Trong phong tục tập quán từ xưa tới nay của ông bà ta để lại thì trong đó việc cúng đầy tháng cho những nhỏ bé là siêu quan trọng vì như thế trên đây là bước khởi đầu trước tiên trong cuộc đời của nhỏ bé ko những ra thị lực tổ tiên dòng họ mà còn thể hiện lòng thành so với những bậc bề trên như 12 mụ bà, 12 đức ông, xin thần linh tiếp tục phù hộ độ trì cho nhỏ bé tiếp tục phát triển tốt. Vậy cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái được tổ chức vào trong ngày nào của tháng, cần sẵn sàng chuẩn bị những lễ vật gồm những gì, những bài khấn bái ra sao?… Toàn bộ sẽ tiến hành bật mý ngay trong nội dung bài viết này để những bậc thân phụ mẹ sẵn sàng chuẩn bị cúng đầy tháng cho phụ nữ thậm chí tìm hiểu thêm tiến hành lễ cúng mang lại như mong muốn cho con trong quy trình phát triển.Hãy cùng nhau trituevietnam.com.vn tìm hiểu thêm ngay cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái giản dị và đơn giản không hề thiếu rõ ràng và cụ thể nhất mang lại nhiều như mong muốn cho nhỏ bé sau này.

 

Thời hạn làm lễ đầy tháng cho nhỏ bé gái

Theo truyền thống lịch sử dân gian, ông bà truyền lại, thủ tục làm lễ đầy tháng cho nhỏ bé gái được mua trên nguyên tắc “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì như thế vậy so với nhỏ bé gái, thân phụ mẹ sẽ mua ngày đầy tháng cho nhỏ bé trước 2 ngày đủ tháng, và ngày mua phải là ngày theo âm lịch.

Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 1

Ví dụ: nếu nhỏ bé sinh vào trong ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu này là nhỏ bé gái. Nếu là nhỏ bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Sẵn sàng chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái

Theo dân gian từ lúc nhỏ bé ở trong bụng mẹ tới lúc sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người phụ trách một công dụng không giống nhau. 12 bà Mụ được nhắc tới với toàn bộ sự tôn kính ở trên đây đó đây là những bà:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)
3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)
4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa nhỏ bé.
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc tận mắt chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách trình làng thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ không hề thiếu gồm

  • 12 chén chè nhỏ (tùy từng vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh);
  • 12 đĩa xôi nhỏ (tùy từng vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà);
  • 12 chén cháo nhỏ;
  • Những loại bánh dành riêng cho trẻ nhỏ xếp thành 12 đĩa;
  • 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc ko thậm chí thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ;

Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 2

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư sở hữu công dụng truyền dạy nghề nghiệp chứ ko phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

  • 1 con gà luộc tréo cánh;
  • 1 tô cháo to,
  • 1 tô chè to;
  • 3 đĩa xôi to,
  • 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả trái cây (5 loại quả ngẫu nhiên), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

Cùng với những lễ vật này còn tồn tại thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và ko thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ tiến hành xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn to sót lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới xa nhau chừng 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, những mâm này phải được bài trí thật cân đối và không hề thiếu những lễ vật đã nêu.

Nghi thức và cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái

Mẹ tròn con vuông, em nhỏ bé ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao to của Bà Mụ, Tam Ông vì như thế thế trước lúc cho nhỏ bé ra thị lực mái ấm gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông, bà nội hoặc bà ngoại (thậm chí là một người to trong họ tiến hành nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt mái ấm gia đình thắp hương và khấn.

Văn cúng cúng mụ tại phòng ở của nhỏ bé

(Con nam mô a di đà phật)3 lần

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, chư phật mười phương, con lạy bà chúa bào thai.

Con lạy 12 bà mụ

Ngày hôm nay là ngày………tháng………năm…….Con là (người khấn hộ: ông/bà nội hoặc ngoại) xin kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là…………mẹ cháu là………cháu tên là …………sinh lúc ……giờ…… phút……ngày……tháng……năm………. Ngày hôm nay cháu vừa tròn một tháng (tính theo âm lịch) xin thành tâm tiến lễ dâng lên bà chúa Bào thai, dâng lên 12 bà Mụ hương hoa, qủa thực, kim ngân tài mã, bánh kẹo, cơm trắng, trứng, nước trầu cau và mọi nghi lễ gồm… (liệt kê tên những đồ cúng).

Con xin lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ chứng lễ cho mái ấm gia đình và phụ huynh cháu………..

Con xin lạy bà Mụ thứ 1,2,3,4,5 phù hộ cho cháu thích ăn chóng to, dạy mỉm cười, dạy nói, dạy đứng, dạy đi.

Con xin lạy bà Mụ thứ 6,7,8,9,10 phù hộ cho cháu được trí tuệ sáng sủa láng, thông minh thông minh, văn võ tuy nhiên toàn, sau này học hành tiến tới, công thành danh toại, thành người dân có nhân, sở hữu đức, hiếu thuận với thân phụ mẹ, họ hàng và mọi người.

Con lạy bà Mụ thứ 11, 12 thu hết sài đẹn của cháu đổ ra biển ra sông ra ngòi.

Con lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ, chấp khấn, chấp lễ, chấp kêu, chấp cầu phù hộ cho cháu bạn dạng mệnh bình an, thích ăn chóng to, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh sáng sủa láng, sau này học hành tốt giang tiến tới, công thành danh toại, là người dân có ích cho mái ấm gia đình, xã hội,….

Kính mong bà chúa Bào thai và 12 bà Mụ minh chứng công đức, chứng giám lòng thành.

Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 3

Văn khấn cúng Mụ mang lại như mong muốn

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Ngày hôm nay là ngày…. Tháng….. năm….

Vợ ck con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và những thứ cúng dâng đàn lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, những đấn g thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve chở che cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, thích ăn chóng to, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu nhỏ bé được tươi đep, thông minh, sáng sủa láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. nhà con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa ko hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lúc đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay nhỏ bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó mái ấm gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá; đem tôm, cua, ốc đi phóng sinh tại những ao, hồ, sông để cầu phúc; những đồ chơi bằng nhựa, sành sứ thì giữ lại cho cháu nhỏ bé để lấy phước.

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “tóm miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép tóm miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cùng lúc cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng nhỏ bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt trẻ trung:

“Mở miệng ra cho sở hữu bông, sở hữu hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho sở hữu bạc, sở hữu tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý yêu đương…”​

Đồng thời cùng lúc nhỏ bé gái sẽ được sử dụng cuống trầu vẽ chân mày cho nhỏ bé, nếu là nhỏ bé gái. Hình thức này tựa như cách “làm phép” với mong muốn sau này phụ nữ to lên sẽ dịu dàng êm ả, xinh xắn như hoa.

Nghi thức cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái mang lại may mắn giàu sang phần 4

Nghi thức đặt tên cho em nhỏ bé

Tiếp theo sau nghi thức cũng lễ và cầu chúc những điều tốt lành tới với em nhỏ bé, người làm lễ sẽ tiếp tục làm nghi thức xin tên cho nhỏ bé (tên thường gọi khác là Xin Keo). Trước đó thân phụ mẹ và mái ấm gia đình đã mua cho em nhỏ bé những dòng tên theo mong muốn của mái ấm gia đình, nghi thức này là để xin ông bà chứng cho tên cho nhỏ bé như đã mua sở hữu tốt (được) hay là không hoặc phải thay thế tên khác.

Từ đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ xưa làm bằng bạc thật và gieo vào một trong những chiếc đĩa sâu lòng. Nếu như có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ dòng tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. trái lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền nó lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn không được thì phải để tên khác cho nhỏ bé.

Cuộc sống đời thường ngày một tiến bộ, mọi hình thức nghi lễ đã được giản dị và đơn giản hóa, theo phong thái tiến bộ, tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn, chỉ giữ lại những nghi thức quan trọng sở hữu tính cần. Nghi thức xin tên cho nhỏ bé (sau khoản thời gian sinh em nhỏ bé phải để tên ngay để làm giấy khai sinh theo thủ tục hộ tịch) và nghi lễ làm phép tẩy uế xin kết thúc thời hạn ở cữ cho mẹ cũng dần không hề thịnh hành, chỉ duy một số trong những gia tộc còn lưu giữ những truyền thống lịch sử này làm.

Sau tất cả những nghi thức lễ là lúc em nhỏ bé và mẹ được trao những lời cầu chúc và lì xì của những người dân họ hàng trong dòng họ cũng như những vị khách tham gia tiệc mừng.

Với hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái rõ ràng không hề thiếu như trên trên đây chắc khỏe sẽ hỗ trợ những bậc thân phụ mẹ hiểu ý nghĩa của ngày cúng đầy tháng cho nhỏ bé và biết phương pháp tổ chức thật sự chu đáo mang lại nhiều như mong muốn cho tương lai của nhỏ bé sau này. Những bậc thân phụ mẹ nên ghi chú mua đúng ngày cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái thì ý nghĩa của lễ cúng này mới thật sự hiệu suất cao. Chúc mái ấm gia đình các bạn luôn luôn niềm sung sướng nhỏ bé yêu phát triển tốt và hãy nhờ rằng sát cánh đồng hành cùng trituevietnam.com.vn để update thêm nhiều thông tin khác nhé.