Bìa bài thu hoạch làm như thế nào?

Sau một khóa học, một chương trình đào tạo hay một chuyến đi thực tế, nhiệm vụ của các học viên là phải hoàn thành bài thu hoạch. Bài thu hoạch là bản tự tổng kết, tự đánh giá của bản thân đã cảm nhận, đã tích lũy, đã học được những gì sau chuyến đi, sau những buổi học ấy. Bài thu hoạch chất lượng không chỉ  đầu tư về mặt nội dung mà về hình thức cũng phải được trình bày nghiêm túc, nhất là phần bìa bài thu hoạch.  Để làm một bìa bài thu hoạch đẹp và chuyên nghiệp, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của bìa bài thu hoạch

bia-bai-thu-hoach

Người ta thường nói: “trông mặt mà bắt hình dong”, khi đánh giá một sản phẩm nào đó,  trước hết chưa bàn đến chất lượng bên trong, người ta thường nhìn bên ngoài để đánh giá, nó thực sự đẹp, bắt mắt thì mới thu hút người xem. Ví dụ như thức ăn, người ta thường nói “ăn bằng mắt”, một món ăn dù nguyên liệu có tươi ngon như thế nào mà trình bày bên ngoài không bắt mắt, hấp dẫn thì vẫn không làm cho người dùng cảm thấy muốn thưởng thức món ăn. Một ví dụ khác về một website, khi tạo lập một website, điều mà chủ doanh nghiệp muốn hướng đến nhất là tăng tỉ lệ tương tác của người đọc, từ đó khiến họ cảm thấy hứng thú và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một website mà giao diện vô cùng tẻ nhạt, đơn điệu, trình bày không khoa học và không chuyên nghiệp sẽ không giữ chân được người đọc lâu tại trang web của mình cũng như tỉ lệ họ quay lại trang web lần nữa là không cao. Nói đến đây chắc bạn cũng hiểu tầm quan trọng của cái gọi là “bề ngoài” và bìa bài thu hoạch cũng quan trọng không kém vài chục trang nội dung bên trong bài thu hoạch:

Bìa bài thu hoạch là sự phản ánh tính cách và thái độ của người làm bài thu hoạch. bìa bài thu hoạch đẹp, bắt mắt chứng tỏ người làm bài là người nghiêm túc với bài thu hoạch, họ là người cẩn thận, chu toàn chăm chút cho từng chi tiết nhỏ nhất.

Bìa bài thu hoạch  được đầu tư nghiêm túc cũng thể hiện trình độ của người làm bài. Đó là kỹ năng tin học văn phòng, họ biết cách trình bày, sắp xếp, chỉnh sửa bố cục sao cho hợp lý, cân đối và hài hòa, biết sử dụng những thủ thuật trong tin học văn phòng để tạo cho mình những tấm bìa bài thu hoạch  chuyên nghiệp.

Bìa bài thu hoạch  đẹp, chuyên nghiệp cũng là một điểm cộng đối với toàn bộ bài thu hoạch. Trong thời đại công nghệ hiện đại hiện nay, người ta yêu cầu cao về chất lượng và tính thẩm mỹ cao, bài thu hoạch không đơn thuần là bản viết tay đơn giản mà là những bản giấy đánh máy được edit kỹ càng. Nếu như chất lượng nội dung bài thu hoạch cực kỳ tốt nhưng hình thức bên ngoài vô cùng sơ sài thì cũng không được đánh giá cao. Ngược lại, nếu chất lượng bên trong không được quá tốt nhưng phần hình thức, nhất là phần bìa bài thu hoạch được đầu tư chuyên nghiệp thì nó như một điểm cộng, cứu một phần nào bài thu hoạch.

2. Hướng dẫn làm bìa bài thu hoạch đẹp

bia-bai-thu-hoach

Thực chất không có một quy định chung nào về mẫu bìa bài thu hoạch,  đây phụ thuộc vào sự sáng tạo, chủ ý của người làm bài thu hoạch. Một bìa bài thu hoạch không nên quá cầu kỳ, rối mắt vì nó không phù hợp với tính chất của một văn bản mang tính chính luận, hành chính. Tuy nhiên, bìa bài thu hoạch  nếu quá sơ sài cũng không gây ấn tượng, mất điểm đối với người đánh giá. Một số gợi ý để trình bày một bìa bài thu hoạch chuyên nghiệp:

– Bìa luôn luôn phải có khung, có thể chọn khung đơn giản là những được kẻ đơn full giấy hoặc chọn những mẫu cầu kỳ hơn như những họa tiết hoa, lá hình dây leo ở 4 góc, trong word sẽ có nhiều mẫu cho bạn lựa chọn.

– Ở góc trên cùng phải ghi tên đơn vị, cơ quan, tổ chức trực thuộc. Ví du:

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ

TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN

Lưu ý phải căn giữa, kiểu chữ in hoa và nên gạch chân dưới tên tổ chức.

– Ở giữa bài sẽ ghi dòng chữ “ BÀI THU HOẠCH” (bài chữ in hoa), bên dưới sẽ ghi tên bài thu hoạch.

– Tiếp theo bên dưới sẽ trình bày những thông tin cá nhân bắt buộc như học tên, năm sinh, lớp, khoa, mã số sinh viên hoặc chức danh, chức vụ, đơn vị công tác, số điện thoại

– Phần cuối cùng ở dưới đáy bài sẽ đề địa điểm và ngày tháng năm, nên căn giữa và in nghiêng, ví du:

  1. Hồ Chí Minh, ngày 05 tháng 03 năm 2020

Đây là bố cục thường gặp của bìa bài thu hoạch, tuy nhiên, để đẹp và bắt mắt hơn, bạn có thể chèn thêm logo của tổ chức bạn hoặc hình ảnh sinh động nghiêm túc (ví dụ như bài thu hoạch về chuyến đi thực tế thăm quan nghĩa trang Trường Sơn thì có thể chèn bức hình tại địa điểm đó). Nên chọn phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13- 14, riêng đối với tên văn bản (BÀI THU HOẠCH) nên chỉnh cỡ chữ to hơn một chút (khoảng 15-16).

Trên đây là những hướng dẫn để có một bìa bài thu hoạch đẹp, chúc các bạn hoàn thành tốt bài thu hoạch của mình

Xem Thêm  Mẫu bài thu hoạch lớp cảm tình đảng hay nhất

Related Posts

Thông Tin tiểu truyện MC Diễm Quỳnh

Được nghe biết là một trong những MC kín tiếng của Đài Truyền Hình, MC Diễm Quỳnh rất ít lúc chia sẻ về cuộc sống thường ngày…

tin tức tiểu sử Lý Lộ

Lý lịch diễn viên Lý Tiểu Lộ Lý Tiểu Lộ là ai? Lý Tiểu Lộ là nữ diễn viên Trung Quốc được nghe biết là ảnh hậu…

Thông Tin tiểu truyện MC, Nhà Báo Lại Bắc Hải Đăng.

Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn của hàng loạt gameshow “chạy khách” như Đồ Rê Mí, Rung chuông vàng… Anh là đàn ông duy nhất ở…

Thông Tin tiểu truyện MC Anh Tuấn

MC Anh Tuấn, tên thật là Vũ Anh Tuấn , sinh vào năm 1974, tại TP.Hà Nội. Anh Tuấn được nghe biết là một MC tươi trẻ…

tin tức tiểu sử Mark Zuckerberg

Lý lịch Mark Zuckerberg Mark Zuckerberg là ai? Mark Zuckerberg là người sáng sủa lập ra social Facebook – MXH lớn số 1 hiện nay. Hiện anh…

Thông Tin tiểu truyện MC, Diễn Viên Trường Giang

Tiểu sử Trường Giang tên khai sinh là Võ Vũ Trường Giang, sinh ngày 20 tháng tư năm 1983 tại Long Thành, Đồng Nai, nhưng quê gốc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *