Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô 

Hầu hết người sử dụng ô tô đều quên làm sạch điều hòa – yếu tố ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe và sức khỏe bản thân và hành khách. Đây là bộ phận giúp cung cấp luồng không khí sạch cho người ngồi trên ô tô. Do đó, cần phải vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô. Cũng giống như vệ sinh máy lạnh, vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô cũng được thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô nhanh chóng, đơn giản.

1.Review lọc gió trên xe ô tô

Trên ô tô thường có 2 loại lọc gió: lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa. Cả hai đều có nhiệm vụ chính là ngăn cản bụi bẩn, tạp chất có trong không khí trước khi hệ thống sử dụng luồng khí đó.

ve-sinh-o-to

Lọc gió điều hòa có hai loại: lọc gió điều hòa thường và lọc gió điều hòa có than hoạt tính. Hai sản phẩm đều được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, lọc gió than hoạt tính được người sử dụng ưa chuộng hơn vì nó làm sạch không khí hơn, lọc không khí tốt hơn.

ve-sinh-o-to-may-lanh2.Khi nào cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đơn giản như vệ sinh máy lạnh

Cũng giống như, các dấu hiệu cần phải vệ sinh máy lạnh thì lọc gió điều hòa ô tô cũng có các dấu hiệu tương tự đòi hỏi bạn phải tiến hành vệ sinh ngay.

– Khi bạn sử dụng điều hòa ô tô lâu ngày thì có nhiều bụi bẩn nấm mốc bám vào thì sẽ gây ra mùi khó chịu. Đó là dấu hiệu đầu tiên để bạn phải vệ sinh lọc gió điều hòa.

– Khi bạn thấy lưu lượng gió từ máy điều hòa giảm, không mát, độ lạnh không sâu, máy nóng điều đó cho thấy lọc gió điều hòa đã rất bẩn cần phải vệ sinh ngay.  

– Khi thấy xe hao xăng nhanh.

bophancanthaymoitren-90093.Kinh nghiệm chọn mua sản phẩm

Đó là các dấu hiệu cơ bản, dễ nhận biết nhất để vệ sinh lọc gió. Ngoài ra khi tháo lọc gió thấy nó có dấu hiệu rách hay bị hao mòn, hư hỏng thì cần phải thay ngay. Để chọn được chiếc lọc gió chất lượng không phải dễ. Bài viết sẽ mách bạn một số kinh nghiệm chọn mua lọc gió điều hòa ô tô, đó là:

ve-sinh-may-lanh-o-to

+ Chọn hãng sản xuất lớn, nổi tiếng như: Sakura, Huyndai, Kia, Mercedes…

+ Có xuất sứ rõ ràng: Với bất kỳ sản phẩm nào thì cũng phải có xuất sứ rõ ràng thì mới đảm bảo chất lượng được. Lọc gió điều hòa ô tô có xuất sứ từ Nhật bản, Mỹ, Hàn quốc, Chính hãng đều rất bền, tốt.

+ Nên chọn lọc gió bằng than hoạt tính sẽ giúp lọc gió, khủ mùi tốt hơn loại thường.

dieu-hoa4.Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Các bước vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

– Cách vệ sinh

Xem Thêm  Cách lắp ráp máy lạnh

Cũng giống như vệ sinh máy lạnh, vệ sinh lọc gió điều hòa được thực hiện đơn giản với các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tắt máy và xác định vị trí lọc gió trong khoang máy (thường được đặt trong hộp có nắp bằng nhựa, hình chữ nhật hoặc hình tròn).

Bước 2: Tháo lọc. Thường có hai kiểu bắt nắp hộp lọc gió, một loại dùng đai ốc và một loại dùng tai gài (thường có từ 3 – 4 tai). Sau khi tháo hết đai ốc/tai gài thì khéo léo nhấc nắp lọc lên rồi lấy tấm lọc ra ngoài.

maxresdefault-o-to

Bước 3: Thực hiện vệ sinh. Giũ nhẹ lọc gió và rửa lọc gió. Hoặc bạn có thể dùng chai xịt vệ sinh máy lạnh để vệ sinh cho nhanh chóng và hiệu quả. 

maxresdefault-o-to12

Bước 4: Sau đó xả nước và vẩy nhẹ cho khô rùi lắp lại.

Bước 5: Dùng giẻ lau sạch bụi bẩn trong hộp lọc gió trước khi lắp lọc đã được vệ sinh/mới theo đúng chiều như lúc tháo và bắt lại nắp hộp lọc gió.

ve-sinh-dan-lanh-o-to-thong-thuong

– Lưu ý khi vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Xem Thêm  Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh

Cũng giống như vệ sinh máy lạnh, vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô cũng cần một số lưu ý sau:

+ Lọc gió sản xuất bằng tấm PE chịu nước cho nên không được xịt khô áp lực cao sẽ làm rách lọc.

+ Bên cạnh lọc gió có chữ UP và mũi tên hướng lên trên thể hiện hướng đi của không khí nên phải lắp cho đúng mới phát huy hiệu quả của lọc gió.

+ Cần phải được vệ sinh thường xuyên, theo định kỳ.

+ Không được giặt lọc gió qua nước, không để dầu mỡ dính vào về mặt hoặc vật sắc nhọn chọc thủng lớp vải lọc.

ve-sinh-gian-lanh-dieu-hoa-o-to-1

Như vậy, việc vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô là rất quan trọng, rất cần thiết giống như vệ sinh máy lạnh. Nếu bạn không vệ sinh bộ phận này thường xuyên thì nó sẽ gây nên mùi khó chịu, tốn nhiên liệu, tốn xăng, vừa gây hại cho sức khỏe, vừa tốn kinh phí. Cũng giống như vệ sinh máy lạnh thì vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô phải được thực hiện thường xuyên và theo định kỳ. Chúc các bạn thành công!

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *