Cách tháo cục lạnh điều hòa

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điều hòa trở lên cần thiết và ngày càng tăng nhất là trong mùa nóng nắng. Mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc điều hòa để đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cho mùa hè oi bức. Nhưng việc tháo gỡ cục lạnh điều hòa cũng như vệ sinh máy lạnh như nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách tháo gỡ điều hòa cho đúng, không bị mất gas.

1.Thông tin tổng quát về cục lạnh điều hòa

Vệ sinh cục lạnh điều hòa – một trong bước vệ sinh máy lạnh

Khi mua điều hòa, bạn sẽ thấy hai bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh. Cục lạnh chính là bộ phận được lắp đặt bên trong nhà còn cục nóng được lắp ở bên ngoài. Trong cục lạnh có các bộ phận: dàn lạnh điều hòa, quạt dàn lạnh điều hòa, bộ phận điều khiển, máng nước, hướng gió…Còn cục nóng thì gồm dàn nóng điều hòa và quạt dàn nóng. 

cach-thao-cuc-lanh-dieu-hoa-panasonic-1-1

Trong hai bộ phận này thì cục nóng rất hay bị hư hỏng bởi một số nguyên nhân sau: Không được vệ sinh thường xuyên, do lắp ở bên ngoài không có mái che nên bị dầm nắng mưa làm cho cục nóng hay bị hư hỏng, việc lắp cục nóng ở bên ngoài không đúng vị trí như hướng gió, không gian hẹp có thể gây cản trở cho quạt gió thổi khí nóng ra ngoài bị vướng hay bị cản lại làm cho nó bị hư hỏng. Vì vậy, vệ sinh máy lạnh là rất quan trọng.

Cục lạnh điều hòa có chức năng là làm lạnh không khí và đẩy không khí nóng trong phòng ra ngoài qua cục nóng. Việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ sẽ giúp cục lạnh, cục nóng điều hòa được bền hơn.

cach-thao-cuc-lanh-dieu-hoa-panasonic-22.Hướng dẫn cách tháo gỡ cục lạnh điều hòa

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp cho cục lạnh điều hòa được bền lâu

– Các công cụ

Xem Thêm  Tìm hiểu hoạt động và cấu tạo của máy lạnh

Dao; Kìm cắt dây điện; Lục giác khóa gas; Mỏ lết; Tuốc nơ vít tháo giá đỡ cục lạnh; Bút thử điện để đảm bảo an toàn.

dung-cu

– Các bước thực hiện.

B1: Khóa gas bằng cách:

Bật máy lạnh đến nhiệt độ 10-26 độ, để máy chạy một thời gian đến khi thấy cánh quạt cục nóng của máy ngừng quay thì thiệt độ trong phòng cũng lạnh ổn định. Tiếp đó, khi máy lạnh đang chạy thì dùng dao cắt phần giấy bọc ống đồng. Khi cánh quạt cục nóng ngừng chạy thì lúc đó là gas đã dồn hết về cục nóng. Sau đó bạn lấy lục giác khóa đường ống nhỏ trước, sau đó mới khóa đường ống lớn.

huong-dan-khoa-gas

B2: Tắt nguồn điện 

mua-dong-di-du-lich-dai-ngay-co-nen-rut-dien-tu-lanh-khong-1

B3: Thực hiện tháo gỡ các bộ phận.

Để tháo gỡ cục lạnh điều hòa thì bạn cần cắt ống đồng, mở dây điện và cắt giấy bọc bảo ôn, ông nước thải. Sau đó tháo cục lạnh bằng cách dùng hai tay đẩy mạnh lên phía trên. Có một số dòng máy lạnh có ốc vít khóa cố định giữa cục lạnh và giá đỡ, đối với các dòng này thì cần tháo gỡ các ốc vít trước.

cach-thao-cuc-lanh-dieu-hoa-panasonic-4

– Những lưu ý khi thực hiện tháo gỡ cục lạnh điều hòa

Xem Thêm  Hướng dẫn cách vệ sinh dàn máy nóng lạnh

+ Trước khi tháo gỡ nhớ nhốt gas trước, tắt nguồn điện

+ Không vứt giá đỡ cục lạnh vì nó có thể được tận dụng sử dụng tiếp

+ Tháo gỡ phải hết sức nhẹ nhàng, tránh va đạp cục nóng, cục lạnh

+ Nếu cục lạnh được lắp ở trên cao thì cần có dụng cụ bảo hộ để đảm an toàn khi tháo gỡ.

+ Việc tháo gỡ điều hòa không phải là việc dễ dàng vì vậy hãy cần phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

cach-thao-cuc-lanh-dieu-hoa-panasonic-53.Sữa chữa cục lạnh điều hòa ở đâu an toàn và giá rẻ

Sửa chữa cục lạnh điều hòa ở đâu rẻ

– Nguyên nhân phải sửa chữa cục lạnh điều hòa

Một trong nguyên nhân gây nên hư hỏng ở điều hòa chính là việc vệ sinh máy lạnh không được thực hiện thường xuyên. Và với việc cục lạnh điều hòa hỏng cũng thế. Vì vậy việc vệ sinh bộ phận này rất quan trọng, nó được thực hiện bởi các bước cơ bản sau:

nen-lap-dat-dan-nong-may-lanh-o-dau-ve-sinh-the-nao-3

B1: Bạn cần ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh cục lạnh

B2: Tiến hành vệ sinh các bộ phận của cục lạnh điều hòa như dàn lạnh, quạt dàn lạnh điều hòa… bằng cách lau bằng khăn ẩm, xịt dung dịch vệ sinh máy lạnh trực tiếp nên các bộ phận, sau đó để khô ráo.

B3: Lắp các bộ phận vào đúng vị trí và bật điều hòa nên là xong.

0e1d8120-0755-11e9-b2eb-bd626c3d0983

– Địa điểm sửa chữa cục lạnh điều hòa

Xem Thêm  Điều hòa cục bộ

Khi cục lạnh điều hòa hư hỏng thì một trong những địa điểm sửa chữa tốt nhất chính là các trung tâm chuyên sửa chữa điều hòa – Limosa.vn là địa điểm sửa chữa máy lạnh uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Đây là trung tâm chuyên sửa chữa và vệ sinh máy lạnh tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu mua bán, sửa chữa hay vệ sinh máy máy lạnh hãy đến với Limosa, chúng tôi rất hân hạnh phục vụ quý khách.

may-lanh-minosa

Như vậy, việc tháo gỡ hay lắp đặt cục lạnh điều hòa không phải là việc dễ dàng nếu bạn không nắm chắc kiến thức cũng như kỹ thuật. Đồng thời, để cục lạnh điều hòa bền lâu thì cần phải vệ sinh máy lạnh nhất là vệ sinh cục lạnh phải được thực hiện thường xuyên theo định kỳ 6 tháng 1 lần. Ngoài ra việc tháo gỡ cục lạnh điều hòa phải được thực hiện bởi hai người trở lên và có am hiểu kỹ thuật tháo lắp, và cần chú ý đến yếu tố an toàn là trên hết.

 

You might like

About the Author: Uyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *