Cách viết bài thu hoạch đi thực tế như thế nào?

Một trong các bước quan trọng của một chuyến đi thực tế là viết bài thu hoạch. Bài thu hoạch sau khi đi thực tế là căn cứ để tổng hợp những gì trải nghiệm được, được nhìn thấy, được biết và là căn cứ để đánh giá chuyến đi có hiệu quả hay không. Nhiều bạn phân vân, tìm kiếm cách viết bài thu hoạch đi thực tế như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là những hướng dẫn của chúng tôi về cách viết bài thu hoạch đi thực tế.lời mở đầu bài thu hoạch đi thực tế

1. Tại sao phải viết bài thu hoạch đi thực tế?

Trong quá trình học tập tại trường, công tác, làm việc tại các cơ quan thì những chuyến đi thực tế cho học sinh, sinh viên và nhân viên là không thể thiếu. Vì bên cạnh những giờ lý thuyết nặng nề, những công việc mệt mỏi thì việc đi thực tế ở nhiều nơi sẽ tạo cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhiều hơn cho con người.

Những kiến thức, kỹ năng, am hiểu trong chuyến đi thực tế không chỉ được lưu vào trí nhớ con người, những tấm hình kỷ niệm mà còn phải được thể hiện trong bài thu hoạch. Đây là một trong những lý do quan trọng để mỗi cá nhân, tập thể phải viết bài thu hoạch sau những chuyến đi thực tế.

Viết bài thu hoạch đi thực tế còn là kết quả của việc nghiên cứu, tìm hiểu, hiểu biết về vấn đề gặp phải, phát hiện mới trong thực tế. Lý do viết bài thu hoạch là để tổng hợp tất cả những thứ trong chuyến đi, nêu quan điểm của mình cũng như sự tương quan giữa lý luận, lý thuyết với thực tiễn.

cach-viet-bai-thu-hoach-di-thuc-te

Bên cạnh đó, viết bài thu hoạch cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc của đơn vị trường, cơ quan, nơi làm việc,… đối với cá nhân trong sự quản lý của mình. Đây là yếu tố để xúc tác cho việc đi thực tế của cá nhân được nề nếp, thực sự đầu tư công sức, trí tuệ để nghiên cứu, phát hiện và tìm hiểu những vấn đề liên quan đến môn học, chuyên đề hoặc công việc của cá nhân đó.

Bài thu hoạch đi thực tế còn là căn cứ để cấp có thẩm quyền đánh giá kết quả thực tế của một cá nhân hoặc một nhóm sau chuyến đi thực tế. Đây là lý do quan trọng nhất, mà ai sau chuyên đi thực tế cũng phải viết bài thu hoạch. Bạn cần phải biết cách viết bài thu hoạch đi thực tế thì mới đạt được kết quả cao.

2. Cách viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế

Sau chuyến đi thực tế, nhiều bạn không biết cách viết bài thu hoạch đi thực tế thế nào cho chuẩn, đáp ứng được yêu cầu đã được quy định và đạt được kết quả đánh giá tốt. Vì vậy, dưới đây sẽ là những yếu tố cần được chú ý, triển khai trong bài thu hoạch đi thực tế của bạn.

Thứ nhất, về chủ đề. Khi thực hiện viết bài thu hoạch sau khi đi thực tế, chủ đề để viết là một yếu tố quan trọng để bạn phân tích, triển khai trong suốt bài thu hoạch của mình. Bạn cần nghiên cứu trước chủ đề, chuyên đề mà bạn sẽ phải thể hiện trong bài thu hoạch để khi đi thực tế, bạn có thể tìm hiểu một cách đúng trọng tâm và chuyên sâu hơn, kỹ hơn. Do đó, bài thu hoạch của bạn sẽ bớt khó khăn hơn về các luận điểm hay những luận cứ.

Thứ hai, về nội dung. Nội dung trong bài thu hoạch đi thực tế bạn phải thể hiện được những nội dung với cấu trúc tương tự như sau:

– Phần mở bài: Bạn có thể nêu lý do mà bạn lựa chọn chuyên đề, đề tài để viết bài thu hoạch. Hoặc có thể nêu cảm nghĩ của bạn về chuyến đi thực tế vừa qua đã để lại cảm xúc gì.

cach-viet-bai-thu-hoach-di-thuc-te1

– Phần thân bài: Thân bài sẽ triển khai nhiều phần nhỏ, luận điểm khác nhau để thể hiện một cách có hệ thống, cụ thể và súc tích vấn đề trong bài thu hoạch.

+ Nêu sơ lược về chủ đề triển khai. Một vài nét sơ lược trên lý luận.

+ Nhận xét của bản thân về chuyến đi thực tế. Ví dụ: Dịch vụ ăn uống, lưu trú, dịch vụ vận chuyển, đội ngũ hướng dẫn viên, các địa điểm được đến trong chuyến đi thực tế, môi trường tham quan doanh nghiệp,….

+ Nếu đi thực tế ở các công ty, doanh nghiệp, cơ quan thì bạn hãy nêu về yêu cầu và cơ hội tuyển dụng đối với nhân sự của nơi đó.

+ Phân tích những vấn đề trên thực tế  mà bạn nhìn thấy, tìm hiểu và nghiên cứu được. Có sự so sánh giữa nước ta với nước ngoài, kết hợp so sánh với lý thuyết, ý luận đã được học.

+ Nêu lên ý kiến của bản thân và có đề cập giải pháp, phương hướng gì hay không.

Thứ ba, về hình thức. Bài thu hoạch ngoài đáp ứng về nội dung, một trong những cách viết bài thu hoạch đi thực tế hoàn chỉnh là đáp ứng về hình thức. Bài thu hoạch phải có bìa thể hiện những nội dung như: Tên đơn vị, tên người làm bài thu hoạch, tên chủ đề bài thu hoạch,… Bên cạnh đó phải đạt yêu cầu về căn lề, cỡ chữ, phông chữ, số trang,…

Trên đây là những lưu ý và cách viết bài thu hoạch đi thực tế mà chúng tôi muốn bạn tham khảo để thực hiện bài thu hoạch của mình một cách tốt nhất.

Xem Thêm  Mẫu bài thu hoạch module 14 thcs mới nhất

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Được nghe biết là một trong những MC kín tiếng của Đài Truyền Hình, MC Diễm Quỳnh rất ít lúc chia sẻ về cuộc sống thường ngày…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Lý lịch diễn viên Lý Tiểu Lộ Lý Tiểu Lộ là ai? Lý Tiểu Lộ là nữ diễn viên Trung Quốc được nghe biết là ảnh hậu…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn của hàng loạt gameshow “chạy khách” như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng… Anh là đàn ông duy nhất ở…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

MC Anh Tuấn, tên thật là Vũ Anh Tuấn , sinh vào năm 1974, tại TP.Hà Nội. Anh Tuấn được nghe biết là một MC tươi trẻ…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Lý lịch Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg là ai? Mark Zuckerberg là người sáng sủa lập ra social Facebook – MXH lớn số 1 hiện nay. Hiện anh…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Tiểu sử Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng tư năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, nhưng quê gốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *