Cách Vệ sinh máy điều hòa

Máy điều hòa là vật dụng hiện nay được xuất hiện nhiều trong mỗi gia đình, mang đến cho gia đình bạn giấc ngủ yên giấc, êm ái vào những ngày hè nóng nực oi bức. Tuy nhiên, máy điều hòa sau một thời gian dài sử dụng cũng cần được vệ sinh máy điều hòa thường xuyên để tránh tình trạng hỏng hóc máy. Dưới đây sẽ là một số hướng dẫn vệ sinh máy lạnh mà người dùng nên biết.

Vệ sinh máy điều hòa

1.Những dấu hiệu cho thấy máy điều hòa cần được vệ sinh

Trong suốt quá trình sử dụng máy điều hòa nếu bạn không thường xuyên vệ sinh máy điều hòa thì khả năng cao sẽ làm cho cục nóng giải nhiệt kém dần đi gây nên tình trạng hư hỏng điều hòa. Hay trong quá trình sử dụng mà không vệ sinh máy thường xuyên thì sẽ làm cho cục lạnh trong  nhà không thể trao đổi nhiệt được gây nên tình trạng nhiệt độ quá lạnh làm cho nước ngưng tụ nhiều và chảy ra ngoài bộ phận hứng nước của máy.

ve-inh-may-lanh

Khi phát hiện máy điều hòa có hơi lạnh tỏa ra yếu hay không có hơi lạnh, đó có thể điều hòa của bạn lâu ngày không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến công suất máy lạnh bị giảm sút.

Thông thường thì các gia đình trong quá trình sử dụng nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh, cứ 3 – 4 tháng nên vệ sinh và bảo dưỡng máy một lần để máy hoạt động được êm ái tránh tình trạng hỏng hóc ngoài ý muốn.

20160619090520-ve-sinh-may-lanh2Những dụng cụ cần thiết 

Gia đình cũng có thể tự vệ sinh máy tại nhà mà không cần đến việc thuê thợ về làm vừa chủ động được thời gian, vừa tiết kiệm được chi phí. Một số dụng cụ được sử dụng để phục vụ cho mục đích vệ sinh máy:

+ Sử dụng tuốc – nơ – vít để tháo các ốc vít trên giàn lạnh giúp vệ sinh các bộ phận trong máy được hiệu quả nhất.

+ Dùng các túi ni lông để chứa đựng các bụi bẩn trong quá trình xịt rửa các bụi bẩn ở trong dàn lạnh.

+ Chuẩn bị bơm tăng áp để có thể dễ dàng xịt rửa các khe kim loại trên dàn lạnh, dàn nóng.

Xem Thêm

Xem Thêm  Máy lạnh 2 ngựa là gì, có tốt không?

+ Nếu thường xuyên vệ sinh máy và máy không quá bụi bẩn thì bạn nên dùng nước sạch để vệ sinh máy hạn chế việc sử dụng các chất tẩy rửa.

+ Để giúp ngăn không cho nước trong quá trình vệ sinh bắn vào bo mạch điện tử gây nên tình trạng hỏng hóc thì nên sử dụng các loại giẻ sạch không còn sử dụng hay các túi bóng ni lông.

+ Với phần bề mặt vỏ nhựa bên ngoài giàn lạnh thì nên sử dụng đến chất tẩy rửa hay nước rửa chén để lau chùi giúp cho phần vỏ trở nên sáng bóng như sản phẩm mới.

bo-xit-rua-ve-sinh-may-lanh-chuyen-nghiep-12v-80w-1

Vệ sinh máy lạnh đơn giản

3.Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh

Để có thể vệ sinh máy lạnh được một cách hiệu quả nhanh chóng, tránh tình trạng làm hỏng máy trong quá trình vệ sinh người dùng cần tuân thủ theo các bước:

lap-dat

– Bước 1: Kiểm tra chung và ngắt nguồn điện

Xem Thêm  Nguyên nhân quạt dàn lạnh điều hòa bị hư hỏng

Để tránh tình trạng hở điện hay chập điện, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn ra hoạt động vệ sinh máy điều hòa, trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh người dùng cần phải ngắt tất cả thiết bị điện cung cấp cho điều hòa.

Sau khi ngắt nguồn điện thì nên tiến hành kiểm tra cận thận tình trạng bên ngoài của máy để biết được những sự cố cần tránh trong quá trình vệ sinh.

mua-dong-di-du-lich-dai-ngay-co-nen-rut-dien-tu-lanh-khong-1

– Bước 2:  Vệ sinh dàn nóng

Sử dụng bơm tăng áp để xịt nước vào mặt trước của dàn nóng, xịt nước để làm sạch.

nen-lap-dat-dan-nong-may-lanh-o-dau-ve-sinh-the-nao-3

– Bước 3: Vệ sinh dàn lạnh

Dàn lạnh là bộ phận máy nằm ở trong phòng, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe người dùng vì nó sẽ thổi ra trong không khí mùi khó chịu và bụi bẩn. Thế nên vệ sinh dàn lạnh là điều rất cần thiết. 

ve-sinh-may

Để vệ sinh được dàn lạnh một cách dễ dàng, người dùng cần sử dụng bình xịt tăng áp phun nước từ từ và trực tiếp vào dàn lạnh và cho đến khi sạch hết bụi bẩn. Trong trường hợp máy quá bẩn, bạn có thể sử dụng thêm các chất tẩy rửa cần thiết, ngoài ra sau khi vệ sinh xong cần phải hong khô dàn lạnh và lắp lại vị trí như ban đầu của nó.

– Bước 4: Rửa sạch lưới lọc không khí

Xem Thêm  Cách cài đặt remote máy lạnh đa năng

Lưới lọc không khí là bộ phận chứa bụi bẩn nhiều nhất nằm phía trong dàn lạnh và gây cản trở đến quá trình làm lạnh của máy. Để có thể làm sạch được thì cần phải tháo tách rời lưới lọc không khí ra mang đi xịt rửa sạch và sau đó hong khô lắp nó trở về với vị trí ban đầu.

cach-ve-sinh-may-lanh-5

– Bước 5: Cho máy điều hòa chạy thử

Sau khi vệ sinh xong một cách hoàn chỉnh cần phải chạy thử lại điều hòa để xem xét có thể xảy ra sai sót nào không trong quá trình vệ sinh máy lạnh, nếu máy hoạt động êm, làm lạnh nhanh và không có dấu hiệu bị rò rỉ nước thì quá trình vệ sinh của bạn đã thành công.

BTU-HP-Ngua-duoc-goi-trong-dieu-hoa-la-gi

Như vậy vệ sinh máy lạnh là một điều rất cần thiết để bảo vệ và kéo dài được tuổi thọ cho máy một cách hiệu quả nhất, hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

About the Author: Uyên Vũ

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *