục tiêu về phát triển sản xuất. Vừa tạo sự hài hòa, vừa góp phần tăng thu nhập cho cả đôi bên.

Để làm được điều đó đòi hỏi người chủ tịch công đoàn phải nhạy bén, linh hoạt, luôn đặt lợi ích người lao động lên hàng đầu. Nhận được sự ủng hộ nhất trí cao của tất cả các đoàn viên công đoàn. Chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng và giúp đỡ các đoàn viên khi họ gặp khó khăn, tạo nên một tập thể đoàn kết, ngày càng phát triển.

Đối với những người là lãnh đạo của cơ quan, đơn vị, công ty cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và Nhà nước. Không gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động. Trường hợp cố tình vi phạm thì nhiệm vụ của chủ tịch công đoàn là phải đưa ra được những giải pháp mềm dẻo và thuyết phục. Giúp chủ lao động nhận thấy việc làm của mình là sai trái và phải đưa ra hướng khắc phục. Nếu chậm trễ, trì hoãn việc khắc phục thì công đoàn là tổ chức đứng ra để đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

2.2. Mối quan hệ giữa chủ tịch công đoàn với những người lao động

Đây là mối quan hệ cần thiết giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Để giữ được mối quan hệ này thì chủ tịch công đoàn phải có sự gắn bó mật thiết với người lao động. Luôn tôn trọng và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Nếu chính đáng thì kịp thời giải quyết. 

Mối quan hệ càng khăng khít thì công đoàn ngày càng vững mạnh. Và sẽ thu hút được rất nhiều sự tham gia của các đoàn viên mới.

Ngược lại mối quan hệ rời rạc, không tạo sự thống nhất đồng lòng thì rất dễ gây hiểu nhầm, mâu thuẫn. Và sẽ không thể tồn tại tổ chức công đoàn. Khi đó người đứng đầu tổ chức công đoàn khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Nhất là trong nhiệm vụ của chủ tịch công đoàn trường học. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ tịch và đoàn viên sẽ gây mất đoàn kết, giảm sức chiến đấu, cống hiến cho nền giáo dục nước nhà.

3. Những kỹ năng cần có của một chủ tịch công đoàn

3.1. Kỹ năng về phân tíchchủ tịch công đoàn

Một trong những nhiệm vụ mà chủ tịch công đoàn cần thực hiện là tiếp nhận các chương trình từ cấp trên. Sau đó phân tích và đánh giá xem có phù hợp với thực tế tại đơn vị không. Phương pháp triển khai như thế nào? Để có thể thực hiện tốt được nhiệm vụ này đòi hỏi phải có kỹ năng phân tích. 

3.2. Kỹ năng tổ chức các phong trào hoạt động

Đặc trưng của các hoạt động công đoàn là mang tính tập thể. Do đó mỗi một đoàn viên chính là một hạt nhân tạo nên sự lớn mạnh của phong trào. Việc tổ chức được các phong trào sẽ khuyến khích các đoàn viên nâng cao sự sáng tạo, phát huy hết những tiềm năng chưa được khai phá, giúp các công nhân viên trong công ty, nhà trường, cơ quan thêm gắn kết với nhau hơn. Do vậy chủ tịch công đoàn cần có kỹ năng trong phát động các phong trào.

3.3. Kỹ năng về tư vấn

Chủ tịch Công đoàn là đại diện để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, mỗi khi người lao động gặp vướng mắc. Do vậy đòi hỏi phải có kỹ năng tư vấn mới có thể giải đáp cho các đoàn viên công đoàn hiểu. Đặc biệt với những tình huống cần giải quyết, cần giải thích thì cần hơn hết kỹ năng về tư vấn.

3.4. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp giúp các các đoàn viên công đoàn chia sẻ với nhau các thông tin, giúp tạo dựng nên các mối quan hệ tốt đẹp. Do vậy kỹ năng giao tiếp sẽ giúp hình thành nên giá trị của một chủ tịch công đoàn. Giao tiếp là tiền đề vô cùng quan trọng giúp giải quyết các công việc một cách hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về chủ tịch công đoàn. Nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi thì hãy rinh ngay những bí quyết, kỹ năng cần thiết này nhé.

Xem Thêm  Tìm hiểu về 3 chức năng 5 nhiệm vụ quân đội

Related Posts

Những kiểu tóc sang trọng để đi đám cưới 2021 kiểu mới lạ xinh đẹp

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Tổng hợp kiểu tóc ngắn tuyệt đẹp nhất 2020 của ca sỹ Minh Hằng

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Những câu thả thính bá đạo và khó đỡ nhất của “hội chị em ế” trên Facebook

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Những mẫu hình xăm nhỏ trẻ trung ở cổ tay vai và gáy cho mình nữ đơn thuần thương

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Những kiểu tóc búi cô dâu sang trọng ngọt ngào và lãng mạn nhất cho ngày cưới

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Những kiểu tóc nam siêu ngầu của Seung Hun khiến cho phái nữ siêu lòng

Mục Lục Bài Viết1. Vai trò của Chủ tịch Công đoàn là gì?2. Chủ tịch công đoàn cần giữ các mối liên hệ công tác như thế…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *