Hướng dẫn cách viết đơn xin trợ cấp

Người ta thường nói “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” quả không sai. Bởi có trong xã hội sẽ có người giàu, người nghèo, người có địa vị, chức quyền người lại thấp kém, không chức không quyền, người khỏe mạnh lành lặn, người lại bệnh tật khiếm khuyết. Những số phận kém may mắn nên được xã hội quan tâm, đùm bọc và hỗ trợ họ. Do đó, nhà nước luôn có những chính sách hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, giúp động viên, an ủi họ phần nào cố gắng vượt lên số phận. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp nhà nước bỏ sót hoặc chưa phát hiện ra họ thuộc đối tượng được hưởng chính sách, do đó họ cần phải nộp đơn xin trợ cấp. Bài viết sau sẽ giúp bạn viết Mẫu đơn xin trợ cấp xã hội chuẩn và đầy đủ.

1. Tìm hiểu về trợ cấp xã hội

Trợ cấp xã hội là khoản trợ cấp của Nhà nước dành cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của pháp luật nhằm giúp đỡ họ trang trải cuộc sống hàng ngày. Trợ cấp xã hội thường được nhận theo tháng, mức trợ cấp này có sự khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng đối tượng nhằm đảm bảo sự công bằng, công khai, kịp thời. Chính sách hỗ trợ có thể thay đổi hắng kỳ, hằng năm tùy theo sự thay đổi của tình hình kinh tế đất nước cũng như mức sống tối thiểu của dân cư từng thời kỳ.đơn xin trợ cấp xã hội

Theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ- CP thì những đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội gồm:

– Trẻ em dưới 16 tuổi và người từ 16 tuổi đến 22 tuổi đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thuộc các trường hợp sau:

+ Bị bỏ rơi chưa có người nhận con nuôi.

+ Mồ côi: cả cha và mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ mà người còn lại mất tích hoặc người còn lại đang chấp hành hình phạt theo quy định pháp luật.

+ Cả cha và mẹ mất tích

+ Cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội và người còn lại đang chấp hành các hình phạt theo quy định pháp luật.

– Người bị nhiễm HIV: trẻ em bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo không còn khả năng lao động mà không có lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp cho người có công.

– Người thuộc hộ nghèo không có vợ có chồng

– Người cao tuổi: thuộc hộ nghèo không có người nuôi dưỡng, người từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

– Người khuyết tật, trẻ em khuyết tật theo quy định tại Điều 44 Luật Người khuyết tật 2012.

Mức trợ cấp xã hội chuẩn hiện nay theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP là 270.000đ Đối tượng quy định tại Điều 5 Nghị định này được trợ cấp xã hội hàng tháng với mức thấp nhất bằng mức chuẩn trợ giúp xã hội quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này nhân với hệ số tương ứng, mức này được quy định tại Điều 6 nghị định 136/213.

Như vậy, khi cảm thấy bản thân, người thân thuộc những trường hợp được hưởng trợ cấp xã hội như trên thì bạn có thể làm đơn xin trợ xã hội nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân và người thân của mình.

2. Cách viết đơn xin trợ cấpđơn xin trọ cấp xã hội

Vì đây là văn bản hành chính, do đó bạn phải tuân thủ các quy định về trình bày hình thức cũng như phong cách ngôn ngữ. Khi viết đơn, cần lưu ý trình bày ngắn gọn, rõ ràng, không được trình bày lan man. Nội dung mang tính đề nghị đúng đắn, phù hợp chứ không nên viết theo kiểu kể lẻ, nài nỉ, van xin được hưởng trợ cấp, điều này không hay. Bên cạnh đó, cuối đơn bạn cần chừa phần xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau đây là mẫu đơn xin trợ cấp:

Xem Thêm  Hướng dẫn làm đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————-

Cam Thanh, ngày. 02 tháng 04.năm 2020

ĐƠN ĐỀ NGHỊ HƯỞNG TRỢ CẤP XÃ HỘI

Kính gửi:   – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Cam Thanh

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị

Tên tôi là: Nguyễn Văn Tứ                                                      Nam, nữ: Nam

Sinh ngày: 23 tháng 08 năm 1950

Quê quán: Cam Thanh, Cam Lộ, Quảng Trị

Hiện có hộ khẩu thường trú tại An Bình, Xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, Tỉnh Quảng Trị

Tôi năm nay đã hơn 70 tuổi, tuổi cao sức yếu không còn khả năng lao động. Gia đình tôi chỉ có hai người là tôi và vợ là Lý Thị Lê (67 tuổi), gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã. Do vợ chồng tôi đã già yếu, lại không có người phụng dưỡng, chăm sóc nên không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống và chữa bệnh.

Nhận thấy tôi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ- CP nên tôi làm đơn này đề nghị chủ tịch UBND xã Cam Thanh xác nhận tôi thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội và đề nghị được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo đúng quy định pháp luật.

 

Xác nhận của Trưởng thôn xác nhận trường hợp ông (bà)…………nêu trên là đúng đề nghị UBND xã, huyện

xem xét cho………

 (Ký, ghi rõ họ tên)

Người viết đơn

   (Ký, ghi rõ họ tên)

 

Xác nhận và đề nghị của UBND cấp xã

Căn cứ hồ sơ và kết quả niêm yết công khai tại Trụ sở UBND xã và thông báo trên các phương tiện thông tin của xã từ ngày…. tháng….năm 20.. đến ngày… tháng…. năm 20…… Đề nghị Chủ tịch UBND huyện xem xét, quyết định.

TM.UBND XÃ

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu được về trợ cấp xã hội cũng như Mẫu đơn xin trợ cấp đúng chuẩn. Khi cảm thấy mình thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, hãy viết đơn xin trợ cấp gửi chính quyền địa phương để đảm bảo quyền lợi của mình

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Được nghe biết là một trong những MC kín tiếng của Đài Truyền Hình, MC Diễm Quỳnh rất ít lúc chia sẻ về cuộc sống thường ngày…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Lý lịch diễn viên Lý Tiểu Lộ Lý Tiểu Lộ là ai? Lý Tiểu Lộ là nữ diễn viên Trung Quốc được nghe biết là ảnh hậu…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn của hàng loạt gameshow “chạy khách” như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng… Anh là đàn ông duy nhất ở…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

MC Anh Tuấn, tên thật là Vũ Anh Tuấn , sinh vào năm 1974, tại TP.Hà Nội. Anh Tuấn được nghe biết là một MC tươi trẻ…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Lý lịch Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg là ai? Mark Zuckerberg là người sáng sủa lập ra social Facebook – MXH lớn số 1 hiện nay. Hiện anh…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Tiểu sử Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng tư năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, nhưng quê gốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *